7 thông tin có thể bạn chưa biết về bệnh phình tuyến giáp đa hạt

Bệnh phình tuyến giáp đa hạt là căn bệnh liên quan đến tuyến giáp với sự xuất hiện của hàng loạt nhân tuyến giáp ở vị trí của tuyến giáp. Để biết rõ hơn về căn bệnh này, bạn có thể tham khảo ngay những thông tin được đề cập ngay sau đây.

Xem thêm:

1. Bệnh phình tuyến giáp đa hạt là gì

Bệnh phình tuyến giáp đa hạt chính là giai đoạn phát triển muộn của phình tuyến giáp. Phình tuyến giáp là tình trạng mô tuyến giáp phát triển quá  mức cho phép khiến vùng cổ của bệnh nhân có xu hướng phình to gây khó chịu, khó nuốt,… ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề thẩm mỹ cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. 

Khi này ở tuyến giáp xuất hiện các nhân cứng, bình thường là khoảng 3-4 nhân, chúng có thể càng ngày càng phát triển, lớn nhanh và là tác nhân chính gây nên tình trạng kể trên.

Bệnh phình tuyến giáp đa hạt

2. Phình tuyến giáp đa hạt có nguy hiểm không?  

Khi mắc bệnh phình tuyến giáp đa hạt, vùng tuyến giáp của bệnh nhân sẽ xuất hiện các nhân. Các nhân này có thể là nhân lành tính hoặc ác tính. 

Thông thường các nhân tuyến giáp đều hoàn toàn lành tính nên bệnh phình tuyến giáp đa hạt không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, những nhân hay còn gọi là khối u hạt này cần được thăm khám định kỳ để kiểm tra xem có bất thường gì hay không. 

Nếu các khối u có dấu hiệu lớn nhanh ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt, hoặc khối u có nguy cơ là khối ác tính nhưng không được phát hiện sớm, thì có thể gây ra nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của người bệnh và thường gặp khó khăn trong quá trình điều trị. 

Vì thế, không nên coi thường mà bắt buộc phải thăm khám thường xuyên để nhận sự chỉ định của bác sĩ và có biện pháp điều trị ngay khi cần để ngăn ngừa những nguy cơ xấu bệnh có thể gây ra.

khám và chữa bệnh phình tuyến giáp đa hạt cần lưu ý những gì

3. Nguyên nhân gây bệnh phình tuyến giáp đa hạt 

Phình tuyến giáp đa hạt chủ yếu phát sinh từ sự phát triển bất thường của tuyến giáp. 

 • Thiếu iod: Iod (I-ốt) đóng vai trò quan trọng trong quá trình ổn định  và hoạt động bình thường của tuyến giáp. Chính vì thế, thiếu Iod trong khẩu phần ăn hằng ngày là một trong những nguyên nhân gây phình tuyến giáp đa hạt và nhiều căn bệnh liên quan đến tuyến giáp khác.
 • Mô tuyến giáp phát triển bất bình thường, hoạt động quá mạnh hoặc có quá trình phát triển chậm, không bình thường đều có thể gây ra bệnh phình tuyến giáp đa hạt.
 • Nang giáp – một loại u lành tính: 15-20% số bệnh nhân mắc phình tuyến giáp đa hạt được xác định nguyên nhân chính gây ra là từ nang giáp. Tuy đây là một loại u lành tính nhưng cũng cần cẩn thận thăm khám và kiểm tra thường xuyên.
 • Bướu giáp đa nhân là tình trạng tuyến giáp bị mở rộng do nhiều nốt có thể gây suy giảm hoặc tăng cường chức năng bất bình thường gây ra phình tuyến giáp đa hạt.

4. Cách kiểm tra 

Để kiểm tra được người bệnh có thật sự mắc bệnh hay không, việc đi khám tại các cơ sở y tế chuyên ngành, bệnh viện là điều cần thiết. Tại đây, người bệnh có thể được cho thực hiện một số xét nghiệm như: 

 • Xét nghiệm máu để đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp. 

Nếu tuyến giáp hoạt động bình thường, ta gọi đây là bình giáp, hơn mức bình thường gọi là cường giáp và tên gọi cho mức thấp hơn bình thường chính là suy giáp.

 • Chụp X-quang. 

Chụp X-quang là việc sử dụng tia X để phục vụ mục đích y tế. Chụp X – quang sẽ đem đến những hình ảnh chân thực nhất về tình trạng tuyến giáp cũng như sự chèn ép bất thường của những hạt giáp ác tính gây sưng tấy, khó thở, khó nuốt,… nhằm xác định và điều trị bệnh kịp thời nếu nguy hiểm.

 • Xạ hình tuyến giáp: 

Các bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu mô để xem hạt tuyến giáp có lành tính hay không, bằng cách này bác sĩ sẽ biết được đâu là những hạt giáp bình thường đâu là những hạt có nhiều nguy cơ hoạt động quá mức cần phải điều trị.

 • Siêu âm: 

Phương pháp này giúp các bác sĩ quan sát kỹ hơn về cấu trúc của hạt giáp để xem chúng có những bất thường đáng kể hoặc có ẩn chứa hình thái ung thư hay không.

Siêu âm là phương pháp tốt để xác định vị trí các hạt trong tuyến giáp

5. Cách điều trị

Bệnh phình tuyến giáp đa hạt có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa. Cụ thể như sau:

 • Điều trị bệnh phình tuyến giáp đa hạt bằng phương pháp nội khoa: 

Đây là phương pháp sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có tác dụng ức chế sự phát triển u tuyến giáp và làm làm tiêu đi các hạt nhân tuyến giáp. 

 • Sử dụng phương pháp ngoại khoa để điều trị: Phẫu thuật nội soi, đốt nhiệt RFA, áp lạnh….
 • Sau khi điều trị bằng phương pháp nội khoa, nếu bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm thì người bệnh sẽ được chỉ định thăm khám lại và sử dụng phương pháp điều trị ngoại khoa.
 • Các phương pháp điều trị ngoại khoa cụ thể là phẫu thuật cắt bỏ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở. Sau khi phẫu thuật, một số ít bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng suy giảm tuyến giáp nhưng không phải ai phẫu thuật xong cũng mắc bệnh này.

Một điểm nữa cần hết sức lưu ý chính là mỗi người có một cơ địa và tình trạng bệnh khác nhau. Vì thế, để lựa chọn được cách điều trị phù hợp nhất, bệnh nhân nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định cách điều trị cần thiết với tình trạng bệnh hiện tại của mình. 

6. Địa chỉ điều trị bệnh phình tuyến giáp đa hạt

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở, bệnh viện có khả năng điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Dưới đây là những gợi ý cho những bệnh viện uy tín lâu năm, được nhiều người tin tưởng thăm khám các căn bệnh nói chung và bệnh phình tuyến giáp đa hạt nói riêng. 

6.1. Bệnh viện K 

Chuyên khoa điều trị bệnh phình tuyến giáp đa hạt tại Bệnh viện K dó là Khoa Ngoại Đầu Cổ. Bệnh viện K từ lâu đã rất nổi tiếng về chất lượng và uy tín lâu năm trong việc điều trị ung thư và các khối u.

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ và số 9A – 9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • SDT: 0904 748 808,
 • Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
  • SDT: 0936 238 808
 • Cơ sở 3: Số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
  • SDT: 0904 592 017

Bác sỹ bệnh viện K khám và điều trị bệnh phình tuyến giáp

6.2. Bệnh viện 108 

Với trang thiết bị công nghệ hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ uy tín lâu năm, Khoa Y học – hạt nhân của Bệnh viện 108 là nơi chữa các căn bệnh nói chung và những căn bệnh về tuyến giáp, phình tuyến giáp đa hạt nói chung rất đáng tin tưởng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • E-mail: bvtuqd108@benhvien108.vn
 • Điện thoại: 069. 572400

6.3. Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

Là bệnh viện thực hiện thăm khám, điều trị tất cả các căn bệnh liên quan đến chuyên ngành ung bướu cho bệnh nhân.  Bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:
  • Số 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh
  • Số 6 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh
  • Số 47 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh
  • Đường 400, Ấp Cây Dầu, Phường Tân Phú, Quận 9
 • SĐT: (028) 38433021 – (028) 38433022

7. Phòng chống bệnh 

Để phòng chống và ngăn ngừa bệnh cũng như phát hiện để điều trị kịp thời, bạn cần lưu ý:

 • Thường xuyên thăm khám tuyến giáp cũng như vùng cổ, không nên chủ quan cho rằng phình tuyến giáp đa hạt là u lành tính vì thực sự chúng rất có khả năng phát triển thành u ác tính.
 • Sử dụng muối iod một cách phù hợp, điều chỉnh liều lượng cân đối trong bữa ăn, không để thiếu cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa
 • Tránh tiếp xúc liên tục, lâu dài với các nguồn phóng xạ để bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại nghiêm trọng gây ra các nguy cơ đe dọa sức khỏe.
 • Kiểm tra tuyến giáp sau khi thực hiện xạ trị đều đặn theo lịch tái khám để nắm rõ tình trạng bệnh và kịp thời can thiệp nếu phát hiện bệnh có dấu hiệu quay trở lại.

Bệnh phình tuyến giáp đa hạt tuy không thể đe dọa trực tiếp ngay đến tính mạng của người bệnh nhưng chúng cũng rất nguy hiểm. Bạn cần hiểu rõ những thông tin chung về căn bệnh này để có biện pháp ngăn ngừa và phát hiện bệnh kịp thời, nhanh chóng.

3.5/5 - (2 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook