Ung thư vòm họng giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là bệnh gì, có chữa được không hay thời gian sống của bệnh nhân là bao lâu? Hiện các vấn đề này đang trở thành mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người mắc ung thư vòm họng đang ở giai đoạn cuối cùng của bệnh.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là bệnh gì?

Ung thư vòm họng là bệnh lý bao gồm tất cả các tình trạng tế bào đột biến phát sinh ở các bộ phận thuộc vòm họng và khoang miệng chẳng hạn như: lưỡi, Amidan, miệng và môi. Khi bệnh ung thư vòm họng xuất hiện, nhiều khối u ác tính sẽ di căn đến các khu vực lân cận của cơ thể, các hạch bạch huyết ở cổ và thậm chí là hạch nổi ở một số các vị trí khác trong cơ thể.

dieu tri ung thu vom hong the nao

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối hay còn gọi là bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 4. Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư vòm họng, ở giai đoạn này người bệnh bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng, các khối u đã di căn và lan sang các cơ quan khác, gây khó khăn cho việc điều trị, dẫn đến tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân giai đoạn này rất cao.

Người mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối có chữa được không?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối thường rất khó để chữa khỏi bệnh. Chính vì vậy việc áp dụng các phương pháp điều trị lúc này sẽ làm tăng sức đề kháng cho bệnh nhân, hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân giúp người bệnh có thêm sức khỏe thể chất để chống lại bệnh tật, từ đó kéo dài thời gian sống và ngăn chặn sự tiến triển tiếp theo của bệnh, kiểm soát được tình hình bệnh.

Người mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu?

Theo con số thống kê của Viện Ung thư Quốc gia: tỷ lệ người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống trên 5 năm chiếm khoảng 39,1%. Đây là con số không hề lớn, cảnh báo tỷ lệ người tử vong vì căn bệnh này ngày càng cao và đây là một bệnh lý ác tính nguy hiểm đặc biệt là ở giai đoạn cuối của bệnh.

Tuy nhiên đây không phải là con số chính xác có thể áp dụng cho thời gian sống của tất cả bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Vì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tình trạng sức khỏe thể chất của người bệnh, giới tính, độ tuổi hay khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị, tinh thần sống. Nếu người bệnh có những tín hiệu tốt về các yếu tố trên thì khả năng sống thọ cao hơn và ngược lại đối với những người bệnh mắc nhiều bệnh nền, cao tuổi, sức khỏe yếu lại suy nghĩ tiêu cực thì khả năng tử vong rất cao, có thể chỉ sau đó vài ngày, vài tuần.

Để xác định ung thư vòm họng giai đoạn cuối thì người bệnh nên làm gì?

Sau khi người bệnh tiến hành thăm khám và được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối, thì các chuyên gia sẽ đánh giá vào các yếu tố cơ bản như: vị trí tế bào đột biến phát sinh ở vùng vòm họng hay các cơ quan xung quanh bộ phận này; kích thước khối u to hay nhỏ; phạm vi lây lan của mầm bệnh ung thư và mức độ nguy hiểm của các khối u vòm họng ác tính.

Việc xác định các giai đoạn của bệnh ung thư sẽ hỗ trợ giúp bác sĩ điều trị đưa ra quyết định về các sự lựa chọn về điều trị hiệu quả và phù hợp nhất cho từng người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối.

ung thu vom hong giai doan cuoi

Người mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối thường có biểu hiện gì?

Nếu như đối với các giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng, các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh không rõ ràng và dễ nhầm tưởng với các bệnh thông thường khác thì khi đến giai đoạn muộn các biểu hiện của bệnh được biểu hiện rõ nét hơn. Có thể kể đến các biểu hiện lâm sàng của người mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối như:

  • Triệu chứng đau đầu: có thể là đau nửa đầu, đau dữ dội, khi bệnh ở giai đoạn cuối các khối u tiến triển mạnh hơn, cơn đau đầu càng thể hiện rõ rệt và xảy ra thường xuyên hơn. Những cơn đau đầu này có thể đau theo từng cơn hoặc đau thành từng đợt đột ngột. Các cơn đau này dùng thuốc không khỏi thì rất có thể đây là biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối.
  • Về giọng nói: người mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối có thể xuất hiện các biểu hiện khác thường về giọng nói như giọng khàn, khó nói, nuốt vướng, nuốt đau, khó giao tiếp.
  • Người bệnh bị ù tai liên tục, một số trường hợp bị nặng có biểu hiện điếc, nghe kém, soi tai có hiện tượng viêm tai có mủ kèm mùi hôi rất khó chịu.
  • Tình trạng ngạt mũi: tình trạng bất thường từ mũi như: chảy nhầy mũi có thể kèm chảy máu, ngạt mũi, mủ và hoại tử tại một số vùng thuộc mũi cũng có thể báo trước về bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối đã đến.
  • Khi nhắc đến biểu hiện của người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối thì không thể không nhắc đến triệu chứng của nổi hạch: thường gặp nhất là hạch góc hàm và hạch cổ, ban đầu hạch nhỏ, không đau và cứng. Sau dần các hạch này sẽ tăng trưởng về kích thước, gây chèn ép đến các vùng xung quanh cơ thể làm chảy mủ, đau và có mùi hôi khó chịu.
  • Các dấu hiệu tổn thương dây thần kinh như: lác mắt, liệt cơ, tê bì nửa mặt cũng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.
  • Ngoài các biểu hiện ở trên, người mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối cũng có thể xuất hiện các triệu chứng của các cơ quan, bộ phận bị tổn thương khác trên cơ thể. 

Người mắc ung thư vòm họng giai đoạn cuối rất khó để điều trị và có tỷ lệ tử vong cao. Việc áp dụng các phương pháp điều trị trong giai đoạn này chỉ có thể giúp người bệnh kéo dài hơn sự sống và giảm thiểu những triệu chứng đau đớn của bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh cũng nên tạo cho mình thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh, suy nghĩ tích cực và luyện tập thể dục nếu còn có thể, dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa và mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

 

4.5/5 - (2 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook