Điểm danh 5 triệu chứng nhận biết sớm bệnh xơ gan bạn cần chú ý

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểmcó thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện, điều trị kịp thời. Xơ gan giai đoạn sớm thường không triệu chứng rõ ràng, khi cơ thể người bệnh xuất hiện các biểu hiện rõ nét thì tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, việc theo dõi cơ thể, phát hiện biểu hiện bất thường của bệnh rất quan trọng. Hãy chú ý tới 5 triệu chứng bất thường sau để nhận biết sớm bệnh xơ gan nhé!

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng dễ bị xơ gan: uống nhiều bia rượu, bị gan nhiễm mỡ, viêm gan, …hãy cảnh giác với 5 biểu hiện, triệu chứng dưới đây:

  1. Thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa

Nếu bạn thường xuyên ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, hay buồn nôn, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, đau bụng khó tiêu,… hãy nhanh chóng đi thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Vì xơ gan gian đoạn đầu làm giảm khả năng bài tiết mật của gan, lượng mật sản xuất không đủ để tiêu hóa chất béo, cơ thể khó thấp thu sẽ gây ra những hiện tượng trên.

Thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa là một triệu chứng xơ gan
Thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa là một triệu chứng xơ gan
  1. Luôn có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, lười vận động

Ở người khỏe mạnh, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, không muốn đi đâu làm gì thường chỉ xảy ra khi lao động quá sức, thức khuya, ăn uống thiếu chất,…

Nhưng nếu bạn thấy mệt mỏi, đã chủ động cân bằng công việc, thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống mà vẫn không cải thiện được tình hình, luôn thấy người uể oải, thiếu sức sống, ăn không ngon thì rất có thể đó là triệu chứng xơ gan.

Khi gan bị xơ, nhiều tế bào gan tổn thương, vai trò giải độc suy giảm, khiến cơ thể dễ nhiễm độc gây mệt mỏi, khó chịu.

Người xơ gan luôn mệt mỏi, có cảm giác khó chịu.
Người xơ gan luôn mệt mỏi, có cảm giác khó chịu
  1. Thường xuyên bị sốt

Người bệnh xơ gan giai đoạn đầu hay bị nóng sốt nhẹ, nhiệt độ chỉ ở mức dưới 38 độ C.

Vì lúc này khả năng thải trừ virus, vi khuẩn của gan người bệnh bị giảm, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng lại chúng bằng cách phát tín hiệu đến não để tăng nhiệt độ cơ thể hơn mức bình thường, giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh gây hiện tượng nóng sốt.

Người bệnh xơ gan giai đoạn đầu hay bị nóng sốt
Người bệnh xơ gan giai đoạn đầu hay bị nóng sốt
  1. Bị mẩn ngứa, nổi mề đay

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh gan, bao gồm cả xơ gan giai đoạn đầu.

Gan làm nhiệm vụ đào thải các độc tố, gan bị bệnh, không hoàn thành chức năng đó, khiến độc tố tích tụ trong cơ thể, lắng đọng ở da, gây mẩn đỏ, ngứa.

Hiện tượng có thể xuất hiện ở mặt, chân tay, thậm chí lan tỏa khắp cơ thể người bệnh.

Mề đay, mẩn ngứa là một trong những triệu chứng xơ gan
Mề đay, mẩn ngứa là một trong những triệu chứng xơ gan
  1. Nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân

Lòng bàn tay, bàn chân có màu hồng đỏ là triệu chứng của xơ gan hay bệnh gan do bia rượu, gây mất cần bằng hormone trong cơ thể, làm giãn mạch khu trú và nổi ban đỏ.

Lòng bàn tay có màu hồng đỏ là triệu chứng của xơ gan
Lòng bàn tay có màu hồng đỏ là triệu chứng của xơ gan

Bệnh xơ gan giai đoạn đầu nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ tiến triển sang giai đoạn mạn tính, có thể biến chứng ung thư gan. Chính vì vậy, hay chú ý hơn các biểu hiện lạ của cơ thế, nếu nhận thấy 5 triệu chứng xơ gan nêu trên hãy nhanh chóng khám chữa, không nên chủ quan.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook