Ung thư vòm họng có CHỮA KHỎI KHÔNG nếu phát hiện KỊP THỜI

Ung thư vòm họng có chữa khỏi không? Khi mà ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tiên lượng sống của bệnh nhân khi mắc bệnh như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về những phương pháp chữa ung thư vòm họng

1. Ung thư vòm họng giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là khi bệnh ung thư vòm họng mới bắt đầu xuất hiện và khởi phát.

1.1. Biểu hiện thường gặp

Tai ù một bên là triệu chứng ung thư vòm họng
Tai ù một bên là triệu chứng ung thư vòm họng thường bị hiểu lầm là cảm cúm thông thường

Lúc này các tế bào ung thư mới bắt đầu hình thành vì thế kích thước khối u nhỏ, chỉ dưới 2,5cm. Các tế bào ung thư chưa lây lan tới các hạch bạch huyết.

Triệu chứng thường chưa rõ ràng, hay “vay mượn” triệu chứng của các bệnh cảm cúm thông thường như đau đầu, ngạt mũi, khàn tiếng, ù tai.

1.2. Nguyên nhân

Nhiễm virus EBV hoặc HPV - Nguyên nhân ung thư vòm họng
Nhiễm virus EBV hoặc HPV là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Vậy ung thư vòm họng có chữa khỏi không?

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng. Một số nguyên nhân dưới đây được xác định có nguy cơ gây bệnh:

 • Nhiễm virus EBV hoặc HPV
 • Tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm, khói bụi, không khí chứa nhiều chất độc hại như khí hydrocacbon thơm.
 • Ăn nhiều thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối hay nước mắm có chứa nhiều nitrosamine.
 • Hút thuốc lá
 • Uống nhiều bia rượu
 • Di truyền

1.3. Giai đoạn 1 có chữa khỏi được không?

Đối với bất kỳ một căn bệnh nào khi phát hiện sớm, kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh rất cao. Đó chính là lý do nên đi tầm soát bệnh ung thư định kỳ.

Ở giai đoạn này, khoảng 72% bệnh nhân phát hiện bệnh được chữa khỏi.

1.4. Cách chữa

Xạ trị thường được lựa chọn để điều trị giai đoạn này
Xạ trị thường được lựa chọn để điều trị giai đoạn này

Ung thư vòm họng có chữa khỏi không? Ở giai đoạn đầu, nhờ được phát hiện sớm, sử dụng phương pháp tiên tiến, câu trả lời là có.

Phương pháp điều trị được chỉ định là xạ trị, hoặc phẫu thuật. Hiện nay phương pháp xạ trị được các bác sĩ ưu tiên hơn. Xạ trị là sử dụng chùm tia phóng xạ X để chiếu vào khối u nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.

Nhờ khoa học hiện đại việc xác định khối u chính xác hơn, khi thực hiện sẽ không làm ảnh hưởng tới các mô lành xung quanh khối u.

1.5. Chi phí

Tùy thuộc vào số lần xạ trị của bệnh nhân. Xạ trị càng nhiều lần thì chi phí càng cao.

Xem thêm: Chi tiết phân tích ung thư vòm họng giai đoạn 1 chữa được không?

2. Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Giai đoạn này vẫn được xem là giai đoạn đầu trong diễn tiến phát triển bệnh. Tuy nhiên ở giai đoạn này các biểu hiện trở nên rõ ràng hơn.

2.1. Biểu hiện

Ung thư vòm họng có chữa khỏi không với biểu hiện chảy máu mũi
Ung thư vòm họng có chữa khỏi không với biểu hiện chảy máu mũi khó phát hiện bệnh

Ung thư vòm họng có chữa khỏi không khi mà ở giai đoạn 2 kích thước khối u tăng từ 2,5cm lên đến khoảng 5-6cm. Nếu các tế bào ung thư chưa lây lan tới các hạch bạch huyết thì tỉ lệ khỏi bệnh tương đối cao.

Các biểu hiện thường gặp ở giai đoạn này là:

 • Nhức đầu 1 bên: Đau từng cơn và cơn đau âm ỉ kéo dài, uống thuốc không đỡ. Những cơn đau thường đến và đi đột ngột do đó nhiều người lầm tưởng đây là hiện tượng bình thường.
 • Tai ù và nghe kém đi: Ù tai, khó nghe rõ được các âm thanh, tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn giai đoạn 1.
 • Ngạt mũi: Giai đoạn này người bệnh cũng thường xuyên bị ngạt mũi, khó thở. Ở một số người bệnh còn có thể bị chảy máu mũi.
 • Đau họng, ho, khàn tiếng, mất tiếng: Khi khối u đã to lên 5-6cm, chúng làm chèn lên dây thanh quản do đó khiến các triệu chứng ho, đau họng làm khàn tiếng, mất tiếng xuất hiện.
 • Nuốt khó, dễ nghẹn khi ăn cơm: Khối u phát triển chiếm không gian vòm họng, khi thức ăn được đưa từ miệng xuống dễ khiến nghẹn, khó nuốt trôi.

2.2. Giai đoạn 2 có chữa khỏi được không?

Là giai đoạn phát triển ban đầu của bệnh do đó tỉ lệ khỏi bệnh ở giai đoạn này cũng khá cao, tiên lượng sống cho bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 là 64%.

2.3. Cách chữa

Phẫu thuật - Phương pháp chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn 2
Phẫu thuật là một trong những phương pháp được lựa chọn để chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn 2

Để giải đáp câu hỏi: Ung thư vòm họng có chữa khỏi không thì phương pháp được bác sĩ chỉ định để điều trị cho giai đoạn 2 là một trong ba lựa chọn phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Phương pháp được các bác sĩ ưu tiên là xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp xạ trị và hóa trị.

Phương pháp phẫu thuật không được khuyến khích bởi vòm họng khá nhỏ việc phẫu thuật khá khó khăn.

2.4. Chi phí

Tùy thuộc vào phương pháp người bệnh lựa chọn. Nếu lựa chọn xạ trị hoặc hóa trị thì còn tùy thuộc vào số lần mà người bệnh phải thực hiện xạ, hóa trị.

3. Ung thư vòm họng giai đoạn 3

Giai đoạn 3 còn được biết đến là giai đoạn ung thư bắt đầu lây lan.

3.1. Biểu hiện

Giai đoạn 3, ung thư vòm họng có những khối u rõ rệt hơn
Giai đoạn 3, ung thư vòm họng có những khối u rõ rệt hơn

Các tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập tới các hạch bạch huyết cũng như lây lan nhanh sang các khu vực khác. Kích thước khối u tăng lên đáng kể.

3.2. Giai đoạn 3 có chữa khỏi được không

Ung thư vòm họng có chữa khỏi không lúc này bệnh đã ở giai đoạn 3. Đã ở ngưỡng này, tiên lượng khỏi bệnh ở là 62%.

Tuy nhiên, khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này người bệnh không nên quá hoang mang, lo lắng mà ảnh hưởng đến việc điều trị cũng như cơ hội khỏi bệnh.

3.3. Cách chữa

Hóa trị ung thư vòm họng giai đoạn 3 được sử dụng nhiều
Hóa trị ung thư vòm họng giai đoạn 3 được sử dụng nhiều

Đối với một số bệnh nhân phát hiện bệnh khi khối u còn chưa quá lớn có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Ngoài ra việc điều trị bằng xạ trị kết hợp hóa trị ở giai đoạn này cũng mang lại hiệu quả điều trị khá cao.

3.4. Chi phí

Cũng như 2 giai đoạn trên, chi phí điều trị bệnh ở giai đoạn 3 phụ thuộc vào phương pháp cũng như số lần bệnh nhân thực hiện xạ trị, hóa trị. Tuy nhiên chi phí điều trị cũng đã tăng đáng kể do bệnh tình đã chuyển hướng qua giai đoạn nghiêm trọng hơn.

4. Ung thư vòm họng có chữa khỏi không khi đã ở giai đoạn 4?

Đây là giai đoạn cuối của ung thư vòm họng. Ở giai đoạn này tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng và tỷ lệ chữa khỏi thường không cao.

Ung thư vòm họng ở góc hàm đã nổi hạch khá rõ
Ở giai đoạn cuối của ung thư vòm họng ở góc hàm đã nổi hạch khá rõ

4.1. Biểu hiện

 • Đau đầu: Những cơn đau đầu dữ dội, liên tục xuất hiện. Cơn đau thường lây lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.
 • Ù tai: Tai bị ù thường xuyên, thính lực lúc này giảm rõ rệt, thậm chí khiến màng nhĩ bên bị ù bị tổn thương dẫn đến việc nghe kém đi.
 • Ngạt mũi, chảy máu mũi: Ngạt mũi, chảy nước mũi, chảy máu mũi diễn ra thường xuyên, liên tục do các ung thư đã bắt đầu di căn.
 • Nổi hạch ở góc hàm: Các hạch bắt đầu nổi và phát triển kích thước dần, ban đầu hạch nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lây lan sang các vùng khác.
 • Liệt dây thần kinh sọ não: dấu hiệu thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, nuốt sặc nguyên nhân là do khối u lây lan tới hộp sọ làm tổn thương các dây thần kinh.

4.2. Giai đoạn 4 có chữa khỏi được không

Ở giai đoạn này cơ hội chữa khỏi bệnh không được cao lắm, khoảng 38%. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên quá bi quan.

Lưu ý: Hiệu quả điều trị bệnh còn phụ thuộc vào cơ địa từng người bệnh, tỉ lệ phần trăm khỏi bệnh cung cấp ở trên chỉ mang tính tương đối. Thời gian sống của bệnh nhân ở cùng một giai đoạn cũng có thể khác nhau.

4.3. Cách chữa

Phương pháp điều trị là xạ trị kết hợp hóa trị. Xạ trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, hóa trị là sử dụng thuốc hoặc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

Có thể sử dụng bằng đường uống hoặc truyền tĩnh mạch, động mạch. Thuốc trị ở dạng uống rất ít vì vậy thường truyền tĩnh mạch là chủ yếu.

4.4. Chi phí

Chi phí chữa bệnh ung thư vòm họng thường khá cao
Chi phí chữa bệnh ung thư vòm họng thường khá cao, có khi lên tới vài trăm triệu

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân càng quan tâm tới việc ung thư vòm họng có chữa khỏi không? Bởi bệnh nhân thường phát hiện bệnh khá muộn. Chi phí chữa bệnh thường khá cao, có khi lên tới vài trăm triệu.

Do đó để tăng khả năng chữa khỏi bệnh cũng như giảm chi phí điều trị thì việc tầm soát ung thư là cần thiết. Có cách nào chữa ung thư vòm họng giai đoạn cuối cũng sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn có hướng điều trị phù hợp.

Ngoài việc tới bệnh viện để điều trị, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm từ thảo dược giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể như các sản phẩm chiết xuất từ nghệ, rau má, xạ đen, linh chi…

Ancan giúp hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng hiệu quả
Ancan giúp hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng hiệu quả

Thực phẩm chức năng Ancan là sự kết hợp từ các loại thảo dược quý như Curcumin có trong nghệ vàng, xạ đen, linh chi, thông đỏ, rau má, trà xanh,… và một số khoáng tố vi lượng giúp:

 • Tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giải độc, khử các gốc tự do.
 • Giảm thiểu sự sinh ra các khối u do tác nhân oxy hóa qua đó hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng hiệu quả hơn.

Liên hệ đặt mua sản phẩm: 0899181998.

Xem thêm: 6 bài thuốc đông y chữa bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng phát triển qua nhiều giai đoạn và có diễn biến phức tạp, gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nếu được điều trị đúng phương pháp, khả năng khỏi bệnh là khá cao và tỷ lệ tái phát cũng rất thấp.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn bớt hoang mang khi tìm hiểu ung thư vòm họng có chữa khỏi không cũng như các giai đoạn của bệnh.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook