Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Vậy người bệnh ung thư gan nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào? Câu trả lời sẽ được chúng tôi bật mí trong bài chia sẻ sau đây.
Nội dung bài viết
Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan
Ung thư gan là bệnh lý rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong rất cao, khi gan bị tổn thương và hoạt động không đúng cách thì đồng nghĩa với việc cơ thể người bệnh phải bước vào quá trình điều trị mệt mỏi và căng thẳng, sức khỏe của người bệnh cũng từ đó sẽ giảm sút nhanh chóng. Một điều vô cùng quan trọng dẫn đến sai lầm mà đại đa số người bệnh mắc phải đó là chỉ tập trung vào quá trình điều trị chứ không chú trọng tới chế độ dinh dưỡng, trong đó một số ít thì phải kiêng khem quá mức dẫn tới sức khỏe bị suy kiệt từ đó không thể đáp ứng được quá trình điều trị khắc nghiệt.
Từ số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy mỗi năm có đến khoảng 95.000 người bệnh chết vì bệnh ung thư trong đó có đến 40% người bệnh ung thư chết vì sức khỏe suy kiệt và 80% người bệnh chết vì bị sụt cân. Đó là lý do vì sao người bệnh ung thư nói chung và người bệnh ung thư gan nên chú trọng đến chế độ ăn uống.
Nếu người bệnh ung thư ăn uống không đầy đủ, dẫn đến sức khỏe suy yếu sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh. Trên thực tế đa số người bệnh ung thư gan khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư chỉ tập trung vào quá trình điều trị mà chưa thực sự chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày làm sao cho khoa học và cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Thậm chí có những trường hợp người bệnh ung thư gan còn sợ ăn nhiều chất quá sẽ khiến cho các khối ung thư phát triển vì vậy họ đã ăn kiêng quá mức dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, sụt cân. Điều này không những không giúp cho quá trình điều trị bệnh trở nên tích cực hơn mà chỉ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan tốt nhất
Để có chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan hợp lý thì người bệnh ung thư gan cần phải có chế độ ăn uống khoa học, nên kiêng đúng lúc và ăn đúng bữa với các loại thực phẩm như sau:
Người bệnh ung thư gan nên kiêng ăn các loại thực phẩm:
- Kiêng ăn nhóm thực phẩm giàu chất béo: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan tốt nhất đó là nên kiêng ăn thực phẩm giàu chất béo. Người bệnh ung thư gan tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ càng làm cho lá gan thêm phần mệt mỏi và vô hình sẽ tạo áp lực cho quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Theo đó, người bệnh ung thư gan nên hạn chế dùng các loại thực phẩm giàu chất béo: xúc xích, khoai tây chiên, bánh ngọt, bánh quy,… Đối với chất béo thì chỉ cần tiêu thụ một lượng chất vừa đủ không nên ăn quá nhiều để tránh giảm tải cho lá gan.
- Bên cạnh các chất béo cần kiêng thì người bệnh ung thư gan cũng phải kiêng ăn các thực phẩm có chứa protein. Bởi nếu cơ thể người bệnh ung thư gan nạp quá nhiều thực phẩm giàu protein thì sẽ khiến cơ thể quá tải vì lá gan sẽ bị tổn thương, khiến cho các độc tố tích tụ lại ở vùng lá gan và cơ thể, khiến cho các cơ quan hoạt động ảnh hưởng tiêu cực, càng làm cho các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Người bệnh ung thư gan cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm có chứa lượng muối cao: bởi các triệu chứng của bệnh ung thư gan sẽ trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh ăn quá nhiều thực phẩm có lượng muối cao, muối sẽ giữ nước và dễ dàng hấp thụ nước, từ đó tích tụ dịch trong gan. Đó là lý do vì sao người bệnh ung thư gan nên ăn nhiều muối, thực phẩm chứa muối,… Nên trong bữa ăn chúng ta cần nấu ăn nhạt hơn cho những người bệnh ung thư gan.
-
Người bệnh ung thư gan nên ăn các loại thực phẩm gì?
Các loại hoa quả và thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất,… sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân ung thư gan.
- Các loại hoa quả như: chuối, sung, kiwi, nho, quýt, cam, cà rốt,… nên được người bệnh ung thư gan ăn bổ sung hàng ngày bởi các loại hoa quả này có chứa chất carbohydrate, chất xơ, đường rất có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.
- Các loại thực phẩm hữu cơ cũng đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người bệnh ung thư gan. Một điều đặc biệt giúp giảm bớt sự khó chịu cho người bệnh trong việc ăn uống chính là chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, một ngày người bệnh có thể ăn 6 bữa hoặc 8 bữa nhỏ. Các thực phẩm có dạng lỏng được ưu tiên vì vừa dễ ăn lại giúp tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh cho từng bữa ăn.
- Trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan cũng nên bổ sung thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ và đường: các loại thực phẩm này đều có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp loại bỏ các chất thải và giảm lượng cholesterol xấu cho cơ thể, rất tốt cho người bệnh ung thư gan. Các loại thực phẩm này bao gồm: rau củ, hoa quả, các loại đậu, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt.
- Các loại thực phẩm bổ sung khoáng chất và vitamin là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh ung thư gan. Đặc biệt là những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, bởi đây là những đối tượng người bệnh có nguy cơ bị thiếu hụt nhiều khoáng chất trong cơ thể và cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, A, B, E và kẽm, magie do người bệnh ung thư gan thường có cân nặng giảm, gia tăng thất thoát nước tiểu từ thuốc lợi tiểu nên cần được bổ sung.
Bệnh nhân ung thư gan rất khó khăn trong việc ăn uống, họ thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và buồn nôn. Chính vì vậy việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan đóng một vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh cũng như kết quả của quá trình điều trị bệnh.