Chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp – 10 loại chi phí có thể bạn chưa biết

Đối với ung thư tuyến giáp, xạ trị là một phương pháp có hiệu quả cao và được chỉ định khá nhiều. Bởi vậy, thông tin về những chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp luôn được nhiều người bệnh và gia đình quan tâm. Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay dưới đây nhé. 

1. Chi phí dành cho xạ trị ung thư tuyến giáp 

Chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp giữa bệnh nhân có sử dụng bảo hiểm y tế và bệnh nhân không sử dụng bảo hiểm. 

1.1. Chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp thường 

Thực chất, chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp thường bao gồm rất nhiều yếu tố như giai đoạn phát bệnh, sử dụng kiểu xạ trị nào… Vì vậy, có thể có sự chênh lệch chi phí cho xạ trị giữa những bệnh nhân khác nhau. 

Xạ trị ung thư tuyến giáp hết bao nhiêu tiền

Xạ trị ung thư tuyến giáp

Xạ trị được chia thành 2 loại: 

  • Xạ trị trong: sử dụng các nguyên tố hóa học có đặc tính phóng xạ qua đường uống hoặc tiêm/truyền tĩnh mạch, thường là đồng vị phóng xạ iod 131. Phương pháp này được chỉ định khá nhiều cho các ca ung thư tuyến giáp vì thời gian điều trị hiệu quả ngắn hơn. Trung bình, mỗi bệnh nhân cần sử dụng iod 131 từ 4-6 lần. Chi phí cho mỗi lần uống thuốc là 3-5 triệu. 
  • Xạ trị ngoài: sử dụng tia xạ chiếu từ ngoài vào cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này thường được chỉ định với các khối u có kích thước nhỏ sau phẫu thuật để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại. Người bệnh thường phải xạ trị nhiều lần mới có thể tiêu diệt được hết các tế bào nguy hiểm này. Mỗi đợt xạ trị thường tốn khoảng 1,5 triệu – 5 triệu. Thường thì bệnh nhân sẽ phải thực hiện từ 3-4 đợt xạ trị ngoài. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bệnh phải thực hiện từ 15-20 đợt mới có hiệu quả. 

Vì vậy, tùy vào từng trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp nặng hay nhẹ, ở giai đoạn nào, mức chi phí điều trị có sự chênh lệch không hề nhỏ. 

1.2. Chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp với bảo hiểm 

Tùy vào địa điểm khám chữa bệnh, bệnh nhân có thể sử dụng bảo hiểm y tế để giảm thiểu chi phí điều trị. Hầu hết các bệnh viện ngày nay đều chấp nhận cho bảo hiểm chi trả viện phí giúp các bệnh nhân, giảm bớt nỗi lo về tiền bạc và yên tâm điều trị hơn. 

Ngoài ra, chi phí mà bảo hiểm y tế chi trả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều trị có đúng tuyến không, bệnh viện ở cấp trung ương hay tuyến huyện… Bạn có thể tham khảo các điều lệ nhà nước sau về bảo hiểm y tế chi trả. 

Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định: 

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Giải quyết bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Bảo hiểm chi trả chi phí điều trị ung thư tuyến giáp

Đối với trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến. Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước.

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có cơ hội được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ hoặc tối thiểu 40% khi điều trị khác tuyến tại các bệnh viện tuyến trung ương. 

2. 5 khoản chi phí liên quan khác

Bên cạnh chi phí dành cho việc xạ trị, người bệnh còn phải trả thêm khá nhiều khoản phí khác, bao gồm: 

2.1. Tiền viện phí

Viện phí của mỗi bệnh nhân sẽ tùy thuộc vào dịch vụ được người bệnh và gia đình lựa chọn trong quá trình điều trị. Với các gói dịch vụ thường, viện phí chỉ khoảng 100.000đ- 200.000đ/ ngày. Trong khi đó, với các phòng dịch vụ, điều trị tự nguyện thì chi phí phòng nằm có thể lên đến vài triệu/phòng/ngày. Mức chi phí này có thể chênh lệch tuỳ bệnh viện lựa chọn điều trị. Bảo hiểm thường có hỗ trợ với các gói dịch vụ thường của bệnh viện. 

2.2. Chi phí thuốc điều trị bổ sung

Chi phí thuốc điều trị bổ sung thường tùy theo sức khoẻ của người bệnh, và có thể dao động từ 3 triệu – 5 triệu. Bảo hiểm có hỗ trợ chi trả một phần chi phí thuốc chứ không chi trả toàn bộ cho tất cả các loại này. 

Thuốc điều trị ung thư tuyến giáp

Thuốc điều trị ung thư tuyến giáp

2.3. Chi phí cho các lần làm xét nghiệm lâm sàng

Các xét nghiệm lâm sàng nhằm xác định tình trạng tiến triển và hồi phục bệnh thường dao động khoảng vài trăm nghìn một xét nghiệm tùy bệnh viện. Bảo hiểm y tế hiện nay có hỗ trợ chi trả cho phần chi phí này, nên chi phí xét nghiệm lâm sàng thường không cao. 

2.4. Chi phí ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân

Người bệnh sau xạ trị cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Người bệnh nên tăng cường bổ sung các món ăn giàu dinh dưỡng như cá hồi, yến sào, nhung hươu… để bồi bổ cơ thể. 

Các thực phẩm giàu vitamin và magie cũng rất có tác dụng trong việc giảm bớt các tác động của xạ trị tới cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tham khảo ý kiến từ các bác sĩ, để có chế độ ăn phù hợp và hiệu quả nhất. Tuỳ vào chế độ ăn và thời gian điều trị, mức chi phí này có thể dao động trên dưới 3 triệu/ 7 ngày. 

2.5. Chi phí sinh hoạt của người nhà bệnh nhân

Chi phí sinh hoạt ăn uống của người nhà bệnh nhân cũng là chi phí cần tính tới. Tuỳ vào phòng bệnh mà bệnh nhân lựa chọn, người nhà có thể nghỉ ngơi miễn phí hoặc phải trả thêm tiền giường phụ để tiện chăm sóc bệnh nhân. 

Với những bệnh nhân điều trị xa nhà, người thân cần tốn thêm các chi phí ăn uống bên ngoài, chi phí tìm chỗ nghỉ ngơi… Chi phí này cũng như chi phí sinh hoạt của người bệnh sẽ không được bảo hiểm hỗ trợ. Chi phí sinh hoạt cho người thân bao gồm cả tiền giường phụ giao động từ 2- 3 triệu/ 7 ngày. 

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp

Chi phí điều trị xạ trị ung thư tuyến giáp bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố như: 

3.1. Giai đoạn của bệnh

Siêu âm xác định bệnh trước khi tiến hành xạ trị

Thăm khám chi tiết để điều trị bệnh

Giai đoạn của bệnh ảnh hưởng rất nhiều tới chi phí xạ trị. Nếu phát hiện bệnh ở ngay giai đoạn đầu hoặc trong quá trình tầm soát ung thư phát hiện bệnh thì chi phí điều trị ung thư tuyến giáp thường khá thấp. Nếu bệnh có tiên tượng tốt thì có khả năng bệnh nhân không cần uống xạ trị sau phẫu thuật. 

Thường các bệnh nhân sẽ được chỉ định từ 4-6 đợt xạ trị, tuy nhiên với các trường hợp bệnh nặng, phẫu thuật chưa thể loại bỏ hết các tế bào di căn thì người bệnh có thể phải xạ trị đến 20 đợt. Chi phí cho xạ trị với số lần nhiều như thế có thể giao động từ vài chục đến cả trăm triệu. Đây là con số khổng lồ và không phù hợp với nhiều đối tượng.  

3.2. Tình trạng cơ thể

Với những người bệnh có thể trạng yếu hoặc những người già, người có tiền sử bệnh tim thường rất ít được chỉ định các phương pháp như xạ trị hay hoá trị. Xạ trị có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trong quá trình điều trị như cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, sưng đau mô tuyến giáp… Vì vậy, những người có thể trạng yếu thường khó có thể điều trị trong thời gian lâu dài. 

Với các trường hợp này bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị với một số phương pháp khác với chi phí cao hơn để phù hợp với tình trạng sức khoẻ nhất.  

3.3. Loại thiết bị, công nghệ xạ trị ung thư tuyến giáp

Ngày càng có nhiều công nghệ và thiết bị hỗ trợ chẩn đoán, điều trị hay xạ trị ung thư tuyến giáp chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Tất nhiên, các thiết bị càng hiện đại thì chi phí điều trị càng cao. Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra lựa chọn giữa việc sử dụng thiết bị hiện đại để điều trị có kết quả nhanh chóng nhưng chi phí cao với việc chi phí thấp hơn nhưng thời gian điều trị lâu dài. Tuỳ vào khả năng tài chính, bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. 

3.4. Nơi xạ trị ung thư

Hiện nay có rất nhiều các bệnh viện đều có các chuyên khoa điều trị ung thư tuyến giáp uy tín như bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108… Mức chi phí tại các bệnh viện này thường có mức chênh lệch khác nhau tùy theo gói điều trị. Bạn có thể tham khảo chi phí này trước khi quyết định đến điều trị để có thể chủ động tài chính hơn. 

Địa chỉ bệnh viện ung thư tuyến giáp tại bệnh viện 108

Bệnh viện 108 là cơ sở uy tín điều trị bệnh

4. Cách giúp người bệnh giảm chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp

  • Tham gia bảo hiểm là phương pháp tốt nhất giảm thiểu chi phí trong điều trị mọi loại bệnh, nhất là các bệnh nguy hiểm cần tốn nhiều tiền bạc như ung thư. Ngày nay, tất cả mọi công dân Việt Nam đều yêu cầu mua bảo hiểm y tế cho mỗi cá nhân. 
  • Tăng cường kiểm tra để có thể phát hiện bệnh sớm để giảm chi phí điều trị bệnh ở giai đoạn đầu. Nếu có thời gian bạn nên đi thực hiện các gói tầm soát ung thư để có thể sớm phát hiện hay có phương pháp phòng tránh ung thư hiệu quả. Các gói tầm soát ung thư cũng có chi phí không quá cao, thường dao động từ 1,5 đến 3 triệu tuỳ bệnh viện. 
  • Tăng sức đề kháng bệnh nhân bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm, thuốc bổ… Đặc biệt tăng cường bổ sung i-ốt chính là cách tốt nhất để phòng tránh ung thư tuyến giáp
  • Giảm thiểu các chi phí liên quan trong quá trình xạ trị ung thư tuyến giáp. 

Với những chia sẻ trên đây về chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp, hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin để chủ động hơn trong việc chuẩn bị chi phí để điều trị căn bệnh nguy hiểm này. 

1.5/5 - (2 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook