Vị trí u tuyến giáp có thể được xác định bằng tay và mắt

Vị trí u tuyến giáp thường nhìn thấy rõ khi đã phát triển đến một giai đoạn nhất định. Lúc này khối u đã phát triển đến một kích thước cực đại có thể dễ dàng nhìn thấy, cảm nhận được. Lúc này, bệnh đã phát triển đến một giai đoạn khá nặng cần có những biện pháp y tế can thiệp. Vì vậy nếu có thể tự xác định được vị trí của tuyến giáp ta có thể kiểm tra bằng tay bằng mắt những biểu hiện bất thường tại tuyến giáp.

Cụ thể trong bài viết có:

1. U tuyến giáp là gì? 

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể và có nhiều chức năng quan trọng. Tuyến giáp tiết ra các hormone giáp trạng gọi là T4 – hormone chính được sản xuất bởi tuyến giáp. Sau khi chuyển qua máu đến các mô của cơ thể, một phần nhỏ T4 được giải phóng từ tuyến được chuyển thành triiodothyronine (T3), đây là hormone hoạt động mạnh nhất.

Vị trí u tuyến giáp khi khối u chưa phát triển kích thước

Vị trí u tuyến giáp so với thực quản

Chức năng của tuyến giáp được điều chỉnh bởi một cơ chế phản hồi liên quan đến não. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, vùng dưới đồi trong não sẽ sản sinh ra một loại hormone được gọi là hormone giải phóng thyrotropin (TRH) khiến tuyến yên (nằm ở đáy não) tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH). TSH kích thích tuyến giáp giải phóng nhiều T4. 

U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh tế bào hoặc là khối mô tập trung. U tuyến giáp có thể là các khối u lành tính hoặc là ác tính. Tuy nhiên, phần lớn u tuyến giáp phát hiện là u lành tính. U tuyến giáp gồm hai loại là đơn nhân và đa nhân. U thường chứa dịch hoặc là đặc. Có khoảng 75 – 85% là u đặc. 

Xem thêm: Bị U tuyến giáp có uống được mầm đậu nành hay không?

2. Vị trí u tuyến giáp 

2.1. Vị trí u tuyến giáp 

U tuyến giáp là khối nhỏ nằm ở vị trí của tuyến giáp – tập trung trước cổ, dưới đáy họng. U tuyến giáp có hai loại là u đơn nhân và đa nhân. U đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân lớn và khó thấy, phải nhờ siêu âm để phát hiện ra. Các khối u này thường do di chứng của viêm khớp hoặc là do phẫu thuật. Để xác định được chính xác vị trí khối u thì người bệnh cần đi khám bác.

Vị trí u tuyến giáp khi còn nhỏ

Vị trí u tuyến giáp khi còn kích thước nhỏ

2.2. Vị trí u tuyến giáp ở các giai đoạn phát triển 

U tuyến giáp dù là lành tính cũng có thể phát triển gây ra nhiều ảnh hưởng tới cơ thể. Khi u tuyến giáp phát triển, u to ra khiến cổ trở nên phình gây mất thẩm mỹ. Khi u tiếp tục phát triển, vị trí khối u có thể chèn sang các cơ quan lân cận như ống thực quản và đường thở. Người bệnh có thể cảm thấy khó thở và khó nuốt. 

U tuyến giáp nếu không được phát hiện sớm có thể phát triển nặng hơn thành ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp tùy theo từng giai đoạn phát triển có thể có vị trí khác nhau như:

 • Giai đoạn 1: Khối u có kích thước nhỏ hơn 4cm nằm ở bên trong tuyến giáp và chưa di căn đến các cơ quan ở xa. 
 • Giai đoạn 2: Kích thước khối u lớn hơn 4cm và đã phát triển bên trong các cơ bám xung quanh tuyến giáp. 
 • Giai đoạn 3: Khối u lớn và phát triển ra ngoài tuyến giáp, xâm lấn tới các mô cơ quan vùng cổ như thanh quản, thực quản, khí quản, chưa di căn đến các cơ quan xa hơn.
 • Giai đoạn 4: Khối u lớn hơn và phát triển ra ngoài tuyến giáp về phía cột sống hoặc phát triển vào trong các mạch máu lớn. Khối u có thể di căn đến các cơ quan ở xa hơn.

Ung thư tuyến giáp có thể phát triển thành nhiều dạng di căn như: Ung thư tuyến giáp di căn hạch, di căn não, di căn gan, di căn xương.

Xem thêm: Tiên lượng về u tuyến giáp thùy trái 

3. Cách xác định vị trí u tuyến giáp bằng tay và mắt.

Xác định vị trí u tuyến giáp tại nhà bằng tay và mắt cần có những tìm hiểu nhất định về vị trí của tuyến giáp.

Bước 1: Sử dụng gương, nhìn vào phía trước cổ của mình. Phía trước xương đòn và bên dưới hộp thanh quản. Tuyến giáp là của bạn nằm ở khu vực này dưới cổ. Hãy quan sát thật kỹ vùng này.

Bước 2: Giữ nguyên việc tập trung của mình vào vị trí tuyến giáp. Từ từ, ngoái cổ nhìn về một bên nhất định, nếu thấy các cục u dù nhỏ xuất hiện cũng cần lưu ý rất có thể đây là khối u tuyến giáp đã hình thành.

4. Dấu hiệu của u tuyến giáp tại các vị trí xuất hiện 

Ở mỗi vị trí xuất hiện sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Vị trí u tuyến giáp ở cổ sẽ có những biểu hiện khác lạ. Vùng cổ sẽ bị sưng bướu to, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và trở nên khó nuốt, đôi khi thấy khó thở. Vị trí u tuyến giáp khi biến chứng nặng sẽ có các dấu hiệu như sau:

Biểu hiện bên ngoài của u tuyến giáp

Biểu hiện bên ngoài của u tuyến giáp

 • U tuyến giáp chuyển thành ung thư di căn hạch: Có các chuỗi hạch bị sưng, u tuyến giáp di căn hạch thường có các dấu hiệu như đau rát cổ, khàn tiếng, mất giọng do các hạnh chèn ép dây thanh quản hoặc làm sưng hạch bạch huyết.
 • Ung thư di căn não: Khối ung thư di căn tới não có các triệu chứng như suy giảm trí nhớ, chóng mặt, ù tai, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ,..
 • Ung thư di căn gan: Ung thư tuyến giáp di căn gan có thể thấy các triệu chứng như vàng da, mẩn ngứa, mụn nhọt, vàng mắt,…
 • Ung thư tuyến giáp di căn xương: Khi tế bào ung thư di chuyển đến xương, các triệu chứng thường thấy là giòn xương, xương dễ đau nhức xương khớp, khó đi lại, nhức mỏi tay chân,…

5. Khám u tuyến giáp 

U tuyến giáp khi được phát hiện càng sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ có tiên lượng tốt. Chính vì vậy, khi nghi ngờ có các dấu hiệu triệu chứng u tuyến giáp, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và xác định chính xác tình trạng của mình.

5.1. Các cách khám kiểm tra u tuyến giáp 

U tuyến giáp có thể được kiểm tra bằng những phương pháp sau đây:

 • Xét nghiệm máu: Các xét nghiệm máu sẽ đo kích thích tố từ chính tuyến giáp cũng như hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Khi bạn bị suy giáp , bạn có mức TSH cao hơn. Ngược lại, với cường giáp, nồng độ TSH dưới mức bình thường và nồng độ hormone tuyến giáp cao.
 • Kiểm tra xạ hình tuyến giáp: Sử dụng một lượng nhỏ i-ốt phóng xạ để đo sự hấp thu của tế bào tuyến giáp. I-ốt phóng xạ sẽ được giữ lại bởi tế bào tuyến giáp. Sau đó, chất này sẽ phóng xạ và được ghi lại bằng hình ảnh. Thông qua hình ảnh sẽ đánh giá được tuyến giáp có bất thường hay không.
 • Sinh thiết tế bào: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tế bào để thực hiện việc sinh thiết. Kỹ thuật sẽ giúp chẩn đoán u tuyến giáp là lành tính hay ác tính và có tế bào ung thư xuất hiện hay không.

5.2. Địa chỉ khám u tuyến giáp 

Để chẩn đoán u tuyến giáp chính xác nhất, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Các địa chỉ khám u tuyến giáp đảm bảo gồm:

Bệnh viện K:

Bệnh viện K chữa u tuyến giáp thùy phải

Bệnh viện K tại Hà Nội

 • Địa chỉ cơ sở 1: 43 Quán Sư, P. Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm.
 • Địa chỉ cơ sở 2: Tựu Liệt, P. Tam Hiệp, Q. Thanh Trì.
 • Địa chỉ cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, P. Tân Triều, Q. Thanh Trì.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội:

 • Địa chỉ: 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Bệnh viện Nội tiết Trung ương:
 • Địa chỉ cơ sở 1: Ngõ 215 Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì.
 • Địa chỉ cơ sở 2: Số 80 ngõ 82 Yên Lãng, Đống Đa.

Bệnh viện Bạch Mai:

 • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội
 • Bệnh viện Trung Ương quân đội 108:
 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội 

Bệnh viện Nhân dân 115:

 • Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, P. 12, Q. 10.
 • Bệnh viện Chợ Rẫy:
 • Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh

6. Một số phương pháp điều trị u tuyến giáp

Giới thiệu một số phương pháp điều trị u tuyến giáp phổ biến, viết ngắn gọn.

Vị trí u tuyến giáp cần được xác định chính xác

Thường xuyên thăm khám bệnh để biết chính xác bệnh như thế nào?

 • Điều trị theo dõi: Với trường hợp u tuyến giáp lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính thẩm mỹ, bệnh nhân sẽ không cần dùng phương pháp điều trị nào. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và theo dõi định kỳ để phát hiện sớm các nguy cơ. Người bệnh cần có chế độ ăn ngủ khoa học đúng như lời khuyên của bác sĩ.
 • Phẫu thuật: Phương pháp này được chỉ định khi khối u có kích thước lớn hoặc trường hợp là khối u đa nhân lớn. 
 • Điều trị phóng xạ: Phương pháp này dùng i-ốt phóng xạ 131 để điều trị các nhân tuyến giáp.
 • Chọc hút dịch: Phương pháp này áp dụng trong trường hợp nhân tuyến giáp ở dạng lỏng. Bác sĩ sẽ hút hết dịch sau đó chọc lại để xét nghiệm tế bào. Có khoảng 1 nửa trường hợp các u nang biến mất sau một vài lần chọc hút dịch.

Xem thêm: Điều trị u tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Trong quá trình điều trị u tuyến giáp, việc xác định vị trí u tuyến giáp chính xác nhất sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh nên đi khám sớm ngay khi nghi ngờ các triệu chứng để bệnh được điều trị đúng cách nhất.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook