[Giải đáp]Bệnh ung thư vòm họng có chữađược không?

Bệnh ung thư vòm họng chữa được không và làm thế nào để tăng hiệu quả điều trị bệnh, kéo dài thời gian sống, tăng chất lượng cuộc sống là điều mà nhiều người bệnh cũng như người thân của họ vô cùng trăn trở.

Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không?

“Chữa khỏi bệnh ung thư” là một thuật ngữ được định nghĩa là người bệnh có khả năng sống trên 5 năm kể từ khi phát hiện và điều trị. Điều này có thể bao gồm việc người bệnh có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn hoặc khả năng kiểm soát bệnh thật tốt cũng như khả năng nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ của chính mình. 

Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố chủ quan và khách quan như:

– Giai đoạn bệnh: Yếu tố then chốt để xác định khả năng chữa khỏi của người bệnh là bao nhiêu %. Các chỉ số về kích thước khối u, sự di căn, lan tràn,… của bệnh đến cơ quan khác nhau sẽ có những tiên lượng về bệnh khác nhau ở mỗi giai đoạn. Bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm khả năng điều trị khỏi càng cao, ngược lại ở giai đoạn muộn khả năng chữa khỏi càng hạn chế.

ung thu vom hong chua khoi khong

– Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Người bệnh thể trạng yếu hoặc sức khỏe tốt hoặc có những bệnh lý nền đi kèm,…cũng là yếu tố góp phần ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh.

– Khả năng đáp ứng thuốc: Mỗi người có cơ địa khác nhau, khả năng đáp ứng thuốc cũng khác nhau do đó khả năng đáp ứng thuốc cũng khác nhau. Người bệnh có khả năng đáp ứng thuốc tốt sẽ có hiệu quả cao và giảm đợt điều trị cũng như tăng tỷ lệ sống, chất lượng sống cũng sẽ tốt hơn những người đáp ứng thuốc thấp hoặc không có khả năng đáp ứng thuốc.

Giai đoạn 1 bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Giai đoạn đầu được xác định là giai đoạn “vàng” trong điều trị bệnh lý ung thư nói chung và với ung thư vòm họng nói riêng. Lúc này, khối u còn nhỏ, tế bào ung thư mới phát triển tại chỗ, chưa có sự xâm lấn hay lây lan sang các bộ phận lân cận. Việc điều trị cũng dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn, chi phí điều trị ít nhất có thể, khả năng sống sau 5 năm của người bệnh cũng là cao nhất.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà phác đồ điều trị là xạ trị kết hợp hóa trị sẽ cho tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 70%. Giai đoạn này, việc điều trị cũng sẽ nhẹ nhàng hơn, sức khỏe người bệnh cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. 

Giai đoạn 2 và 3 bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2 – 3 khả năng chữa khỏi bệnh sẽ thấp hơn giai đoạn 1. Khả năng chữa khỏi và sống sau 5 năm của người bệnh lúc này chỉ còn đạt từ 30-50%.

Do khối u đã phát triển lớn, đồng thời xuất hiện sự lây lan, xâm lấn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Chi phí điều trị cũng như công tác điều trị cũng sẽ nặng nề hơn so với giai đoạn bệnh sớm. Quan trọng là người bệnh phải giữ vững tinh thần để chiến đấu với bệnh tật.

dieu tri ung thu vom hong

Giai đoạn cuối bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn di căn vô cùng khó khăn. Các cơ quan xa hơn vòm họng bị tổn thương nặng nề, sức khỏe người bệnh cũng suy giảm nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, khối u cũng sẽ phát triển vô cùng nhanh, di căn tới khắp các cơ quan của cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề nói cũng như ăn uống khiến sức khỏe người bệnh càng đi xuống.

Tinh thần là yếu tố vuu cùng quan trọng, lúc này người bệnh cần được sự động viên của người thân, bạn bè. Ngược lại, người thân cũng cần hiểu được tâm lý của người bệnh và cùng họ vượt qua thời kỳ khó khăn này bằng cách sẻ chia và giúp người bệnh hòa nhập cộng đồng luôn mang đến sự lạc quan trong cuộc sống hàng ngày.

Làm thế nào để tăng cường hiệu quả điều trị ung thư vòm họng?

Kết hợp với việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ người bệnh và người thân cần giúp người bệnh tăng cao hiệu quả điều trị ung thư vòm họng bằng cách:

Giữ tinh thần lạc quan, tích cực

Trải qua quãng thời gian xáo trộn về tinh thần khi phát hiện bệnh người bệnh cần phải bình tĩnh và cân bằng lại cảm xúc của bản thân để chiến đấu với bệnh tật. Tinh thần là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài sự sống cho người bệnh. 

chia-se-nguoi-benh-ung-thu-tu-cung

Bằng một cách nào đó, hãy tìm cho mình một điểm tựa tinh thần, thêm nghị lực để chiến đấu với căn bệnh quái ác này.

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Đi đôi với tinh thần lạc quan, ý chí chiến đấu với bệnh tật thì tuân thủ phác đồ điều trị bệnh ung thư vòm họng cá nhân hóa từ bác sĩ điều trị trực tiếp cho bạn là điều không thể bỏ qua. 

Hãy đặt niềm tin vào chính bác sĩ của bạn và thực hiện đúng chỉ dẫn để có hiệu quả điều trị tốt nhất. Không tự ý bỏ thuốc hay bỏ dở liệu trình để không đánh mất thời điểm vàng trong điều trị ung thư và tự cứu chính mình nhé.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng đầy đủ, khoa học mới là cách giúp bạn có đủ sức khỏe chống chọi với bệnh tật cũng như thực hiện các đợt hóa-xạ trị và đáp ứng khả năng điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Ung thư vòm họng là bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn, nuốt thức ăn của người bệnh do đó cần chú ý đến cách chế biến món ăn sao cho phù hợp và thuận tiện cho người bệnh (dạng lỏng, mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa,..).

Người nhà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thực đơn hàng ngày cũng như những thực phẩm nên và không nên ăn để đảm bảo có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh đủ sức khỏe trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Sử dụng thực phẩm bổ sung, giảm triệu chứng của bệnh

Bên cạnh việc đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày, tuân thủ phác đồ điều trị và giữ tinh thần lạc quan thì người bệnh cũng có thể sử dụng thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhằm tăng sức đề kháng và giảm triệu chứng của bệnh cũng như tác dụng phụ do hóa-xạ trị gây nên.

Tập luyện mỗi ngày

Trừ những ngày điều trị truyền hóa chất hoặc xạ trị và cách ly sau xạ trị người bệnh cần tự tăng đề kháng cho mình bằng cách luyện tập mỗi ngày. Ngoài ăn uống đủ chất thì tập luyện là cách tăng sức đề kháng tự nhiên thứ 2 mà người bệnh nên thực hiện mỗi ngày.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mình để có bài tập phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo chế độ tập từ bác sĩ chuyên khoa của mình.

Có thể nói, bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không phụ thuộc rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị tích cực. Do đó, chú ý đến sức khỏe của bản thân và trang bị kiến thức về bệnh là cách tốt nhất giúp bạn sớm phát hiện và điều trị bệnh, tăng tỷ lệ khỏi bệnh lên nhé!

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook