Cách nhận biết ung thư vòm họng sớm để điều trị kịp thời

Cách nhận biết ung thư vòm họng giúp người bệnh sớm phát hiện ra bệnh, từ đó đi thăm khám và điều trị kịp thời căn bệnh này. Ung thư vòm họng là bệnh ác tính, có tỷ lệ tử vong cao đặc biệt khi bệnh ở giai đoạn cuối. Vậy làm sao để phát hiện ra các dấu hiệu, triệu chứng sớm nhất của bệnh? 

Ung thư vòm họng là gì và cách nhận biết ung thư vòm họng ra sao?

Khái niệm về bệnh lý ung thư vòm họng

Về khái niệm của bệnh ung thư vòm họng, các bạn có thể hiểu như sau: ung thư vòm họng được các chuyên gia y tế đánh giá là bệnh lý ác tính và rất nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Đây là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở vùng cổ đầu. Cũng giống như các loại ung thư thường gặp khác, ung thư vòm họng cũng chia làm các giai đoạn khác nhau: giai đoạn 1, 2, 3, 4. Và khi đến các giai đoạn muộn bệnh thường khó điều trị khi các tế bào ung thư vòm họng di căn đến các bộ phận hay cơ quan khác trên cơ thể con người. 

ung thu vom hong

Bệnh lý ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư vùng mũi hầu tức là phần trên của họng ngay sau mũi và ung thư hầu họng hay còn gọi là phần giữa của họng, bệnh bao gồm cả ung thư hạ hầu hay ung thư hạ họng – nó là phần dưới cùng của vùng họng. Đây là căn bệnh thường gặp trong nhóm ung thư vùng đầu và cổ, vì vậy người bệnh nên đặc biệt chú ý các cách nhận biết ung thư vòm họng để tìm ra bệnh trong thời gian sớm nhất bởi khi điều trị bệnh càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao và ngược lại.

Bật mí cách nhận biết ung thư vòm họng dễ dàng

Bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu rất khó để nhận biết các triệu chứng hay dấu hiệu điển hình vì ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh không rõ ràng, rất giống với nhiều bệnh lý thông thường khác của cơ thể khiến người bệnh thường bỏ qua. Tuy nhiên, người bệnh thường xuất hiện một hay một vài các dấu hiệu rất dễ nhận biết và nếu gặp một hay nhiều dấu hiệu dưới đây thì bạn nên nghĩ ngay đến bệnh ung thư vòm họng:

 • Nếu bạn thấy cơ thể thường xuyên bị chảy máu ở miệng hoặc đau không rõ nguyên nhân, tình trạng này đã kéo dài và mãi vẫn chưa thuyên giảm thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.
 • Bệnh ung thư vòm họng còn xuất hiện ở những bệnh nhân có triệu chứng đau họng và khó nuốt.
 • Khi bị khàn giọng kéo dài và không rõ nguyên nhân từ đâu.
 • Triệu chứng ho ra máu hoặc ho kéo dài cũng là một trong nhiều dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp bệnh ung thư vòm họng.
 • Bạn bị ù tai, giảm thính lực hay đau tai trong một thời gian dài cũng là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư vòm họng. Vì vậy khi thấy cơ thể gặp phải dấu hiệu này, bạn cũng không nên bỏ qua.
 • Nghẹt mũi hay chảy máu mũi kéo dài cũng là tình trạng có thể gặp phải của bệnh ung thư vòm họng.
 • Ở vùng mắt thường xuyên nhìn mờ, nhìn hình ảnh nhân đôi hoặc lẻ không rõ.
 • Ở vùng cổ có các khối hạch hoặc bướu cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.

Các triệu chứng hay dấu hiệu được kể đến ở trên cũng khá giống với nhiều bệnh lý vùng đầu, cổ khác, vì vậy, để chắc chắn hơn về việc chẩn đoán chính xác bệnh ung thư vòm họng thì người bệnh nên đi khám nếu nhận thấy xuất hiện từ một hay nhiều dấu hiệu nêu trên để có cách xử lý nhanh chóng nhất.

Bệnh ung thư vòm họng xuất phát từ nguyên nhân nào?

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, đại đa phần những người mắc bệnh ung thư ác tính như ung thư vòm họng đều bắt nguồn từ một trong ba nguyên nhân chính như:

Rượu bia – nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư vòm họng 

Rượu bia được cho là các chất có khả năng gây nghiện cho người uống, người uống rượu bia thường xuyên không chỉ gây nên các bệnh về dạ dày, gan, mà còn có thể dẫn đến cả bệnh ung thư vòm họng. Theo một số nghiên cứu cho thấy, uống rượu bia kết hợp hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đầu cổ bao gồm ung thư vòm họng so với việc chỉ hút thuốc hoặc chỉ uống rượu bia. Bởi rượu hoạt động như một chất kích thích trong vùng miệng và cổ họng, nó đưa các loại hóa chất trong thuốc lá xâm nhập dễ hơn. 

Không những thế, rượu còn làm chậm khả năng loại bỏ và phân hủy các hóa chất độc hại của cơ thể con người. Những yếu tố này đã tạo thành sức mạnh vô cùng to lớn và nó gây hại cho tế bào ung thư phát triển và hình thành. 

Thuốc lá – tác nhân gây hại cho bệnh ung thư vòm họng

Cách nhận biết ung thư vòm họng còn có thể căn cứ vào một số bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá. Bởi khi một người hút thuốc lá (hút chủ động) không phải thụ động hoặc bị ngửi những khói thuốc lá (bị động) một cách thường xuyên thì sẽ giúp cho các chất gây ung thư này xâm nhập vào phổi của người bệnh, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi. Ngoài phổi thì vòm họng cũng là bộ phận bị ảnh hưởng bởi những khói thuốc độc hại này, nó dễ dàng bị tế bào ung thư tấn công và trở thành nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vòm họng.

HPV – Virus u nhú ở người

HPV là một nhóm khoảng 100 loại virus có thể lây truyền qua đường tình dục bằng đường miệng hoặc hậu môn, trong những loại virus này có một số loại có khả năng gây ung thư vòm họng. Các chuyên gia cho rằng tình trạng quan hệ tình dục bằng miệng sẽ dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến vòm họng. Ung thư đầu cổ do virus HPV gây ra thường hình thành và phát triển ở vùng hầu họng bao gồm cả amidan, đáy lưỡi, thành sau họng, khẩu cái mềm. Hiện nay, đây là bệnh ung thư phổ biến nhất do HPV gây ra.

ung thu vom hong dieu tri o dau

Một số nguyên nhân gây ung thư vòm họng khác có thể kể đến như:

 

 • Màu da sắc tộc: theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy, những người da vàng hay gốc châu Á có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn. Trong khi đó người da trắng và da đen lại có nhiều khả năng bị ung thư thanh quản và ung thư hầu họng.
 • Chế độ dinh dưỡng cũng là tác nhân có thể dẫn đến bệnh ung thư vòm họng: chế độ ăn uống ít vitamin E và A, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư họng hầu và ung thư thanh quản.
 • Môi trường sống và làm việc: những người thường xuyên sinh sống hoặc làm việc trong những môi trường hóa chất độc hại như: khói sơn, sơn, bụi gỗ, cơ khí,… sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về phổi và ung thư vòm họng,…
 • Ăn trầu hay nhai trầu: là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt nhưng việc nhai trầu nhiều và thường xuyên kết hợp với cau sẽ có nguy cơ cao hình thành nên các bệnh về ung thư, trong đó có ung thư vòm họng.

Cách nhận biết ung thư vòm họng không khó nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan bỏ qua các dấu hiệu hay triệu chứng dù là nhỏ nhất của bệnh. Người bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu bệnh bị phát hiện quá muộn và ngược lại, khi bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao, tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm sẽ lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy đi thăm khám và can thiệp điều trị ung thư vòm họng kìm thời nếu phát hiện bệnh trong khoảng thời gian sớm nhất bạn nhé!.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook