6 Triệu chứng phình tuyến giáp dễ nhận thấy nhất ở người bệnh

Triệu chứng phình tuyến giáp có thể khá rõ ràng và dễ dàng phát hiện được nếu bạn chịu khó chú ý tới cơ thể. Nếu bạn nghi ngờ bản thân hoặc những người xung quanh đang có bệnh, hãy cùng so sánh ngay với các triệu chứng tiêu biểu dưới đây nhé.

Xem thêm

1. Sưng cổ 

Tuyến giáp là cơ quan nội tiết có hình dạng con bướm, nằm phía trước cổ. Do đó, khi tuyến giáp bị sưng phình, kích thước tuyến giáp tăng lên, cổ của người bệnh sẽ xuất hiện bướu sưng ở ngay phía trước cổ, nằm ngay dưới yết hầu. 

Cổ bị sưng phình to bất thường gần như là biểu hiện đầu tiên của các bệnh liên quan đến tuyến giáp, bao gồm cả phình tuyến giáp. Sưng cổ là dấu hiệu khá nổi bật và dễ phát hiện vì cổ là khu vực khá lộ. Người bệnh có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường khi soi gương hoặc khi sờ nắn cổ hàng ngày. 

Triệu chứng phình tuyến giáp

Sưng cổ, có bướu ở cổ là dấu hiệu tiêu biểu của bệnh tuyến giáp 

Sưng phình tuyến giáp diễn ra do cơ thể bị thiếu I-ốt (Iod.) Iod là một trong những chất cần thiết cho sự hoạt động và sản sinh các hooc-môn của tuyến giáp. 

Khi bị thiếu Iod này, tuyến giáp buộc phải tăng cường hoạt động mạnh hơn để sản xuất ra hooc-môn, nhằm duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Do đó, kích thước của tuyến giáp gia tăng đột biến quá mức bình thường. 

Sưng cổ có thể đi kèm tình trạng khó nuốt, có cảm giác bị chèn ở cổ họng, nghẹn và khó thở. Một số bệnh nhân cũng có thể có cảm giác hơi đau rát và khó chịu. 

2. Thay đổi bất thường về cân nặng 

Người bệnh mắc bệnh tuyến giáp thường có sự thay đổi bất thường về cân nặng. Việc hormone tuyến giáp tiết ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường đều gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thay đổi nồng độ insulin và leptin, và làm thay đổi cân nặng

Trong trường hợp phình giáp do cường giáp, người bệnh thường có cảm giác thèm ăn, ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy hoặc bị sụt cân nhanh chóng. Ngược lại, người bị bệnh suy giáp thường có cảm giác chán ăn, không muốn ăn uống nhưng lại bị lên cân bất thường. 

Giảm cân nặng bất thường

Tăng giảm cân bất thường và nhanh chóng có thể là biểu hiện của bệnh tuyến giáp

3. Thay đổi về da và tóc 

Người bệnh phình tuyến giáp cũng gặp một số thay đổi về da và tóc do tình trạng rối loạn hormone gây nên. 

Hooc-môn tuyến giáp thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) có mối liên hệ trực tiếp đến việc tăng trưởng của tóc. Vì vậy, khi bị thiếu các hormone này tóc rất dễ bị rụng, thậm chí có thể rụng thành từng mảng lớn. Ngoài ra, người bệnh phình tuyến giáp thường mang tâm lý căng thẳng mệt mỏi, stress kéo dài nên càng dễ rụng tóc hơn. 

Cũng do nồng độ hooc-môn trong cơ thể, da dẻ cũng sẽ có sự thay đổi nhất định. Bệnh phình tuyến giáp có thể khiến làn da người bệnh bị sạm đen hơn, nám da xuất hiện, da trở nên nhạy cảm và dễ bị mụn. Tình trạng này rất thường gặp hơn ở nữ giới, những người vốn có làn da mỏng manh hơn. 

rụng tóc và da khô giáp hơn bình thường

4. Rối loạn kinh nguyệt ở nữ

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết chính của cơ thể. Do đó, bệnh phình tuyến giáp sẽ dẫn tới rối loạn hooc-môn (nội tiết tố), bao gồm cả rối loạn nội tiết tố nữ, gây giảm hormone progesterone và tăng hormone estrogen, làm chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. 

Phụ nữ khi bị mắc bệnh tuyến giáp thường có kỳ kinh nguyệt không ổn định, có thể đến sớm hoặc muộn hơn bình thường. Lượng máu ra mỗi kỳ cũng bất thường và gây ra rất nhiều bất tiện cho người bệnh. 

Rối loạn kinh nguyệt là một dấu hiệu không mới nhưng vô cùng nguy hiểm

Rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở nữ giới mắc bệnh phình tuyến giáp

5. Thay đổi nhịp tim gây ra hồi hộp lo âu

Sự thay đổi của hooc-môn tuyến giáp có thể gây ra rối loạn nhịp tim. Những người có nồng độ FT4 tăng thường có nhịp tim nhanh hơn bình thường. Ngược lại, một số rối loạn hormone tuyến giáp lại khiến nồng độ leptin tăng lên, khiến nhịp tim chậm lại còn rất thấp

Tình trạng này gây nên sự thay đổi nhịp tim bất thường và kéo theo các triệu chứng hồi hộp, lo âu, mệt mỏi. Các dấu hiệu này kéo dài rất dễ khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể, suy kiệt về sức khỏe, ảnh hưởng đến tâm lý tính cách. Thậm chí, một số bệnh nhân nếu không điều trị tình trạng này kịp thời còn có thể sinh ra trầm cảm, vô cùng nguy hiểm. 

Thường xuyên lo âu lo lắng là dấu hiệu của bệnh

Phình tuyến giáp có thể dẫn tới loạn nhịp tim, lo âu, trầm cảm… 

6. Một số triệu chứng khác của bệnh phình tuyến giáp

  • Khô da và dễ gãy móng: 

Do sự thay đổi hormone bất thường gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và làm rối loạn nội tiết khiến da dẻ bị khô nứt, móng tay yếu và dễ gãy hơn.  

Móng tay khô và ráp là dấu hiệu của bệnh phình tuyến giáp

Móng tay khô và dễ gãy 

  • Tê tay hoặc ngứa ở tay: 

Do sự truyền các hormone tín hiệu đến não bộ bị chậm hoặc bị thiếu, đồng thời lượng máu lưu thông trong cơ thể bị cản trở và gây nên tình trạng này. 

  • Táo bón: 

Khi bị phình tuyến giáp, người bệnh có thể thể gặp một số vấn đề về đường ruột nên rất dễ bị táo bón. 

  • Thị lực có vấn đề: 

Tuyến giáp hoạt động quá mức khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khát nước, thị lực yếu đi, có cảm giác mờ dần vô cùng nguy hiểm. 

Mắt kém đi là dấu hiệu của bệnh và thường ở giai đoạn 2

Phình tuyến giáp có thể làm giảm thị lực

  • Tiêu chảy: 

Các hooc-môn tuyến giáp có sự liên kết với hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy khi tuyến giáp bị rối loạn, các cơ quan khác cũng bị thay đổi kể của hệ tiêu hóa. Người bệnh phình tuyến giáp dễ bị đau bụng và tiêu chảy hơn. 

Phình tuyến giáp là bệnh không quá nguy hiểm, vì hầu hết là các u lành tính và có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàng thì rất khó để xác nhận đấy có phải bệnh phình tuyến giáp không. Vì vậy nếu người bệnh có từ 2, 3 triệu chứng phình tuyến giáp kể trên nên đến bệnh viện kiểm tra về tuyến giáp để có thể phát hiện sớm bệnh và có phương án điều trị phù hợp ở giai đoạn sớm nếu mắc bệnh.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook