Tổng hợp kiến thức về bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là một trong những giai đoạn khá muộn của bệnh ung thư tuyến giáp. Người mắc bệnh ở giai đoạn này có thể sống được bao lâu và cách điều trị bệnh này như thế nào? Tất cả những thông tin hữu ích nhất về căn bệnh này sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm về ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 

 

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là thời điểm xuất hiện các khối u ác tính có đường kính lớn hơn 4cm và đã phát triển rộng ra bên ngoài tuyến giáp, đồng thời lan sang các hạch bạch huyết lân cận ở xung quanh vùng cổ họng mà chưa di căn ra xa.

Mặc dù chưa có biểu hiện di căn đến các cơ quan xa hơn trong cơ thể nhưng không thể phủ nhận mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn 3.

ung thu tuyen giap giai doan 3

Các nghiên cứu đã cho thấy ở mỗi giai đoạn của bệnh ung thư tuyến giáp sẽ xuất hiện những triệu chứng đặc trưng, đánh dấu cho mức độ phát triển của các tế bào ung thư ác tính. Người mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 còn có thể xuất hiện thêm các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng như:

 

 • Nuốt thức ăn bị đau, nghẹn, khó nuốt,… với mức độ ngày càng trầm trọng hơn so với giai đoạn đầu của bệnh.
 • Người bệnh xuất hiện những hạch ở cổ: Khi tế bào ung thư xuất hiện các khối u hạch và di căn sang các hạch bạch huyết nên cổ sẽ xuất hiện các nốt sần. Các hạch có thể phát triển ở tĩnh mạch cản, động mạch cảnh, cơ quan thanh quản phía trước hoặc cơ xương đòn ở phía trên.
 • Khi khối u ác tính xâm lấn sang những cơ quan lân cận với kích thước lớn, thường cứng và nằm cố định ở phía trước cổ, gây chèn ép khí quản, dây thanh quản, khiến người bệnh khó thở, khàn giọng, khò khè,…
 • Vùng da cổ bị chảy máu và thâm đỏ,… là những triệu chứng dễ thấy khi bệnh nhân bước vào giai đoạn 3 của bệnh ung thư tuyến giáp.

 

Người mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 có thể sống được bao lâu?

 

Thời gian sống hay còn được gọi là tiên lượng sống của người bệnh ung thư tuyến giáp của từng trường hợp người bệnh sẽ khác nhau. Bởi còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, tuổi tác, sự phát triển của các tế bào ung thư, hiệu quả của phác đồ điều trị,… Ở giai đoạn 3, người mắc ung thư tuyến giáp cần cẩn trọng hơn về sức khỏe của mình bởi khi này các tế bào ung thư đã lan đến các mạch máu lân cận hoặc hạch bạch huyết, điều này có tiên lượng xấu hơn so với các giai đoạn tế bào ung thư tuyến giáp khác chỉ giới hạn trong tuyến giáp.

Tuy nhiên, nhìn chung người mắc căn bệnh này có thể sống trên 5 năm với tỷ lệ sống tương đường như sau:

 • Người mắc ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3 có thể sống trên 5 năm chiếm tỷ lệ là 93%.
 • Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn 3 thì tỷ lệ sống trên 5 năm chiếm 71%.
 • Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy thì tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm chiếm đến 81%.
 • Tỷ lệ người bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa có thể sống trên 5 năm chiếm tỷ lệ khoảng 7%.

Từ những dấu hiệu trên có thể thấy người mắc bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 tình hình bệnh tình đã rất nặng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Có những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 nào?

 

Để áp dụng phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phù hợp với từng bệnh nhân ở giai đoạn 3, các bác sĩ cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

tu van ung thu tuyen giap giai doan 3

Thông thường ở giai đoạn 3, người bệnh có thể được kết hợp điều trị giữa các phương pháp như: phẫu thuật, xạ trị bên ngoài và điều trị bằng phóng xạ iod. Việc kết hợp giữa nhiều phương pháp điều trị hoặc 2 phương pháp điều trị sẽ giúp tăng cơ hội điều trị khỏi dứt điểm và kéo dài thời gian sống cho từng bệnh nhân.

 • Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 bằng phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 được chỉ định để loại bỏ hoàn toàn các u tuyến giáp. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đi toàn bộ tuyến giáp kết hợp với việc loại bỏ các hạch bạch huyết lân cận bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này người bệnh có thể phải chịu các tác dụng phụ như: mất giọng, khàn giọng, khó thở,… do bị ảnh hưởng đến dây thần kinh thanh quản.

 • Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 bằng liệu pháp hormone:

Việc cắt toàn bộ tuyến giáp còn có thể gây nên một số các tác dụng phụ khác như: suy tuyến cận giáp. Nguyên nhân là do, bộ phận tuyến giáp không hoạt động và mức độ hormone giải phóng từ tuyến giáp nhằm duy trì nồng độ lượng canxi trong máu bị suy giảm đồng thời kèm theo một số triệu chứng phổ biến bao gồm chuột rút và yếu rút cơ bắp, bỏng rát, tê ở tay và ngứa gan,… Đó là lý do vì sao sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp suốt đời. Loại thuốc này nhằm cung cấp hormone tuyến giáp bị ngăn chặn và thiếu hụt phòng trừ bệnh ung thư có thể phát triển trở lại. 

 • Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 bằng phóng xạ iod

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 bằng phương pháp phóng xạ iod có thể giúp cải thiện thời gian sống của người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3 hoặc ung thư tuyến giáp thể nang. Đặc biệt, phương pháp này rất hiệu quả đối với những người bệnh ung thư đã di căn đến hạch bạch huyết ở các vị trí xa trong cơ thể hoặc vùng lân cận.

Điều trị bằng phóng xạ iod được tiến hành ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp, phương pháp này sử dụng liều lượng lớn nhằm phá hủy bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại sau khi thực hiện quá trình điều trị bằng phẫu thuật. 

 • Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 bằng phương pháp xạ trị bên ngoài

Ngoài 3 phương pháp điều trị hiệu quả ở trên, người bệnh mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 cũng có thể lựa chọn phương pháp xạ trị bên ngoài. Xạ trị bên ngoài là phương pháp sử dụng các chùm tia bức xạ năng lượng cao để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư bằng cách làm tổn thương, khiến các tế bào ung thư này không thể phân chia và phát triển được nữa. Phương pháp này được chỉ định để điều trị tại chỗ nhằm loại bỏ các tế bào ung thư trong một khu vực nhất định và các tế bào ung thư chưa di căn quá xa.

Nếu phương pháp phẫu thuật không phải là lựa chọn an toàn và điều trị bằng phóng xạ iod vẫn làm cho các tế bào ung thư phát triển thì xạ trị bên ngoài sẽ là phương pháp tối ưu hàng đầu. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân có nguy cơ tái phát ung thư cao sau phẫu thuật cũng được chỉ định để sử dụng phương pháp này.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là giai đoạn khá nguy hiểm và cần được can thiệp điều trị sớm. Nếu phát hiện bất kỳ các triệu chứng hay dấu hiệu của bệnh, bạn hãy đến ngay cơ sở khám điều trị chuyên khoa để kịp thời phát hiện và điều trị, tránh biến chứng xấu xảy ra gây ảnh hưởng đến tính mạng. 

 

                                                                                                             *Bài viết được tham vấn bởi BS. Chu Thị Hân

 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook