Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng thực thể thường được chỉ định phẫu thuật để tránh biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không? vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Những thông tin cơ bản trong bài viết sau sẽ giúp chị em có cái nhìn đúng đắn hơn về phương pháp chữa trị u nang buồng trứng này.

Đa số chị em đều lo lắng rằng mổ u nang buồng trứng có gây nguy hiểm?
Đa số chị em đều lo lắng rằng mổ u nang buồng trứng có gây nguy hiểm?
  1. Mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

E sợ khi phải đụng chạm đến dao kéo là tâm lý chung của nhiều chị em khi được chỉ định phẫu thuật u nang buồng trứng.

  • Mổ u nang buồng trứng là phương pháp điều trị cần thiết để tránh khối u ác tính gây vỡ nang, xoắn nang,.. ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, sinh sản và tính mạng bệnh nhân.
  • Phương pháp phẫu thuật được sử dụng để mổ bóc tách u nang buồng trứng loại bỏ u nang có kích thước quá lớn hoặc lấy mẫu mô phục vụ sinh thiết nhằm khẳng định chắc chắn khối u không phải là ác tính (ung thư).

Đây không phải là một phẫu thuật phức tạp nên chị em không cần quá lo lắng.

  • Nếu người bệnh trẻ tuổi, chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng hết mức để bảo tồn buồng trứng, chỉ bóc tách khối u, có nghĩa là khả năng sinh sản của người bệnh không hề bị ảnh hưởng.
  • Nếu người bệnh đã trải qua thời kỳ mãn kinh, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ bên buồng trứng chứa u nang, khi một trong hai buồng trứng bị loại bỏ, buồng trứng còn lại vẫn tiếp tục tiết hormone sinh dục bình thường và người bệnh vẫn có khả năng có thai.
  • Trong một số trường hợp người bệnh có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng để ngăn ngứa biến chứng nguy hiểm của u nang. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng mãn kinh sớm và không còn sản xuất trứng, không thể tự sinh con tự nhiên.
Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật u nang buồng trứng phù hợp tình trạng bệnh nhân
Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật u nang buồng trứng phù hợp tình trạng bệnh nhân
  1. Mổ u nang buồng trứng như thế nào?

U nang buồng trứng thực chất là một túi chứa đầy dịch lỏng phát triển trên buồng trứng của người phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh đẻ.

Trước khi mổ u nang buồng trứng, các bác sĩ thường cân nhắc, chẩn đoán kỹ, đánh giá khối u để tránh gây tổn thương khi có khối u ác tính. Phẫu thuật bóc u nang được thực hiện trên các khối u tân sinh của trứng, loại bỏ phần u nang và để lại phần mô lành với chức năng chế tiết hormone sinh dục.

Phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm 2 hình thức:

  • Mổ nội soi:

Bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ để xác định vị trí u nang. Sau đó tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu để sinh thiết.

  • Mổ mở buồng trứng:

Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn trên thành bụng, qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng.

Với cả hai loại phẫu thuật này, bệnh nhân đều được gây mê toàn thân.

Phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng
Phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “mổ u nang buồng trứng có nguy hiểm không?”. Để thấy rằng mổ u nang buồng trứng sẽ không gây ảnh hưởng tới các chức năng nội tiết và tạo trứng. Do đó, giúp chị em bớt lo lắng và có thêm niềm tin để sớm đi điều trị bệnh, chỉ cần đảm bảo lựa chọn được đúng phòng khám, bệnh viện chất lượng tốt, đáng tin cậy.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook