U nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

U nang tuyến giáp có thể là khối u lành tính hoặc một tỷ lệ nhỏ từ 4-7 % là u ác tính lâu ngày biến chứng thành ung thư. Do đó, câu hỏi u nang tuyến giáp có nguy hiểm không, u nang tuyến giáp kiêng ăn gì là băn khoăn chung của rất nhiều bệnh nhân.

Để có thể hiểu rõ căn bệnh này và chủ động phòng tránh, bệnh nhân nên theo dõi những chia sẻ dưới đây của chuyên gia Ancan.

Xem thêm: Thuốc chữa u tuyến giáp như thế nào.

1. U nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

U nang tuyến giáp là sự phát triển của các khối u trong tuyến giáp, bao gồm 2 dạng chủ yếu: đơn nhân hoặc đa nhân. Thành phần chính của khối u thường đặc, hoặc có chứa dịch.

Chính vì sự diễn tiến âm thầm và không biểu hiện triệu chứng rõ rệt giai đoạn đầu mà nang ac tinh có nguy hiem khong đã trở thành nỗi lo lắng của nhiều người khi mới biết tin mình mắc bệnh.

Khối u lâu ngày có thể biến chứng làm viêm giáp và gây rối loạn tới hoạt động, chức năng của tuyến giáp. Đặc biệt là khối u ác tính còn có thể gây tử vong nếu người bệnh không điều trị kịp thời.

Với mỗi loại u, tính chất, thành phần và kích thước khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

U nang tuyến giáp ác tính có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm

Xem thêm: Kinh nghiệm điều trị u tuyến giáp.

2. Bệnh nhân nhân tuyến giáp kiêng ăn gì?

  • Thực phẩm chế biến sẵn: Những thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng chất béo cao, calo rỗng, đậu tương và chất phụ gia công nghiệp sẽ không tốt cho tuyến giáp; đồng thời, cản trở quá trình sản xuất thyroxin của tuyến giáp và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị suy giáp.
  • Các thực phẩm từ đậu nành: Đậu nành và sản phẩm làm từ đậu nành chứa chất Isoflavone tác động xấu đến quá trình sản xuất hormone của tuyến giáp; do đó cần hạn chế sử dụng.
  • Nội tạng động vật: Đây là những thực phẩm chứa nhiều axit béo lipoic, một chất nguy hiểm có thể phá vỡ hoạt động tuyến giáp và ảnh hưởng đến tác dụng của loại thuốc tuyến giáp bạn đang sử dụng.
  • Thực phẩm chứa nhiều chất xơ, đường và chất tạo ngọt: Chất xơ giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn nhưng cũng cản trở quá trình hấp thu thuốc của cơ thể bệnh nhân tuyến giáp. Đường và chất tạo ngọt làm suy giảm chức năng tuyến giáp, cản trở quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng cho cơ thể, khiến người bệnh dễ tăng cân, béo phì mà không xác định rõ nguyên nhân.
  • Thực phẩm chứa Gluten: Glutein có trong các loại lúa mạch đen, lúa mỳ, bánh mỳ, bánh quy,… có thể gây ra những phản ứng miễn dịch tự động; làm gia tăng nguy cơ cường giáp hoặc suy giáp. Các chuyên gia hàng đầu đã chứng minh, một chế độ ăn lành mạnh và khoa học cho bệnh nhân u nang tuyến giáp thì không có glutein.
  • Bia rượu, nước uống chứa ga và các chất kích thích: Đây là những chất kích thích chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, tâm trạng và gây rối loạn về giấc ngủ cho người bệnh.
Cà phê là một thực phẩm cần kiêng kỵ đối với bệnh nhân u nang tuyến giáp

Xem thêm: Điều trị u tuyến giáp bằng đông y như thế nào.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ u nang tuyến giáp có nguy hiểm không cũng như bệnh nhân u nang tuyến giáp kiêng ăn gì để làm tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Đồng thời, bệnh nhân nên sử dụng thêm sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan; có công dụng hỗ trợ chức năng của tuyến giáp và tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của người bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook