9 thông tin về điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod 131

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod 131 là phương pháp thường được chỉ định vì hiệu quả điều trị tương đối cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể điều trị bằng Iod phóng xạ và trong quá trình điều trị cũng có khá nhiều điều cần lưu ý. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé. 

1. Vì sao lại sử dụng Iod 131 điều trị ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp có khả năng hấp thụ tốt chất Iod. Vì vậy, khi đưa Iod 131 (1 đồng vị phóng xạ của Iod) vào trong cơ thể, tuyến giáp sẽ hấp thụ các phân tử phóng xạ này. I-131 sau khi hấp thu vào tế bào tuyến giáp sẽ phá hủy ADN và làm chết tế bào tuyến giáp, tiêu diệt tế bào ung thư trong tuyến giáp. Nhờ khả năng này Iod 131 được sử dụng trong phác đồ điều trị ung thư tuyến giáp chính thức nhằm phá hủy những mô giáp còn lại sau khi phẫu thuật (bao gồm các mô lành tính và mô ung thư). 

Điều trị u tuyến giáp bằng i ốt phóng xạ

Biểu hiện của bệnh U bướu

Các tế bào ở các cơ quan khác trong cơ thể, nằm ngoài tuyến giáp hầu như không có đặc tính bắt giữ I-131. Do đó, trong quá trình điều trị với I-131, các cơ quan khác trong cơ thể sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này. Có thể nói, Iod 131 giúp cải thiện tỷ lệ sống cho người bệnh một cách đáng kể. 

Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, Iod phóng xạ vẫn có thể có một số tác động tiêu cực nhất định đến tuyến nước bọt và gây ra các tác dụng phụ như khô miệng, đau họng, khan tiếng…. Việc sử dụng Iod phóng xạ với liều cao cũng có nguy cơ dẫn tới một số bệnh ung thư khác, nhưng tỷ lệ này là vô cùng thấp.

2. Động dược học của Iod 131 khi sử dụng

Iod đóng vai trò kích thích tuyến giáp tổng hợp các hormones giáp, hỗ trợ điều hòa hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể. Iod được đưa vào cơ thể qua chế độ ăn uống hằng ngày hoặc qua một số loại thuốc. Khi lưu thông trong cơ thể, Iod bị các tế bào tuyến giáp hút và giữ lại. Đây là đặc trưng của các tế bào tuyến giáp, cả các tế bào ung thư trong tuyến giáp cũng có khả năng này.

Tuy nhiên, tuyến giáp không có khả năng phân biệt các đồng vị Iod khác nhau. Bất kể là Iod bình thường hoặc Iod phóng xạ thì tuyến giáp đều hấp thụ và lưu giữ. Iod thường giúp kích thích sự sản sinh các hormones cần thiết cho cơ thể, trong khi các Iod phóng xạ lại gây phá huỷ tế bào tuyến giáp. 

Phải đến các bệnh viện chuyên khoa để điều trị bệnh u tuyến giáp

Cần đến các cơ sở uy tín để thăm khám điều trị bằng Iod phóng xạ

Iod phóng xạ thường được dùng trong điều trị ung thư tuyến giáp là đồng vị 131 của Iod. Khi đi vào cơ thể, Iod phóng xạ này sẽ phát huy hiệu ứng sinh học của bức xạ ?, có khả năng hủy diệt, giảm sinh tế bào tuyến, loại bỏ các tế bào ung thư và đem lại kết quả điều trị mong muốn. 

Khi đưa Iod 131 vào cơ thể, các tế bào ung thư tuyến giáp sẽ hoạt động theo cơ chế tự nhiên và “bắt” các Iod 131 này. Nhờ đó, Iod 131 đến được đúng các tế bào ung thư đang phá hoại cơ thể, phát huy các tác dụng và phá huỷ các tế bào ung thư hiệu quả. 

Tuy nhiên, sau khi uống hoặc tiêm Iod 131 qua tĩnh mạch, người bệnh thường được yêu cầu cách ly trong ít nhất 24h để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Phụ nữ đang mang thai cũng không được sử dụng Iod phóng xạ 131 vì có thể gây một số tác dụng phụ nguy hiểm, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi. 

3. Các dạng ung thư tuyến giáp áp dụng điều trị bằng Iod 131

Các dạng ung thư tuyến giáp thể nhú được chỉ định điều trị bằng Iod 131 bao gồm có

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú
 • Ung thư tuyến giáp thể nang
 • Ung thư tuyến giáp tế bào Hurthle
 • Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang kết hợp 

Các tế bào ung thư tuyến giáp ở các thể này đáp ứng tốt với Iod 131. Do đó, việc sử dụng Iod phóng xạ sẽ mang tới hiệu quả điều trị tích cực. 

4. Quy trình điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod 131

Khi nghi ngờ mắc ung thư tuyến giáp, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm chẩn đoán để xác định vị trí khối u, giai đoạn phát bệnh, tình hình sức khỏe để đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp.

Trước khi điều trị I-131, bệnh nhân sẽ được yêu cầu kiểm soát hormone tuyến giáp từ 4-6 tuần và sử dụng chế độ ăn hạn chế Iod. Việc này sẽ khiến các tế bào tuyến giáp đói Iod và tăng khả năng hấp thu I-131 trong quá trình điều trị, giúp mang lại hiệu quả điều trị tối đa. 

Khi chỉ số TSH (hormone của tuyến giáp) đã đạt tới giới hạn cần thiết, bệnh nhân sẽ được uống I-131 liều nhỏ và chụp xạ hình chẩn đoán với I-131. Thông qua chụp xạ hình, bác sĩ điều trị sẽ ước lượng được khối lượng mô giáp cần loại bỏ, đồng thời cũng đánh giá được mức độ di căn của tế bào ung thư trong cơ thể. 

thuốc phóng xạ i ôt 131 chữa ung thư tuyến giáp

Thuốc điều trị I – 131

Bệnh nhân có thể về nhà sau khi uống thuốc, và thực hiện theo các chỉ định bác sĩ đưa ra. Các bệnh nhân phải điều trị I-131 liều cao sẽ được yêu cầu sinh hoạt ở trong phòng cách ly trong vòng 3 – 7 ngày và chỉ có thể về nhà khi đã được đánh giá là an toàn để đề phòng nguy cơ tán xạ ra ngoài. 

5. Chi phí điều trị bằng Iod 131

Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod – 131 có sự khác nhau tìu theo địa chỉ bạn khám và chữa bệnh. Bạn có thể xin tư vấn từ các bác sĩ nơi khám bệnh để có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị chi phí điều trị.

Bên cạnh đó, chi phí điều trị này cần bao gồm cả chi phí đi lại, chi phí ăn uống, chi phí tái khám nhiều lần. Điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod 131 cần sử dụng thuốc và thường xuyên đi tái khám để tránh trường hợp tái phát bệnh nguy hiểm hơn. 

Ngoài ra, người bệnh cũng cần được bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng để tăng cường thể lực, sức đề kháng cho cơ thể để tránh bị các tác động của thuốc liều cao cực mạnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

6. Đơn vị điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod 131

Để điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod 131, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau. 

Bệnh viện 108

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội 
 • Bệnh viện 108 hiện vừa khai trương khu điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hoá theo yêu cầu, được trang bị thiết bị máy móc và các công nghệ hiện đại giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

Bệnh viện Ung bướu TW

 • Địa chỉ: Số 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Là bệnh viện chuyên khoa về ung thư hàng đầu của thành phố, bệnh viện ung bướu TW chuyên điều trị các bệnh về ung bướu giúp cho bệnh nhân kéo dài tối đa thời gian sống với chi phí hợp lý. 

Bệnh viện K

 • Địa chỉ: Bệnh viện hiện có 3 cơ sở

 Cơ ở Quán sứ: : 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

            Cơ sở Tân Triều: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

            Cơ sở Tam Hiệp: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

 • Bệnh viện K là đơn vị y tế công lập đầu ngành về Ung bướu tại nước ta. Là đơn vị chuyên khoa đầu ngành, các gói khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện K rất đa dạng, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhiều bệnh nhân. 

Bệnh viện K điều trị ung thư tuyến giáp

Cán bộ nhân viên bệnh viện K tại lễ kỉ niệm 50 năm thành lập bệnh viện

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt 

 • Địa chỉ: Số 34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tư nhân đầu tiên của cả nước, là nơi tập trung nhiều nhiều bác sĩ, chuyên gia đầu ngành cùng hệ thống máy móc hiện đại đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân. 

7. Tác dụng phụ hay biến chứng khi sử dụng Iod 131

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phóng xạ Iod 131 có thể gây ra một số tác dụng phụ như 

 • Cổ đau và sưng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Sưng và đau của tuyến nước bọt
 • Khô miệng
 • Thay đổi vị giác

Tuy nhiên, chỉ cần làm theo các hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ thì bạn sẽ không cần quá lo lắng về các tác dụng phụ này. Dù vậy, trong trường hợp thấy các triệu chứng này xuất hiện thường xuyên với các tác động mạnh đến cơ thể cần báo ngay cho bác sĩ để có phương hướng điều trị thích hợp. 

8. Lưu ý khi sử dụng Iod 131 điều trị ung thư tuyến giáp

Đối với nam giới

 • Có thể làm giảm số lượng tinh trùng
 • Một số trường hợp đặc biệt có thể dẫn đến vô sinh tạm thời trong 2 năm

Đối với nữ giới

 • Không được dùng Iod 131 phóng xạ, dù là I-123 hay I-131 để chẩn đoán hay điều trị cho các phụ nữ có thai.
 •  Những phụ nữ muốn có con phải đợi ít nhất 6-12 tháng sau điều trị I-131 vì buồng trứng cũng có nguy cơ tiếp xúc với phóng xạ.
 • Có thể gây mãn kinh sớm

Trước và sau khi điều trị, người bệnh cần đặc biệt quan tâm tới những điều này để đảm bảo sức khỏe và có kế hoạch sinh con phù hợp. 

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iod 131 dù đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng cũng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy bạn cần hết sức thận trọng và liên lạc ngay với các bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về điều trị ung thư tuyến giáp. Chúc bạn mau khỏi bệnh. 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook