Những dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp

Những dấu hiệu nhận biết u tuyết giáp như thế nào? các biểu hiện bên ngoài dễ nhận biết căn bệnh u tuyến giáp đó là lời cảnh báo sớm cho chúng ta nhận biết về căn bệnh này, qua đó có những chế độ ăn uống, tập luyện tăng cường sức khỏe, phương pháp điều trị và can thiệp giúp khối u không phát triển.

Những dấu hiệu nhận biết u tuyết giáp mà bạn không thể bỏ qua

Tuyến giáp là bộ phận rất quan trọng trong quá trình giải phóng các, giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa trong cơ thể và quá trình trao đổi chất. Một trong những bệnh lý phổ biến nhất của tuyến giáp đó chính là U tuyến giáp Người mắc căn bệnh này đa phần không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên sẽ người mắc căn bệnh này lại thường gặp phải những khó khăn trong quá trình sinh hoạt và giao tiếp với mọi người.

U tuyến giáp thường được chia thành hai loại bệnh cơ bản đó là u tuyến giáp ác tính (thường được gọi là ung thư) và một loại là u tuyến giáp lành tính. Tại Việt Nam cũng như thế giới, u tuyến giáp ác tính chỉ chiếm từ 1% đến 2% trong tổng số tất cả các loại bệnh ung thư tuy nhiên đến 90% các ca bệnh ung thư của tuyến nội tiết lại là ung thư tuyến giáp.

Khi người bệnh được chẩn đoán là u tuyến giáp lành tính thì người bệnh không cần phải quá lo lắng bởi u tuyến giáp lành tính không nguy hiểm đến tính mạng và điều trị cũng dễ dàng hơn và không tốn quá nhiều chi phí chữa trị.

Tuy nhiên, đối với các ca bệnh bị ung thư tuyến giáp thì lại khác: tỷ lệ tử vong cao hơn, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn cũng thấp hơn và để điều trị bệnh lý này sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể phải gánh chịu thêm những tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn trong suốt quá trình trong và sau điều trị.

Chính vì vậy, việc sớm phát hiện ra bệnh u tuyến giáp là điều rất quan trọng. Vậy đâu là những biểu hiện của bệnh u tuyến giáp có thể cảnh báo cho người bệnh biết sớm căn bệnh này?

Những dấu hiệu của bệnh u tuyến giáp mà bạn có thể nhận biết dễ dàng.

dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp
                                            Những dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp

1. Thay đổi ở vùng cổ (nổi u cổ)

Những thay đổi ở vùng cổ  sẽ giúp người bệnh dễ dàng cảm thấy có khối u to bất thường ở vùng cổ, việc nuốt trở nên khó khăn, hoặc cảm giác khó thở bởi vì có u chèn ở cổ họng, đây được coi là 1 trong những biểu hiện của bệnh u tuyến giáp.

2. Ho dai dẳng kéo dài

Đây là một biểu hiện dễ dàng nhận biết tuy nhiên do chủ quan với những biểu hiện này vì hay lầm tưởng là những biểu hiện của việc cảm cúm thống thường nên đây là một biểu hiện lại khó nhận ra.

3. Sự xuất hiện bất thường của u giáp trạng

Nếu chưa thể biết biểu hiện của bệnh u tuyến giáp là gì thì dấu hiệu u giáp trạng. Đặc điểm nhận dạng loại  bệnh này như sau: bờ rõ, cứng, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề và rất dễ di chuyển theo nhịp nuốt.

4. Khó nuốt, nuốt hay bị nghẹn.

Khi cảm thấy nuốt bị nghẹn hoặc khó nuốt đừng chủ quan với những biểu hiện nay vì đây là biểu hiện điển hình của u tuyến giáp, nếu gặp phải những biểu hiện này thì khả năng cao bệnh lý tuyến giáp đã ghé thăm bạn.

5. Đau cơ khớp và cánh tay

Đây là một trong những triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác vì vậy nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này thì cũng rất có thể là những biểu hiện của bệnh về tuyến giáp.

6. Nổi hạch ở cổ, gầy sút cân người mỏi mệt

Đây là những biểu hiện có thể cánh báo nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp khá cao, việc cơ thể trở nên mệt mỏi, giảm cân bất thường, nổi hạch ở cổ đừng chủ quan hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, thăm khám.

7. Khàn giọng

Việc bị khàn giọng bất thường trong một khoảng thời gian dài là những dấu hiện cho thấy việc bạn có thể đang mắc phải U tuyến giáp, vì các dây thần kinh thanh quản sẽ ảnh hưởng đến các cơ mỏ và đóng của dây âm thanh, bộ phận này nằm ngay sau tuyến giáp. Khi các khối u, ung thư tuyến giáp lan rộng ra ngoài làm tổn thương dây thần kinh thanh quản, ảnh hưởng tới hộp âm thanh. Đây chính là cơ chế vì sao bạn lại bị khàn giọng

Ancan hỗ trợ điều trị u tuyến giáp
                                           Ancan hỗ trợ điều trị u tuyến giáp

Nên làm gì khi phát hiện mắc u tuyến giáp?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về căn bệnh u tuyến giáp thì chỉ có 5-10% người bị mắc u tuyến giáp là u ác tính, còn lại 90-95% là u lành tính. Vì vậy khi phát hiện sớm những dấu hiện bất thường trên cơ thể, người bệnh nên chủ động đi khăm khám, can thiệp kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến về sau.

‘’Phòng bệnh hơn chữa bệnh’’ vậy nên ngoài việc đề phòng và phát hiện các vấn đề về u tuyến giáp thì việc phòng ngừa và hạn chế các triệu chứng u tuyến giáp cũng phải được ưu tiên, mọi người nên có một lối sống lành mạn, khoa học, ăn uống hợp lý, bổ sung dinh dưỡng, kết hợp với thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, để phòng ngừa và hạn chế được các triệu chứng của bệnh lý u tuyến giáp người bệnh nên lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả cao về u tuyến giáp như bộ giải pháp Ancan – Angiap giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như tim đập nhanh, nuốt nghẹn, run tay, hồi hộp,… đặc biệt sản phẩm này sẽ hỗ trợ ngăn ngừa di căn, giúp người bệnh luôn an tâm sống khỏe hơn.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook