Bật mí dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng không nên bỏ qua

Qua việc phát hiện dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng có thể giúp người bệnh kịp thời can thiệp và điều trị một cách nhanh chóng, giúp đạt được kết quả điều trị bệnh tốt nhất. Tuy nhiên các dấu hiệu này là gì, có dễ nhận biết hay không thì câu trả lời sẽ được chúng tôi bật mí qua bài viết dưới đây.

Ung thư vòm họng là gì và đâu là dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng? 

Ung thư vòm họng là bệnh lý về tai mũi họng, còn có tên gọi khác là ung thư biểu mô vòm họng. Đây là căn bệnh phát sinh từ các tế bào vòm họng bao gồm phần ngay sau mũi, phần cao nhất của họng hầu. Trong các loại bệnh ung thư về vùng đầu, mặt cổ thì loại ung thư này chiếm tỷ lệ cao nhất và nguy hiểm nhất, nó đứng thứ 4 trong nhóm 6 loại bệnh ung thư phổ biến trong thời gian gần đây. 

tu van ung thu vom hong

Nếu bệnh được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi rất cao và ngược lại nếu phát hiện muộn thì tỷ lệ tử vong rất lớn. Chính vì vậy việc phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng là cách tốt nhất để người bệnh có thể phát hiện sớm nhất căn bệnh này. 

Ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng sẽ không rõ nét, gây sự nhầm lẫn với các loại bệnh lý về tai mũi họng khác. Vì vậy, bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua dẫn đến khi thăm khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn và rất khó điều trị. 

Các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng mà bạn nên chú ý có thể kể đến như:

 • Người bệnh có thể xuất hiện các cơn đau đầu, ngạt mũi hoặc cũng có thể xuất hiện thêm các hạch nhỏ ở vùng cổ nhưng không có triệu chứng đau.
 • Ung thư vòm họng cũng xuất hiện triệu chứng đau họng kéo dài, mãi không khỏi.
 • Người bệnh có thể nổi hạch ở cổ kèm các dấu hiệu khác như: chảy máu mũi, ngạt mũi hay xì ra nhầy mũi lẫn với máu.
 • Nhức nửa đầu, đau đầu hoặc đau âm ỉ cả ngày.
 • Giảm hoặc mất thị lực, nhìn đôi hoặc sụp mí,…
 • Mất nghe một bên do u làm tắc vòi Eustachie, hoặc khó nuốt, có máu trong nước bọt.

Nên làm gì sau khi phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng?

Sau khi phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng, người bệnh nên đi thăm khám ngay để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất, từ đó có những can thiệp điều trị bệnh kịp thời.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng được áp dụng để thăm khám cho bệnh nhân bao gồm:

 • Khám sức khỏe tổng quát cũng là cách để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh và trao đổi về các bệnh lý trước đây của bệnh nhân.
 • Nội soi vòm mũi họng cũng là cách rất nhanh để phát hiện ra các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng.
 • Chụp cắt lớp phát xạ positron hay còn được viết tắt là PET, chụp CT, MRT,.. là các phương pháp có thể chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng.
 • Lấy xét nghiệm sinh thiết: các bác sĩ điều trị sẽ lấy mẫu mô nhỏ khi xem các tế bào hoặc khi nội soi mũi hoặc các mô dưới kính hiển vi nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.
 • Tiếp đó, để phát hiện di căn hạch, di căn xa, gan hay lá lách thì siêu âm vùng cổ sẽ là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất.

 

Có nên điều trị bệnh ung thư vòm họng hay không?

 

Ung thư vòm họng cũng giống như bao bệnh ung thư khác, người mắc căn bệnh này có khả năng điều trị khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm. Vì vậy, ngay khi phát hiện bệnh đang ở giai đoạn đầu, người bệnh nên tiến hành điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng hơn rất khó để điều trị.

Để điều trị ung thư vòm họng đạt hiệu quả cao, còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh cũng như từng loại ung thư, kích thước khối u, giới tính hay tuổi tác và sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ điều trị sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân. Trong đó có thể kể đến các phương pháp điều trị ung thư vòm họng như: 

 • Phương pháp xạ trị trong điều trị bệnh ung thư vòm họng: đây là một phương pháp sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư vòm họng.
 • Phương pháp hóa trị cũng được sử dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư vòm họng như: bác sĩ điều trị sẽ dùng thuốc hoặc các loại thuốc truyền tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư vòm họng, ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng hóa trị để điều trị trước, trong hoặc sau phương pháp xạ trị.
 • Phẫu thuật là một trong các cách thường được sử dụng để điều trị ung thư, nó thường được sử dụng để loại bỏ các loại ung thư hạch bạch huyết ở vùng cổ họng chứ không phải sử dụng trực tiếp phương pháp này để điều trị bệnh ung thư vòm họng. 

Ngoài các phương pháp điều trị ung thư vòm họng ở trên thì hiện nay phương pháp điều trị ung thư vòm họng bằng liệu pháp miễn dịch hay công nghệ gen,… cũng cho thấy nhiều kết quả điều trị tích cực.

benh ung thu vom hong

Hé lộ cách phòng bệnh và tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng

Để phòng bệnh ung thư vòm họng, người bệnh nên tuân thủ các biện pháp như sau:

 • Nói KHÔNG với các loại chất kích thích, hạn chế tối đa bia rượu, thuốc lá.
 • Khi phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng nên đi khám chuyên khoa Tai mũi họng trong thời gian sớm nhất.
 • Thường xuyên ăn uống điều độ, tập luyện thể dục thể thao.
 • Không ăn các loại đồ ăn mặn hay thức ăn lên men khó tiêu hóa.
 • Không nên ăn đồ ăn quá nóng, quá lạnh làm hỏng nướu lợi, vòm họng cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.
 • Thường xuyên đi ngủ sớm, không thức khuya.
 • Nên thường xuyên đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/lần để sớm phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng, từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời.

Ngoài cách phòng chống bệnh ung thư vòm họng, về tiên lượng sống của bệnh này như thế nào?

Tiên lượng sống hay còn gọi là khả năng sống của bệnh nhân sống sau 5 năm phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn khi bệnh được phát hiện. Đối với người bệnh ung thư vòm họng khi ở giai đoạn I và II thì tỷ lệ sống trên 5 năm có thể đạt từ 80% đến 90%, trong số đó có một số trường hợp đã được điều trị khỏi hẳn. Còn với bệnh ung thư vòm họng giai đoạn III thì tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm đạt từ 30% đến 40% và giai đoạn IV (hay còn gọi là giai đoạn cuối) người bệnh ở giai đoạn này sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 15%. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng trên đây chỉ là cách để bạn tham khảo, không phải là thời gian sống chính xác của từng bệnh nhân ung thư vòm họng vì còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Bệnh ung thư vòm họng tuy là bệnh ác tính nhưng có thể điều trị được nếu phát hiện sớm các triệu chứng hay dấu hiệu của bệnh. Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường về vòm họng, hãy đi thăm khám trong thời gian sớm nhất có thể. Hoặc bạn cũng có thể đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh được sớm nhất. 

 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook