U tuyến giáp lành tính: nguyên nhân & cách điều trị

Sự gia tăng đột biến các loại u trong thời gian gần đây là 1 thực trạng báo động. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra u tuyến giáp lành tính: từ việc thay đổi môi trường sống, đến môi trường bị ô nhiễm, hoặc các loại đồ ăn chứa chất cấm, dư lượng kháng sinh trong thực phẩm hoặc lý do nào khác của di truyền… ngoài ra còn có lý do di truyền khác nữa…

Dù lý do nào thì việc tầm soát phát hiện bệnh sớm đều rất quan trọng. Dù đó là là u tuyến giáp lành tính hay là ác tính đều càn theo giõi các dấu hiệu bất thường, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

U tuyến giáp lành tính được định nghĩa những khối u bướu chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành bên trong tuyến giáp. Chúng có tỷ lệ u lành tính là 95%, u ác tính là 5%. Tỷ lệ mắc u tuyến giáp sẽ tăng lên theo độ tuổi và có tỷ lệ ở nữ giới cao gấp 5 lần so với nam giới. Ngày nay ở Việt Nam tỷ lệ mắc loại u tuyến giáp đang cao dần, và tăng cả ở nam giới. Nhiều nhiên cứu cho thấy do thay đổi nội tiết tố hoặc hóc môn ở nữ khiến cho tỷ lệ mắc cao hơn ở nam

tam-soat-u-tuyen-giap-lanh-tinh

Nguyên nhân của u tuyến giáp lành tính:

Nguyên nhân gây ra loại u tuyến giáp này hiện giờ vẫn chưa có nhiên cứu rõ ràng để lý giải. Tuy nhiên theo các nhiên cứu y học mới đây thì có thể các nguyên nhân dưới đây có thể là:

+ Môi trường sống: Môi trường sống với chế độ sinh hoạt không khoa học có thể là nguyên nhân gây bệnh. Chế độ ăn thiếu các chất dinh dưỡng, hoặc thiết các vi lượng cũng có thể là nguyên nhân

+ Do di truyền: Nhiều chỉ dẫn chỉ ra rằng yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân. Nếu như đời tổ tiên ông bà hoặc thành viên trong gia đình như cô dì chú bác cậu mợ có bị thì cũng có thể di truyền cho các thế hệ.

+ Thói quen không lành mạnh: Có thể như uống rượu, hút thuốc, thừa cân hoặc béo phì

+ Các yếu tố khác có thể là tuổi tác hoặc thay đổi hóc môn.

Dù lý do là gì thì bạn cũng cần theo giõi những bất thường từ cơ thể, từ đó tìm ra hướng giải pháp để điều trị cho kịp thời.

khoi-u-tuyen-giap

Vậy bạn có thể đang tự hỏi xem triệu chứng của U tuyến giáp lành tính là gì?

Khi có các dấu hiệu sau thì bạn nên khám sàng lọc các loại u tuyến giáp:

+ Phát hiện thấy khối u ở cổ

+ Khó nuốt, cảm thấy vướng ở vùng cổ

+ Bị khàn giọng hoặc ho hắng lâu ngày

+ Phát hiện các biểu hiện sưng ở vùng cổ

U tuyến giáp lành tình có nguy hiểm không?

Điều đầu tiên chúng tôi cần trả lời để bạn khỏi lo lắng đó là U giáp lành tính là bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng. Đôi khi bệnh nhân có loại u này với biểu hiện còn khiến bệnh nhân không hề hay biết. Nhiều trường hợp nặng mới có các triệu chứng & ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Để biết mình cần điều trị bệnh hay không, người bệnh cần thực hiện khám lâm sàng, siêu âm, cũng như xét nghiệm hormone tuyến giáp. Những xét nghiệm này nhằm xác định được vị trí, kích thước, số lượng và tính chất của các nhân giáp. Khi phát hiện được khối u là lành tính hay ác tính, bệnh nhân sẽ có được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

 

Cách điều trị u tuyến giáp lành tính

Khi điều trị u tuyến giáp lành tính tại Việt Nam hiện nay, bạn có thể yên tâm vì hiện đã có nhiều phương pháp như: uống thuốc, phẫu thuật. Tuy nhiên có một lựa chọn khác để điều trị nhẹ nhàng, dễ chịu hơn cho người bệnh; đó là: Đốt sóng cao tần với côn nghệ hiện đại nhất. Đây là phương pháp nhằm diệt các tế bào và mạch máu trong khối u tuyến giáp. Đây là thủ thuật can thiệp không cần phẫu thuật lớn giúp người bệnh bớt lo lắng, kỹ thuật y khoa đơn giản chỉ bằng đường chọc kim chỉ 3″mm cho phép loại bỏ hoàn toàn bướu giáp nhân mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp và thẩm mỹ do không để lại sẹo.

ancan-lua-dao-hay-khong

Lời khuyên của chuyên gia dược sỹ

Ngoài ra việc kết hợp sử dụng viên uống Ancan trước và sau phẫu thuật, cũng như phòng các loại u lành tính khác nhau sẽ là liệu pháp tốt nhất giúp bạn luôn khỏe mạnh.

tieu giam u buou

Với nhiều nhiên cứu khoa học lâm sàng cho thấy tác dụng của Ancan trong việc làm giảm các khối u, ngăn khả năng hình thành của khối u phát triển trở lại rất tốt. Đã có hàng ngàn khách hàng tái sử dụng sản phẩm Ancan là 1 minh chứng trong việc hỗ trợ điều trị & phòng loại u tuyến giáp lành tính nói riêng cũng như các loại u lành tính khác.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook