Tìm hiểu về u nang buồng trứng trái

Ngày càng nhiều chị em mắc phải các bệnh phụ khoa, trong đó phần nhiều là bệnh u nang buồng trứng. Nang buồng trứng hình thành ở một bên buồng trứng, có thể ở bên trái hoặc bên phải, nếu không hiểu để nhận biết và điều trị sớm bệnh có thể biến chứng rất nguy hiểm. Hãy tìm hiểu thêm các kiến thức cần thiết về u nang buồng trứng trái trong bài viết dưới đây.

U nang nằm bên trái trong buồng trứng
U nang nằm bên trái trong buồng trứng
 1. Bệnh u nang buồng trứng trái là gì?

Nang buồng trứng trái là tình trạng ở buồng trứng bên trái của người phụ nữ có hình thành một hoặc một số các u nang với nhiều kích cỡ khác nhau, chất dịch lỏng bên trong.

Tuy đa số u nang là lành tính song có một số trường hợp, u biến chứng thành ác tính khá nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hiệu quả, u nang ác tính có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, khả năng sinh sản và thậm chí cả tính mạng chị em.

U nang buồng trứng trái cũng bao gồm 2 loại chính như sau:

 • U nang cơ năng: Những nang nhỏ hình thành do rối loạn chức năng của buồng trứng. Hầu hết u này là lành tính và có thể tự tiêu.
 • U nang thực thể: Phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng. Đây là loại u ác tính cần loại bỏ bằng phương pháp ngoại khoa.
U nang buồng trứng thực thể
U nang buồng trứng thực thể
 1. Các triệu chứng bệnh u nang buồng trứng trái

Đa số trường hợp nang buồng trứng trái khi mới hình thành và còn nhỏ sẽ không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài.

Nếu đó là u nang cơ năng lành tính thì sẽ tự tiêu biến sau vài chu kì kinh nguyệt.

Nhưng nếu u nang buồng trứng trái biến chứng thì sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau:

 • Xoắn cuống khối u nang trái: Gây đau bụng dữ dội ở phần bụng bên trái, có thể lan ra toàn khoang bụng.
 • Vỡ u nang trái:Gây xuất huyết, có thể gây dính dịch nhầy trong nang trứng vào các cơ quan nội tạng cơ thể như ruột thừa, gan,….
 • Chèn ép vào các cơ quan lân cận: ruột thừa, gan, đại tràng,….
 • U nang buồng trứng trái biến chứng phát triển thành ung thư.
U nang buồng trứng trái có thể biến chứng gây nhiều đau đớn
U nang buồng trứng trái có thể biến chứng gây nhiều đau đớn
 1. Cách điều trị bệnh u nang buồng trứng trái

Tùy tình trạng mỗi bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị phù hợp.

 • Nếu người bệnh chỉ bị nang buồng trứng trái dạng u cơ năng, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi, kết hợp uống thuốc tăng cường sức khỏe buồng trứng.
 • Nếu nang buồng trứng trái là u thực thể, chị em cần được phẫu thuật bóc tách hoặc cắt bỏ.
 • Trong trường hợp u nang nước sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trái.
 • Nếu là u nang nhầy, cần phải nhanh chóng cắt bỏ hai bên buồng trứng càng sớm càng tốt để tránh dịch nhầy lan rộng và tái phát ra nhiều vị trí khác.
 • Với những phụ nữ trẻ bị u nang buồng trứng trái, đang có mong muốn sinh con, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u sớm. Còn bệnh nhân trên 40 tuổi hay đã sinh đủ con, không có nhu cầu sinh con nữa, cần làm sinh thiết và cắt bỏ 2 bên buồng trứng ngay để ngăn ngừa biến chứng thành ung thư.
Mỗi bệnh nhân u nang buồng trứng trái sẽ được điều trị phù hợp tình trạng bệnh
Mỗi bệnh nhân u nang buồng trứng trái sẽ được điều trị phù hợp tình trạng bệnh

U nang buồng trứng trái không gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe của người phụ nữ. Nhưng vẫn cần phải đề phòng những biến chứng mà nó gây ra. Chị em nên thường xuyên đi thăm khám định kỳ, theo dõi các triệu chứng lạ của cơ thể để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời nhé!

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Ngày nay, phụ nữ dễ mắc các vấn đề về u nang do nhiều các nguyên nhân như thay đổi nội tiết tố, hoặc các nguyên nhân khác nhau. Bạn cần trang bị cho mình các kiến thức để bảo vệ bản thân, và thường xuyên sử dụng các sản phẩm phòng ngừa sự hình thành của u bướu để tự bảo vệ chính mình.
Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook