Bật mí cách phát hiện ung thư vòm họng, tự kiểm tra tại nhà

Ngoài việc thăm khám và chẩn đoán, còn có những cách phát hiện ung thư vòm họng đơn giản và khá chính xác ngay tại nhà. Để biết thêm về những cách này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Bật mí cách phát hiện ung thư vòm họng ngay tại nhà

Ở nước ta hiện nay, bệnh ung thư vòm họng đứng hàng đầu danh sách các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng ngày càng gia tăng khiến không ít người đặt ra câu hỏi rằng: có cách nào phát hiện sớm nhất căn bệnh ung thư vòm họng này không và nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng này?.

kiem tra ung thu vom hong

 • Cách phát hiện bệnh ung thư vòm họng dễ nhận biết tại nhà

Ở giai đoạn đầu người mắc bệnh ung thư vòm họng cũng giống như bao người mắc bệnh ung thư khác, các triệu chứng rất khó để nhận biết. Và khi bệnh ngày càng tiến triển mạnh hơn, các dấu hiệu ngày càng rõ rệt thì sẽ là cơ hội giúp chúng ta có thể nhận biết bệnh ung thư vòm họng dễ dàng nhất.

Ung thư vòm họng dù ở giai đoạn 1, 2 hay giai đoạn muộn hơn như giai đoạn 3, giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối thì đầu có những cách phát hiện ung thư vòm họng riêng biệt qua từng giai đoạn.

Ngoài việc thường xuyên đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/ lần hoặc đi khám sàng lọc ung thư, ung thư vòm họng để phát hiện sớm nhất bệnh ung thư vòm họng thì bạn cũng có thể dựa vào một số các triệu chứng, dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư vòm họng để sớm nhận biết được căn bệnh này như:

 • Xuất hiện hạch cổ kèm sưng cổ: đây là dấu hiệu thường được gặp ở các bệnh nhân ung thư vòm họng, nó chiếm từ 60% đến 90% các trường hợp người mắc bệnh. Điều này được các chuyên gia y tế lý giải là bởi vì bên trong vòm họng có các cấu trúc mô bạch huyết vô cùng phong phú, vì vậy khi có sự xuất hiện của các tế bào ung thư nó sẽ nhanh chóng lây lan sang vùng hạch ở cổ tạo nên hiện tượng sưng cổ và xuất hiện hạch ở cổ người bệnh.
 • Ở nhà, nếu bạn thấy bên mũi của mình: một bên có máu chảy, một bên ngạt mũi thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư vòm họng. Đây là tình trạng đáng báo động, rất nguy hiểm đối với người bệnh. Vì vậy, khi mắc triệu chứng này người bệnh nên đến bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán ngay.
 • Biểu hiện các cơn ho dai dẳng mãi không khỏi: ho cũng là một trong các triệu chứng của các loại bệnh liên quan khác như: phổi, ung thư máu,… nhưng nếu ho dai dẳng kèm ho khạc ra đờm dính máu thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng nên người bệnh cũng không nên chủ quan.
 • Khàn tiếng cũng là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng: bệnh này khi ở giai đoạn tiến triển có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh thanh quản, làm cho giọng nói bị khàn.
 • Khi nói thấy tiếng nói bị vọng kèm cảm giác khó nghe: nếu trong một khoảng thời gian đủ dài mà tình trạng này chưa thuyên giảm thì rất có thể nó là dấu hiệu bất thường của bệnh ung thư vòm họng hay cũng có thể là bệnh lý nguy hiểm khác.
 • Xuất hiện triệu chứng đau đầu: đau đầu cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý thông thường khác của cơ thể nhưng nó cũng là lời cảnh báo cho căn bệnh ung thư vòm họng. Triệu chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu trong hốc mắt thường xuyên gặp ở những người bệnh ung thư này. Ở những bệnh nhân đến muộn có thể xuất hiện thêm những cảm giác tê bì vùng mặt cùng bên đau đầu do có dây thần kinh tam thoa bị chèn ép gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Khi bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn muộn hơn: lúc này khi khối u đã di căn và lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể, người bệnh cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: giảm cân, đau xương, khó thở, mệt mỏi,…

Tuy nhiên không phải người bệnh ung thư vòm họng nào cũng có các biểu hiện giống nhau. Vì còn tùy thuộc vào thể lực, sức đề kháng, tinh thần, khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị và giai đoạn bệnh khác nhau. 

Đối với những người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu, khi này các khối u còn rất nhỏ chưa gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan lân cận trong cơ thể. Do đó, có không ít trường hợp có thể điều trị khỏi nếu như có cách phát hiện ung thư vòm họng sớm. 

kham ung thu vom hong tai nha

 • Bật mí nguyên nhân của bệnh ung thư vòm họng

Các nhà khoa học chưa thể khẳng định chính xác đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vòm họng nhưng theo nghiên cứu, bệnh ung thư vòm họng thường xuất phát từ những yếu tố như:

 • Môi trường sống – tác nhân gây bệnh ung thư vòm họng: các điều kiện về khí hậu, ô nhiễm môi trường hay khói bụi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng. Trong đó có bệnh ung thư vòm họng, những người thường xuyên sống trong các môi trường này rất dễ mắc ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng.
 • Gen di truyền trong gia đình cũng là yếu tố ảnh hưởng: Theo một số nghiên cứu, người sống trong cùng một gia đình, có huyết thống với nhau đều có khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng. Qua đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 30 gen ung thư nội sinh có trong di truyền. Bình thường các gen này luôn trong trạng thái nằm im nhưng nếu có cơ chế tác động mạnh hơn chúng sẽ thúc đẩy và phát triển thành ung thư.
 • Do virus EBV: bộ gen của virus này được phát hiện trong tế bào của khối u vòm họng và trong huyết thanh của bệnh nhân này. 

Tuy nhiên, bệnh ung thư vòm họng không chỉ do một yếu tố tạo nên mà có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác.

Khi phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng, người bệnh nên đi thăm khám và kịp thời can thiệp điều trị tránh trường hợp xấu xảy ra, nguy cơ tử vong sẽ cao hơn khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn. Ngoài việc phát hiện ung thư vòm họng qua các triệu chứng được chia sẻ ở trên, người bệnh có thể đi khám tầm soát ung thư vòm họng hoặc khám bệnh định kỳ thường xuyên 6 tháng/ lần hoặc nếu không có điều kiện thì 1 năm/ lần để bệnh ung thư vòm họng được phát hiện trong thời gian sớm nhất.

4/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook