Bệnh xơ gan có biểu hiện, triệu chứng như thế nào?

Bệnh xơ gan rất nguy hiểm, vì khi ở giai đoạn muộn bệnh dễ biến chứng kéo theo sức khỏe bệnh nhân sụt giảm nghiêm trọng và khả năng có thể gây tử vong. Những triệu chứng xơ gan ban đầu thường mơ hồ, khó nhận diện. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng như: thường xuyên uống bia rượu, bị gan nhiễm mỡ, viêm gan virus B, C,… hãy cảnh giác với các biểu hiện, triệu chứng xơ  gan sau để phát hiện bệnh sớm.

1. Biểu hiện đầu tiên – Luôn thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, giảm cân nhiều

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn hoạt động nhiều, hay sau khi có hoạt động cơ thể cảm thấy mệt nhọc, khó chịu nhiều hơn bình thường.

Thêm vào đó, người bệnh ít có cảm giác thèm ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng trong thời gian kéo dài, dẫn tới sút cân, người gầy nhanh, cơ thể xanh xao, suy nhược.

Trướng bụng, đau hông: Bụng trướng, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, ăn không tiêu. Bên cạnh trướng bụng, người bệnh còn xuất hiện đau ở hông.

Người bệnh xơ gan luôn thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, giảm cân nhiều

Người bệnh xơ gan luôn thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, giảm cân nhiều

2. Cảm giác đau

Do gan bị tổn thương, sưng phù, ấn khiến vùng bụng trên bên phải, gần hạ sườn phải có cảm giác đau,  những cơ đau có thể xuất hiện thành nhiều lần trong ngày và không kéo dài. Đôi khi cơn đau như lan tỏa đến lưng, hông bên phải.

Đau nhiều vùng hạ sườn phải là một biểu hiện bị xơ gan

Đau nhiều vùng hạ sườn phải là một biểu hiện bị xơ gan

3. Thường xuyên bị sốt

Người bệnh xơ gan giai đoạn đầu hay bị nóng sốt nhẹ, nhiệt độ thường không quá 38 độ C. Sở dĩ nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường là do khả năng thải trừ virus, vi khuẩn của gan bị giảm, từ đó tấn công cơ thể.

Lúc này, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách giải phóng các chất phát tín hiệu đến não để tăng nhiệt độ cơ thể hơn mức bình thường, giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh.

Người bệnh xơ gan giai đoạn đầu hay bị nóng sốt nhẹ

Người bệnh xơ gan giai đoạn đầu hay bị nóng sốt nhẹ

4. Bụng phình to, chướng bụng

Có 2 nguyên nhân khiến bụng bệnh nhân xơ ga phình to, chướng:

Do bị rối loạn tiêu hóa là một triệu chứng của xơ gan, bệnh nhân thường chán ăn, ăn không ngon, bụng tiêu hóa kém, hay chướng bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng,…

Do gan mất dần chức năng chuyển hóa, nước và các loại dịch lỏng ứ đọng, tích tụ ở bụng gây chướng bụng, bụng phình to.

4. Vàng da

Đây là một trong nhiều đặc trưng của bệnh xơ gan khi chức năng gan suy giảm, ảnh hưởng đến mật, mật tiết nhiều dịch hơn bình thường, biểu thị sắc tố vàng trên da.

Vàng da là biểu hiện xơ gan

Vàng da là biểu hiện xơ gan

5. Bị ngứa, nổi mề đay trên cơ thể

Nổi mề đay, mẩn ngứa có thể là do cơ thể dị ứng với thời tiết lạnh, thức ăn lạ, môi trường lạ. Nhưng cũng có thể là triệu chứng của xơ gan giai đoạn đầu.

Gan làm nhiệm vụ trung hòa các độc tố và đào thải muốidư thừa, bị xơ gan, vai trò ấy bị suy giảm, khiến muối tích tụ trong cơ thể, lắng đọng ở da, gây mẩn đỏ và ngứa.

Người bị xơ gan hay bị ngứa, nổi mề đay trên cơ thể

Người bị xơ gan hay bị ngứa, nổi mề đay trên cơ thể

Mong rằng qua những triệu chứng, biểu hiện của bệnh xơ gan nêu trên đây, các bạn có thể nhận diện sớm bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hại. Và hãy tự ý thức bảo vệ gan, sức khỏe, từ bỏ rượu bia, thuốc lá, điều trị các bệnh về gan sớm đừng để chúng biến chứng sang xơ gan.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook