Bị u xơ tử cung thì điều trị bằng cách nào?

Với sự phát triển của y học hiện đại, rất nhiều chị em phụ nữ đã tìm lại được niềm vui trong cuộc sống khi đã loại bỏ được hoàn toàn căn bệnh u xơ tử cung. Khi có những biểu hiện nghi ngờ mắc phải căn bệnh này, chị em cần phải được thăm khám để chấn đoán và điều trị sớm nếu như mắc phải căn bệnh u xơ tử cung. Thông thường, kích thước của khối u xơ trong tử cung sẽ có đường kính dưới 30mm và không có biến chứng thì chỉ cần theo dõi định kỳ 6 tháng 1 lần, còn đối với những trường hợp khối u xơ có kích thước trên 30mm thì cần phải thực hiện những phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sỹ. Vậy đó là những phương pháp nào?

Cần phải được thăm khám để chấn đoán và đưa ra hướng điều trị u xơ tử cung

1. Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nội khoa

Điều trị u xơ tử cung bằng nội khoa chính là phương pháp đưa tạm thời các loại nội tiết tố sinh dục vào cơ thể bệnh nhân để gây ức chế rụng trứng. Phương pháp này sẽ giúp cho buồng trứng tạm thời ngừng sản xuất ra estrogen và giúp khố u xơ dần bị teo đi do không có “thức ăn”. Giai đoạn điều trị này, người bệnh sẽ có những biểu hiện giống như người mãn kinh.

Điều trị u xơ tử cung bằng nội khoa chỉ áp dụng dành cho những bệnh nhân có khối u xơ nhỏ

Nếu như ngưng sử dụng thuốc thì buồng trứng sẽ hoạt động trở lại bình thường và khiến cho khối u xơ phát triển trở lại. Thường thì những phương pháp này sẽ chỉ áp dụng dành cho những bệnh nhân có khối u xơ nhỏ hoặc được bác sỹ chỉ định phẫu thuật đối với khối u lớn, hay người bị khối u lớn nhưng không thể thực hiện phẫu thuật.

2. Điều trị u xơ bằng phương pháp phẫu thuật

Nếu như bệnh nhân mắc phải u xơ tử cung mà gặp phải tình trạng bị rong kinh hay rong huyết kéo dài, đi tiểu nhiều, bị đau, bị vô sinh và điều trị nội khoa không có kết quả thì sẽ được chỉ định để phẫu thuật điều trị u xơ.

Có nhiều phương pháp để xử lý khối u xơ bằng phẫu thuật. Chẳng hạn như bóc nhân u xơ hoặc có thể cắt tử cung bán phần, toàn phần bằng cách phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật hở.

Khi thực hiện phẫu thuật, cần phải có những những biện pháp chuyên môn để tránh những khả năng tiềm ẩn rủi ro trong phẫu thuật như gây tê, gây mê. Đối với những bệnh nhân được chỉ đinh cắt bỏ tử cung thì sẽ mất đi vĩnh viễn khả năng có thai nên chỉ áp dụng đối với những bệnh nhân mắc phải u xơ tử cung quá to hoặc những phụ nữ không còn như cầu sinh con.

3. Điều trị u xơ tử cung bằng nút mạch

Phương pháp này sẽ khiến cho các động mạch nuôi khối u xơ bị tắc nghẽn lại và chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có khối u xơ giàu mạch. Sau khi thực hiện nút mạch, bệnh nhân thường sẽ cảm thấy rất đau do khối u xơ tử cung bị hoại tử nhồi máu.

Phương pháp nút mạch chỉ áp dụng cho bệnh nhân mắc u xơ không còn nhu cầu sinh con trong tương lai.

Phương pháp nút mạch chỉ áp dụng cho bệnh nhân mắc u xơ không còn nhu cầu sinh con trong tương lai.

Thực hiện phương pháp này cần phải gây tê và có thể dẫn tới tình trạng bị tắc nghẽn những nhánh cấp máu cho vùng tử cung lành hay buồng trứng. Theo thống kê của các bác sỹ thì có những trường hợp bệnh nhân sau khi thực hiện nút mạch sẽ bị mất kinh nguyệt hay nghiêm trọng hơn là bị vô sinh. Phương pháp này cũng được khuyên chỉ nên áp dụng cho những phụ nữ không còn nhu cầu sinh con.

4. Điều trị bằng bằng phương pháp MRI HIFU

Đây là phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện đaiị và tiên tiến nhất thế giới. Với phương pháp này, bác sỹ sẽ dùng sóng siêu âm khu trú với cường độ cao để tạo hiệu ứng nhiệt đốt tế bào đích dưới dạng kiểm soát định vị hình ảnh cộng hưởng từ.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn, không cần phẫu thuật, không gây chảy máu, không để lại sẹo, không ảnh hưởng tới khả năng sinh con và không cần mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng.

Trên đây là một số phương pháp điều trị u xơ tử cung phổ biến được áp dụng dành cho các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Mỗi phương pháp đều có ưu – nhược điểm riêng nên cần phải được tư vấn và chỉ định cụ thể từ bác sỹ.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook