Người mắc ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Là câu hỏi thường gặp của rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì và nên ăn gì? Luôn là mối bận tâm không chỉ của người bệnh mà còn của những người thân trong gia đình của bệnh nhân. Bởi dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, giúp người bệnh ung thư tăng cường sức lực để chiến đấu với bệnh tật.

 

Người mắc ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì để sớm phục hồi sức khỏe?

Ngoài việc điều trị bằng y học thì việc chăm sóc người bệnh bằng việc thay đổi chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng hợp lý là điều rất quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng tốt và lành mạnh sẽ giúp người bệnh có được kết quả điều trị tốt hơn và ngược lại nếu người bệnh không được chăm sóc chu đáo về vấn đề dinh dưỡng sẽ làm cơ thể suy yếu, sức đề kháng kém, là cơ hội cho các bệnh khác phát tác và dễ dàng gây tử vong hơn ở người bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng.

ung thu tuyen giap kieng an gi

(đồ ăn người mắc u tuyến giáp nên kiêng)

Ung thư tuyến giáp là một bệnh lý ung thư nằm ở cổ có vai trò tạo hormone và kiểm soát sự trao đổi chất, căn bệnh này xuất hiện khi có sự phát triển bất thường của các tế bào ở tuyến giáp. Việc kết hợp giữa một chế độ ăn uống bổ dưỡng cùng với các biện pháp chăm sóc y tế phù hợp là điều cần thiết giúp người bệnh ung thư tuyến giáp nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau điều trị và hỗ trợ rất tốt trong quá trình trước và trong điều trị của bệnh nhân về thể lực.

Vậy người mắc ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì?

Nếu chưa biết nên chăm sóc người bệnh ung thư tuyến giáp như thế nào thì trước tiên bạn hãy tìm hiểu các món ăn mà người bệnh ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì nhé!.

  • Các món ăn có chứa đậu nành không lên men:

Đây là các sản phẩm có thể cản trở khả năng tạo hormone của tuyến giáp, nó được tìm thấy trong các sản phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành,… Tuy nhiên, nếu người bệnh sử dụng các sản phẩm đậu nành đã lên men như tempeh hay tương miso thì lại rất tốt. Lý do được giải thích ở đây đó chính là đậu nành làm giảm hấp thu i-ốt vì vậy nếu người bệnh bị mất cân bằng hormone hoặc rối loạn tuyến giáp thì không nên ăn đậu phụ hoặc đậu nành hoặc nếu ăn thì nên ăn rất ít.

  • Các loại rau họ nhà cải cũng nên kiêng:

Rau cải tuy là loại rau rất tốt cho sức khỏe con người nhưng đối với những người bệnh ung thư tuyến giáp thì loại rau này lại mang đến nhiều bất lợi cho sức khỏe. Vì các loại rau họ cải như: cải bruxen, cải xoăn, củ cải,… có chứa nhiều chất Isothiocyanates, chất này làm cản trở các hoạt động của tuyến yên. Đó là lý do vì sao khi ăn loại rau này người bệnh nên luộc sơ để loại bỏ các chất ở trên.

  • Các thức ăn chế biến sẵn nên kiêng hoàn toàn:

Nếu chưa biết người bệnh ung thư tuyến giáp kiêng ăn gì thì các loại đồ ăn sẵn sẽ là những thực phẩm top đầu nên tránh xa. Vì trong các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa đậu tương, chất phụ gia hay calo rỗng,… đều không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với các loại thực phẩm chế biến sẵn còn chứa hàm lượng chất béo rất cao, sẽ làm cho việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp, thậm chí sẽ làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị suy giáp. 

  • Người bệnh nên kiêng hoàn toàn nội tạng động vật:

Tuy là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người nhưng nội tạng động vật lại là những loại thực phẩm gây hại cho cơ thể. Các loại nội tạng động vật có thể kể đến như: tim, gan, thận,… thường chứa nhiều acid lipoic nếu cơ thể nhận quá nhiều loại axit béo này có thể làm phá vỡ hoạt động của tuyến giáp, ảnh hưởng đến các loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp mà người bệnh đang sử dụng.

thuc an nen an cho u tuyen giap

  • Người bệnh nên kiêng thực phẩm chứa gluten:

Là một chất protein được tìm thấy trong lúa mạch, lúa mì và lúa mạch đen,… Gluten ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và đường ruột. Các sản phẩm và thực phẩm có chứa chất này bao gồm: bánh quy, bánh ngọt, bánh mình, làm các món ăn chay,… có đến khoảng 10% dân số trên thế giới không dung nạp gluten khi ăn các thực phẩm này gây khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng,… Chính vì vậy xu hướng hiện nay đang dần chuyển sang các sản phẩm không chứa gluten để có lợi cho sức khỏe hơn. Gluten gây ra những nguy cơ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp và gây ra những phản ứng miễn dịch tự động. Vì vậy, người bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng hoàn toàn loại thực phẩm này.

  • Người bệnh nên tránh ăn nhiều đường và chất xơ

Chất xơ tuy tốt cho hệ tiêu hóa nhưng ăn nhiều chất xơ sẽ ngăn cản sự hấp thu thuốc của cơ thể. Vì vậy, người bệnh ung thư tuyến giáp cần hạn chế ăn nhưng cũng không nên loại bỏ hoàn toàn thực phẩm này bởi nó khá cần thiết cho hệ tiêu hóa. Còn gia vị đường và các chất tạo ngọt cũng vậy, khi tuyến giáp bị suy giảm chức năng thì ảnh hưởng rất lớn tới việc chuẩn hóa đường thành năng lượng, ảnh hưởng hoạt động của tuyến giáp, làm tăng cân và ảnh hưởng đến các hoạt động của tuyến giáp.

 

Ngoài những thực phẩm nên kiêng ở trên, người bệnh ung thư tuyến giáp cũng nên ăn các loại thực phẩm như: rau xanh và các loại củ quả trái cây tươi; protein động vật khoảng 200gram mỗi ngày, các loại hạt không ướp bơ và muối, các loại hạt ngũ cốc, các gia vị, dầu thực vật và thảo mộc, mật ong, siro, thạch, mứt,… 

Các lưu ý về chế độ ăn uống của người bệnh ung thư tuyến giáp

  • Nhiều loại thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của thuốc điều trị tuyến giáp bởi nó có thể làm cơ thể hấp thu quá chậm hoặc quá nhanh vì vậy người bệnh cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng cho hiệu quả nhất.
  • Không nên uống thuốc điều trị suy giáp với các sản phẩm giàu canxi như sữa hay các chế phẩm được chế biến từ sữa, điều này sẽ làm giảm đáng kể tác dụng của thuốc điều trị.
  • Các sản phẩm từ cà phê hay thức uống có chứa caffeine cũng làm giảm các tác dụng của thuốc tuyến giáp vì loại cà phê này có thể kích thích hệ tiêu hóa và làm giảm khả năng hấp thụ của các loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp.
  • Nếu người bệnh đang áp dụng chế độ ăn ít i-ốt thì không nên ăn các loại thức ăn chứa i-ốt.
  • Khi ăn hãy nghiền nhỏ hoặc cắt nhỏ thức ăn vì người bệnh ung thư tuyến giáp thường khó nuốt, khó ăn.
  • Nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bữa ăn một ít sẽ giúp bệnh nhân không còn tâm lý khó ăn hay ngại ăn nữa, giúp tăng cường dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bệnh nhân.
  • Nên nấu chín thực phẩm để người bệnh dễ nuốt hơn.

 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức giúp người bệnh và người nhà của bệnh nhân tham khảo về chế độ dinh dưỡng, những món ăn người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn và nên kiêng. Đặc biệt, ngoài chế độ dinh dưỡng như ở trên người bệnh ung thư tuyến giáp nên lựa chọn bộ giải pháp hỗ trợ điều trị ung thư bằng các phương pháp khác nhau, liên hệ Hotline của chúng tôi để được tư vấn.

                                                                                                          *Bài viết được tham vấn bởi BS. Chu Thị Hân

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook