Tham khảo các bài thuốc chữa u tuyến giáp hiệu quả nhất đối với người bệnh

U tuyến giáp đang là căn bệnh ngày càng phổ biến hiện nay, vì vậy thuốc chữa u tuyến giáp cũng ngày càng được sản xuất và lưu hành nhiều trên thị trường, bao gồm cả thuốc nam, thuốc đông y, tây y.

Vậy loại thuốc chữa u tuyến giáp nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin chính xác nhất.

1. Thực hư chuyện thuốc nam chữa u tuyến giáp

Việc chữa u tuyến giáp bằng thuốc nam dù trước tới nay chưa được nghiên cứu hẳn hoi nhưng trên thực tế không ít người bệnh đã bình phục hoặc bệnh tình thuyên giảm nhờ việc sử dụng các bài thuốc nam nên đây vẫn là sự lựa chọn được nhiều người tìm kiếm và tin tưởng.

Đặc biệt với lịch sử hàng nghìn năm phát triển của ngành đông y thì cho đến hiện nay, nhiều bác sĩ đông y đã nghiên cứu, bào chế ra nhiều loại thuốc mà theo họ là có khả năng chữa u tuyến giáp hoặc hỗ trợ chữa u tuyến giáp nhưng dù thực tế có bệnh nhân khỏi bệnh bằng các phương thuốc này đi nữa thì khoa học trước tới giờ vẫn chưa bao giờ chính thức công nhận tác dụng của các bài thuốc nam chữa u tuyến giáp.

1.1 Thuốc nam chữa u tuyến giáp được không?

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa trị các bệnh, trong đó có cả căn bệnh u tuyến giáp. Các thành phần của thuốc nam chủ yếu là lành tính, có nhiều và khá thông dụng, quen thuộc, như là những loại thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nền y học hiện nay, chưa có tài liệu nào công bố về việc thuốc nam có tác dụng điều trị được u tuyến giáp. Có chăng thì các phương thuốc này chỉ có thể giúp bạn trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị chứ không điều trị được dứt điểm căn bệnh này.

Một số loại thuốc nam chữa bệnh u tuyến giáp

Một số vị thuốc nam điều trị u tuyến giáp

1.2 Các bài thuốc nam hỗ trợ chữa u tuyến giáp

Mặc dù chỉ có thể làm giảm sự phát triển của mầm bệnh và hỗ trợ trong việc ngăn ngừa khối u lây lan nhưng các bài thuốc nam cũng đang được nhiều người có nhu cầu chữa u tuyến giáp sử dụng. Dưới đây là một số bài thuốc mà bệnh nhân và những ai đang có người thân bị bệnh có thể tham khảo:

 • Lá đu đủ xanh: Mặc dù chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu khoa học nào chứng thực tác dụng làm tiêu khối u của lá đu đủ xanh nhưng từ lâu bài thuốc này đã được nhiều người sử dụng và thậm chí có những người đã hoàn toàn khỏi bệnh hoặc bệnh có tiến triển tốt hơn khi dùng bài thuốc nam này.

Cách dùng: lá đu đủ cắt nhỏ phơi khô rồi đem sao trên lửa để tránh ẩm mốc. Sau đó cho lá đã sao vào nước rồi đun sôi chắt lấy nước uống. Nước lá đu đủ không cần quá đậm màu, đun đến khi nước có màu vàng cánh gián là được.

Lá đu đủ có tác dụng chữa bệnh u tuyến giáp

Lá đu đủ có tác dụng hỗ trợ điều trị u tuyến giáp

 • Chữa u tuyến giáp bằng cây sói rừng: Cũng giống như lá đu đủ xanh, sói rừng mặc dù là một loại dược liệu được dùng nhiều trong nam y với các công dụng như giải độc, tiêu viêm…và gần đây là để điều trị tiêu khối u nhưng hiện cũng chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó cả. Đối với các bệnh nhân u tuyến giáp, có thể dùng sói rừng như một liệu pháp hỗ trợ giúp tiêu khối u bên cạnh các phương pháp được bác sĩ chỉ định khác.

Cách dùng: lấy lá cây phơi khô rồi sắc như sắc thuốc bắc và uống ngày 3 lần khi thuốc còn ấm và không nên để thuốc qua ngày sẽ khiến thuốc mất tác dụng.

Uống nước cây sói rừng phơi khô có thể chữa bệnh u tuyến giáp

Cây sói rừng sắc lên uống hàng ngày có tác dụng điều trị u tuyến giáp rất tốt

Xem thêm: Thuốc Nam chữa u tuyến giáp có thật không ?

2. Thuốc đông y chữa u tuyến giáp – Liệu có đúng

2.1 Thuốc đông y chữa u tuyến giáp được không?

Thuốc đông y có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và điều trị bệnh, bao gồm cả u tuyến giáp. Đối với u tuyến giáp lành tính, việc sử dụng thuốc đông y có thể hỗ trợ làm tiêu khối u khá hiệu quả, kiểm soát sự phát triển của khối u và nâng cao sức khỏe của người bệnh.

Đối với các trường hợp u tuyến giáp ác tính – ung thư, thuốc đông y tuy không thể triệt tiêu hoàn toàn căn bệnh, nhưng vẫn có tác dụng kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư và hỗ trợ tây y triệt phá khối u, hạn chế các tác dụng phụ của tây y và bồi bổ, hồi phục sức khỏe cho người bệnh.

Thuốc đông y chữa u tuyến giáp

Một số bài thuốc đông y dùng để bồi bổ sức khỏe

2.2 Các bài thuốc đông y hỗ trợ chữa u tuyến giáp

Dưới đây là một số bài thuốc đông y hiện đang được nhiều người bệnh và người nhà bệnh nhân quan tâm:

Bài thuốc nội tiêu ly hoàn

 • Nguyên liệu: Hạ khô thảo, Bối mẫu, Bột ngao sò biển, Thiên hoa phấn, Muối,…
 • Chế biến: Từ các nguyên liệu trên, đem nghiền thành bột rồi trộn đều cùng mật ong và sau đó vo viên lại. Nên uống 1 – 2 viên/ lần, 2 lần/ ngày và uống với nước ấm. Bài thuốc này có khả năng chữa các bệnh như: nhuyễn kiên tán kết, điều trị bệnh ung bướu, hoá đàm tiêu thũng và đặc biệt là chữa bệnh ung thư tuyến giáp rất hiệu quả.
Thuốc đông y liệu có chữa được u tuyến giáp hay không

Một số thành phần dùng để điều chế thuốc đông y

Bài thuốc Hoàng chỉ tiêu anh tán

 • Nguyên liệu: bạch chỉ, ngô công, băng phiến, sinh mã tiền tử, đại hoàng, nhũ hương, khương hoàng, hoàng tử.
 • Chế biến: Cho toàn bộ nguyên liệu ở trên trộn vào nhau rồi nghiền thành bột, thêm mật ong và giấm vào tạo thành dạng hồ sền sệt rồi lấy lượng vừa đủ bôi vào vùng có khối u ở họng.

Bài thuốc Anh lựu cao

 • Nguyên liệu gồm: Thiềm tô, Thiên long, Toàn hạt, Nhi trà, Ngô công, Vaseline, Hoàng thăng.
 • Chế biến: Nghiền nhỏ các nguyên liệu trên thành bột rồi hòa với vaseline thành dạng keo hồ, sau đó lấy 1 lượng vừa đủ đắp lên chỗ khối u tuyến giáp .
Thuốc chữa u tuyến giáp

Một số vị thuốc khác

Bài thuốc ngũ hải anh lựu hoàn

Với bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh ung thư tuyến giáp có tên ngũ hải anh lựu hoàn, bạn có thể nhận thấy bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt nếu kiên trì sử dụng liên tục trong khoảng 2 tháng.

 • Nguyên liệu: Hạ khô thảo, Mộc hương, Ốc biển nung, Hải đới, Hải cáp phấn, Hải tảo, Xuyên khung,…
 • Chế biến: Nghiền nhỏ các nguyên liệu trên, sau đó trộn với mật ong rồi vo chúng lại thành dạng viên. Người bệnh nên uống loại thuốc này 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 viên cùng với nước ấm để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Chú ý: Với bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh ung thư tuyến giáp có tên ngũ hải anh lựu hoàn, người bệnh có thể nhận thấy bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt nếu kiên trì sử dụng liên tục trong khoảng 2 tháng.

Bài thuốc thứ năm

 • Nguyên liệu bao gồm: Tam thất 6g, Hồng hoa 6g, Sơn chi tử 15g, Đào nhân 15g, Hoa thiên phấn 18g, Đại hoàng 30g, Hoàng cầm 12g, Nhũ hương 12g, Long não 12g, Khương hoàng 26g.
 • Chế biến: Nghiền nhỏ toàn bộ nguyên liệu trên thành bột rồi trộn với 1 nửa rượu và 1 nửa giấm để tạo thành dạng hồ keo sền sệt để đắp vào cổ trong 2 tháng liên tục (nhưng nhớ là thay thuốc 2 ngày 1 lần).

Trên đây chỉ là một số bài thuốc mà bệnh nhân u tuyến giáp có thể tham khảo và sử dụng. Người dùng nên cân nhắc kỹ và cần biết rõ công dụng riêng của từng đơn thuốc để lựa chọn phù hợp với cơ địa cũng như giai đoạn bệnh của mình. Nếu không chắc chắn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn rõ ràng nhất.

3. Thuốc tây y chữa u tuyến giáp

Với công nghệ khoa học tiên tiến hiện nay, nền y khoa ngày càng phát triển, những phương pháp chữa u tuyến giáp bằng thuốc cũng được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì nó đem lại hiệu quả cao trong công tác điều trị. Một số loại thuốc đang được nhiều người tin dùng hiện nay trên thị trường như:

Xem thêm: Thông tin về U tuyến giáp TIRADS 4 dùng tây y để điều trị

 • Nhóm Levothyroxine: có tác dụng chính là thay thế hoặc cung cấp hormon tuyến giáp nhưng có nhiều tác dụng phụ như: đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim, run tay, giảm cân, tiêu chảy, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây loãng xương…
 • Nhóm : Có tác dụng để kiểm soát tuyến giáp hoạt động quá mức, tác dụng phụ là gây đau đầu, mất điều hòa, dễ bị kích thích, giảm thính giác, rối loạn thị giác, gây ảo giác.
 • Nhóm Thiamazole: cũng  có tác dụng tương tự nhóm Propranolol là được dùng để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức, có tác dụng phụ như: nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn nhẹ, dạ dày khó chịu, phát ban da nhẹ, cơ, khớp, hay đau dây thần kinh.
 • Nhóm Propylthiouracil: Làm ức chế tổng hợp hormon tuyến giáp, có tác dụng phụ là: giảm bạch cầu, mất bạch cầu, gây chảy máu xung huyết, độc với gan, rối loạn tiêu hóa.
 • Nhóm Berlthyrox: có tác dụng làm ức chế Thyrotropin nhằm làm giảm kích thước bướu, nhưng có tác dụng phụ là làm tăng bệnh lý tim có sẵn, đánh trống ngực, loạn nhịp tim, run tay, hồi hộp, mất ngủ, vã mồ hôi, sụt cân, tiêu chảy.

Cấu tạo nguyên tử của thuốc tyrad chữa u tuyến giáp

Mô phỏng cấu tạo phân tử Thyrotropin

Các loại thuốc tây chữa u bướu là thuốc biệt dược, cần phải có sự thăm khám và kê đơn của bác sĩ thì người bệnh mới được sử dụng. Các loại thuốc này thường đi kèm nhiều tác dụng phụ và tùy vào giai đoạn cũng như tình hình sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc và liều lượng khác nhau. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý tìm mua về uống hoặc dùng sai liều vì có thể gây phản tác dụng, khiến bệnh nặng hơn.

Các loại thuốc này cũng có giá thành khá đắt đỏ, nên người bệnh sẽ cần chuẩn bị khả năng tài chính tốt để có thể sử dụng.

4. Các phương pháp điều trị kết hợp với thuốc

Ngoài các phương pháp chữa u tuyến giáp bằng các loại thuốc nam, đông y và các loại thuốc tây y, nền y học hiện đại phát triển đã ra đời các phương pháp khác để chữa u tuyến giáp như:

4.1. Liệu pháp Hormone

 • Liệu pháp hormone thường được áp dụng cùng với việc phẫu thuật cắt bỏ u hoặc cắt bỏ tuyến giáp.
 • Bác sĩ có thể kê cho người bệnh sử dụng levothyroxine (có mặt trong các loại thuốc như Levothroid, Levoxyl, Synthroid, Tirosint, Unithroid…).
 • Thuốc này khiến tuyến yên sản xuất ra ít TSH – hormone kích thích mô tuyến giáp phát triển.
 • Từ đó làm chậm quá trình phát triển của u lành tại tuyến giáp và giúp kiểm soát tình hình bệnh.

4.2. Hóa trị

 • Hóa trị không phải là phương pháp phổ biến trong điều trị u tuyến giáp ác tính – ung thư tuyến giáp.
 • Phương pháp này chỉ được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn lan rộng mà không đáp ứng được với điều trị iốt phóng xạ.
 • Ngoài ra, hóa trị là phương pháp điều trị ung thư toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư, hoặc gây độc tế bào để tiêu diệt hoặc làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
 • Hóa trị là một liệu pháp có hệ thống, thuốc đi qua máu và tiếp cận, đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư lây lan trên cơ thể, bao gồm cả những tế bào ung thư bị vỡ ra từ khối u nguyên phát ở tuyến giáp. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc, liều lượng của hóa trị.
Điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp hóa trị

Hóa trị ung thư tuyến giáp

Một số loại thuốc thường được sử dụng trong hóa trị ung thư tuyến giáp bao gồm Doxorubicin (Adriamycin), Cisplatin,…

4.3. Xạ trị

 • Xạ trị u tuyến giáp ác tính – ung thư tuyến giáp là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao như tia X, hạt proton, electron hoặc I-ốt phóng xạ để tiêu diệt các khối u ác tính tại tuyến giáp hoặc các khu vực di căn.
 • Trước khi tiến hành xạ trị, các bác sĩ sẽ phải tính toán cẩn thận lượng chiếu xạ vào cơ thể để đảm bảo vừa đủ để tiêu diệt khối u và không gây hại tới các mô lành xung quanh.
 • Bên cạnh đó còn có một số phương pháp khác như đốt sóng cao tần, nội khoa hay phẫu thuật… cũng là những cách chữa u tuyến giáp được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Xem thêm: Chi phí phẫu thuật u tuyến giáp là bao nhiêu tiền

Điều trị u tuyến giáp bằng thuốc là biện pháp được nhiều người lựa chọn. Do đó mà trên thị trường cũng có rất nhiều loại thuốc chữa u tuyến giáp khác nhau. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc có dược tính mạnh và đi kèm nhiều tác dụng phụ.

Vì vậy bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần có kiến thức tốt về căn bệnh cũng như cần thăm khám cẩn trọng để được bác sĩ tư vấn cặn kẽ nên sử dụng bất kỳ loại thuốc chữa u tuyến giáp nào.

3.7/5 - (4 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook