5 kiến thức hỗ trợ điều trị bệnh Basedow bằng đông y bạn cần biết

Điều trị bệnh Basedow bằng đông y là một phương pháp an toàn và cũng khá hiệu quả. Tuy nhiên khi điều trị bằng phương pháp này, bạn cần phải có những kiến thức cơ bản nhất định. Dưới đây là 5 thông tin cần biết khi điều trị Basedow bằng đông y mà bạn nên đọc.

Khái quát về Bệnh Basedow

Khái niệm bệnh Basedow

Bệnh Basedow (tên gọi khác: Graves, Parry, bệnh cường giáp tự miễn, bệnh bướu giáp độc) là một rối loạn tự miễn dịch của cơ thể làm cho tuyến giáp hoạt động quá mức hay còn gọi là cường giáp. Hay nói cách khác, bệnh Basedow xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công tuyến giáp và khiến nó tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn nhu cầu của cơ thể.

Bệnh Basedow đặc biệt ảnh hưởng tới phụ nữ

Hormones tuyến giáp kiểm soát cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng, do đó chúng ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan trong cơ thể bạn bất kể khi nào tim bạn còn đập. Thế nên, nếu không được điều trị, bệnh Basedow có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với tim, xương, cơ bắp, chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản.

khám bệnh basedow cho phụ nữ có thai

Khám bệnh Basedow cho phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai nếu bị bệnh Basedow và không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho mẹ và bé. Bệnh Basedow cũng có thể ảnh hưởng đến mắt và da của bạn.

Các triệu chứng

Các triệu chứng điển hình của bệnh Basedow bao gồm:

 • Cảm giác khó chịu
 • Yếu cơ
 • Khó ngủ
 • Đánh trống ngực.
 • Khả năng chịu nhiệt kém.
 • Tiêu chảy và giảm cân.
 • Một số người có thể có sự dày lên của da trên cẳng chân và các vấn đề về mắt như phồng lên được gọi là bệnh Basedow nhãn khoa.

Nguyên nhân gây bệnh

Đến nay người ta vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh Basedow nhưng nhìn chung chúng có liên quan tới một số vấn đề như:

 • Di truyền học.
 • Tình trạng bệnh cũng có thể được kích hoạt khi căng thẳng, nhiễm trùng hoặc sinh con.
 • Ngoài ra, các bệnh nhân đã từng bị tiểu đường tuýp 1 hoặc viêm khớp dạng thấp sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn.
 • Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh và có thể làm tình trạng mắt trở nên tồi tệ hơn.

Thuốc lá có ảnh hưởng trực tiếp tới căn bệnh basedow

Nói không với thuốc lá giúp hạn chế tỉ lệ mắc bệnh basedow

 Phương pháp điều trị bệnh Basedow bằng đông y xuất hiện từ Trung Quốc

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, cũng đã có những ghi chép về ‘bướu cổ’ (sưng ở cổ) vào đầu thế kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Các phương pháp điều trị bệnh Basedow chủ yếu bao gồm: uống thuốc, i-ốt phóng xạ, phẫu thuật. Thuốc điều trị bệnh Basedow như methimazole thường gây ra các tác dụng phụ ở 2 dạng nặng và nhẹ:

 • Các tác dụng phụ nhẹ xảy ra ở khoảng 5% bệnh nhân và bao gồm các phản ứng ở da – thường là nổi mề đay hoặc phát ban ở điểm vàng, đau khớp và rối loạn tiêu hóa.
 • Các tác dụng phụ nặng chỉ xảy ra với tỷ lệ thấp và bao gồm: viêm đa khớp (1-2%), giảm tế bào bạch cầu (0,1-0,5%), nhiễm độc gan (0,1%) và viêm mạch (hiếm gặp).

hoa đà chữa bệnh basedow bằng đông y

Hoa Đà cũng là một trong số thần y của Trung Quốc

Ngoài ra, một số bài thuốc đông y thảo dược bắt nguồn từ Trung Quốc đã cho thấy hiệu quả không kém dù chúng có cơ chế tác động khác với các thuốc chống cường giáp như methimazole. Do đó, các bài thuốc đông y này có thể sẽ là một sự lựa chọn khác của các bệnh nhân bị bệnh Basedow mà nhất là với những người bị kháng với thuốc methimazole.

Các bài thuốc điều trị bệnh Basedow bằng đông y

Các bài thuốc điều trị bệnh basedow bằng đông y

Một số thành phần trong các bài thuốc đông y chữa bệnh basedow

Bài thuốc số 1

 • Áp dụng trong trường hợp bệnh Basedow ở thể nhẹ.
 • Bài thuốc gồm: Huyền sâm, Sinh địa, Sung úy tử, Bạch thược, Câu kỷ tử, Bạch tật lê mỗi vị 15g.
 • Cách dùng: cho toàn bộ nguyên liệu vào ấm, đổ nước xâm xấp và sắc lấy 2 lần nước mỗi ngày, uống đều đặn mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc số 2

 • Áp dụng trong trường hợp bệnh nặng và có cục bướu lớn.
 • Nguyên liệu gồm: Hậu phác 15g, Đại hoàng 18g, Chỉ thực 15g, Huyền minh phấn 12g, Thạch cao sống 100g, Tri mẫu 15g.
 • Cách dùng: sắc uống như trên bài thuốc số 1.

bài thuốc số 2 chữa bệnh basedow

Các bài thuốc đông y có vai trò lớn trong việc hỗ trợ việc điều trị bệnh basedow

Bài thuốc số 3 – cố thể thang

 • Dùng trong trường hợp: bướu tuyến giáp, tuyến giáp sưng to mắt lồi, tim đập nhanh…
 • Nguyên liệu bao gồm: hoàng kỳ và mẫu lệ mỗi vị 50g; đảng sâm, phục linh và từ thạch mỗi vị 25g; bạch truật, bạch thược, hạ khô thảo, hải tảo và côn bố mỗi vị 15g; táo tàu 5 quả.
 • Cách dùng: Sắc bình thường và uống ngày 1 thang.

Bài thuốc số 4 – tiêu ảnh hoàn

 • Dùng trong trường hợp bệnh nhân Basedow bị bướu cổ mềm, to bằng nắm tay và ấn không đau, miệng đắng , tức ngực…
 • Nguyên liệu bao gồm: hải phù thạch và hải tảo mỗi vị 1.000g; hải đới 500g; tam lăng  và nga truật mỗi vị 60g; trần bì, thanh bì và thanh mộc hương mỗi vị 15g.
 • Đem toàn bộ nguyên liệu trên nghiền nhỏ rồi trộn với mật ong, sau đó vo viên lại và dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần khoảng 5g.

Các lưu ý khi sử dụng đông y điều trị Basedow

Mặc dù trên thực tế đã có nhiều người khỏi bệnh khi điều trị bằng thuốc đông y nhưng mỗi bệnh nhân khi điều trị cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Dưới đây là một số lưu ý khi điều trị bệnh Basedow bằng đông y.

tham khảo ý kiến tư vấn của lương y để nắm rõ tình hình bênh basedow trước khi điều trị

Tham khảo ý kiến tư vấn của lương y trước khi điều trị bệnh

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về các thầy thuốc Đông Y để tránh trường hợp tiền mất tật mang hay thậm chí làm cho bệnh tình trầm trọng hơn.
 • Trước khi sử dụng cần phải tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trực tiếp thăm khám cho mình về việc dùng thuốc Đông Y, bởi vì bác sĩ đó là người nắm rõ bệnh tình của bạn.
 • Bệnh basedow có thể có các biến chứng nguy hiểm nếu dùng không đúng thuốc, cho nên mỗi bệnh nhân phải cực kỳ thận trọng khi chọn lựa và sử dụng.
 • Đồng thời người bệnh cũng cần tìm hiểu về các cách xử lý từng biến chứng để phòng trường hợp cần thiết

Ưu nhược điểm của điều trị Đông Y so với Tây Y

Có bệnh thì vái tứ phương việc tham khảo các phương pháp đông tây y kết hợp. Vừa điều trị bệnh Basedow bằng đông y là sử dụng thuốc, còn tây y là sử dụng các phương pháp phẫu thuật, trị xạ.

Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm khác nhau vậy cụ thể thì Đông y có ưu nhược điểm gì so với Tây Y?

Thăm khám bằng các phương pháp Tây Y giúp phát hiện sớm bệnh Basedow

Thăm khám bằng các phương pháp Tây Y giúp phát hiện sớm bệnh Basedow

Ưu điểm điều trị bệnh Basedow bằng đông y.

 • Lành tính và ít tác dụng phụ hơn các phương pháp tây y.
 • Đông Y có tác dụng bồi bổ sức khỏe tốt hơn Tây Y. Do đó mà tổng thể sức khỏe và cơ thể của người bệnh được củng cố, chống lại bệnh tốt hơn.
 • Chi phí điều trị thường hợp lý hơn các phương pháp tây y.

Nhược điểm

 • Hiệu quả điều trị đôi khi chậm hơn Tây y.
 • Vì thuốc phải sắc nên nhiều khi khá bất tiện cho người dùng.
 • Có nhiều bác sĩ Đông y rởm – lang băm tự xưng, khiến việc tiếp cận với các bài thuốc tốt và hiệu quả thực sự rất khó.
 • Chưa được phân phối chính thức qua các hệ thống uy tín như các bệnh viện lớn của bên tây y nên làm cho người bệnh thường khó khăn trong việc chọn lựa và ra quyết định. Thậm chí nhiều người bị lừa bởi các thầy thuốc đông y giả.

Câu chuyện bệnh nhân điều trị bằng phương pháp đông y

Nói về việc ca điều trị thành công bệnh basedow bằng đông y thì phải kể đến tường hợp của chị Nguyễn Thị Gấm, 35 tuổi quê ở Thanh Hóa và hiện đang sống ở Bình Dương. Người đã sử dụng phương pháp điều trị bệnh Basedow bằng đông y từ khi mới phát hiện. Khối u của chị có kích thước tận 26mm và gây ra cho chị khá nhiều bất tiện như cảm giác khó chịu, vướng khi nuốt, chóng mắt hoa mặt, buồn nôn và giảm cân…

biểu hiện của căn bệnh basedow

Biểu hiện khi bệnh ở giai đoạn đầu

Sau khi khám và được bác sĩ tư vấn cũng như kê đơn thuốc tây y cho thì chị về nhà tự điều trị, chị uống thuốc liên tục trong 4 tháng trời liền nhưng bệnh không những không thuyên giảm mà còn có các dấu hiệu nặng hơn như khó thở, đau khi nuốt, người mệt mỏi, chân tay run rẩy… Thấy vậy, chị đi khám và được bác sĩ cho biết khối u của chị đã tăng kích thước lên thành 36mm và bác sĩ khuyên chị nên làm phẫu thuật.

Cùng lúc đó, chị được nhiều người mách cho cách điều trị bệnh Basedow bằng đông y thảo dược nếu không muốn phẫu thuật. Nghe vậy, chị lên mạng tìm hiểu và quyết định mua sản phẩm AnCan về sử dụng. Sau 5 tháng kiên trì sử dụng Ancan đều đặn như hướng dẫn, kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thuốc tây y của bệnh viện, bác sĩ cho biết khối u của chị đã nhỏ lại còn 10mm và không gây cản trở gì tới sức khỏe.

Niềm tin và công sức của chị Gấm cuối cùng cũng đã được đền đáp. Không những thế, chị cho biết giờ đây mỗi ngày chị còn cảm thấy mình như khỏe lên nhiều hơn, ăn uống ngon miệng và ngủ sâu giấc nên chị cũng đã tăng cân trở lại.

Tóm lại, bệnh Basedow có thể được điều trị bằng nhiều bài thuốc đông y khác nhau nhưng trước khi dùng thì mỗi người bệnh nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng những ưu nhược điểm của phương pháp này để có quyết định phù hợp nhất cho mình.

Nhiều nghiên cứu cũng đã khẳng định các bài thuốc đông y có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới u giáp như Basedow. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị tác dụng phụ của thuốc chống tuyến giáp và chưa muốn bắt đầu điều trị bằng i-ốt phóng xạ hay phẫu thuật.


.

Việc điều trị bệnh Basedow bằng đông y có thể được áp dụng như một liệu pháp hỗ trợ trước khi sử dụng phương pháp i-ốt phóng xạ

5/5 - (3 bình chọn)
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook