Top những triệu chứng u tuyến giáp dễ nhận biết nhất

Bệnh u tuyến giáp ngày càng gia tăng về số lượng, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Triệu chứng u tuyến giáp thường không rõ ràng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khi bệnh được phát hiện quá muộn. Để phát hiện sớm tình trạng này, người bệnh nên thường xuyên đi khám sàng lọc hoặc khám bệnh định kỳ 6 tháng/ lần. Ngoài ra cũng có thể tự theo dõi tại nhà qua một số các triệu chứng điển hình và dễ nhận biết dưới đây.

U tuyến giáp là gì và triệu chứng u tuyến giáp?

U tuyến giáp là bệnh lý về tuyến nội tiết, bộ phận tuyến giáp có vị trí trước cổ họng có chức năng trao đổi hormone nội tiết trong cơ thể. Khi bộ phận này xuất hiện các khối u bướu gây vướng nghẹn, khó nói, đau họng, khàn tiếng và khối u di chuyển hoặc không di chuyển trong lúc nuốt thì đó là những cảnh báo của triệu chứng u tuyến giáp.

U tuyến giáp tuy là bệnh lý không gây nguy hiểm đến tính mạng quá nhiều nhưng nếu không can thiệp và điều trị sớm sẽ để lại hậu quả khó lường. Bệnh có thể tiến triển thành ung thư tuyến giáp, di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

trieu chung u tuyen giap

Top những triệu chứng u tuyến giáp dễ nhận biết

Ở giai đoạn đầu của bệnh u tuyến giáp, khi kích thước khối u bướu rất nhỏ chỉ dưới 1cm thì hầu như các dấu hiệu của bệnh rất mờ nhạt và không rõ ràng. Về cảm giác, các khối u này thường không ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như quá trình ăn uống, giao tiếp của người bệnh. Vì vậy người bệnh thường hay chủ quan, chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng mới bắt đầu đi thăm khám và điều trị. 

Ở giai đoạn đầu, chúng ta có thể phát hiện bệnh nhờ vào các quá trình xét nghiệm, siêu âm, khám định kỳ. Cho đến khi khối u bướu phát triển lên đến hơn 1cm thì bệnh mới có những triệu chứng dễ phát hiện hơn như:

 

 • Ở cổ xuất hiện các khối u phát triển đến hơn 1cm, to bất thường.
 • Giọng nói bị khàn, thay đổi giọng nói, khó nói.
 • Xuất hiện những cơn ho kéo dài, liên tục, đã sử dụng thuốc mà vẫn không khỏi.
 • Ăn uống khó khăn, khó uống, khó nuốt, nuốt bị nghẹn ở cổ họng.
 • Có thể xuất hiện một vài triệu chứng về cường giáp khác như: tim đập nhanh, run tay, buồn nôn, tăng tiết mồ hôi,…
 • Riêng đối với những bệnh nhân u tuyến giáp ác tính, các triệu chứng điển hình có thể kể đến như: gầy sụt cân, lở loét, chảy máu ở vùng cổ họng, nổi hạch cổ to,…

Khi phát hiện các triệu chứng u tuyến giáp cần làm gì?

Bất kỳ ai cũng có khả năng mắc u tuyến giáp không kể vùng miền, độ tuổi, giới tính. Vì vậy, khi phát hiện ra các triệu chứng u tuyến giáp người bệnh không nên hoảng loạn mà hãy bình tĩnh. Sau đó, đi đến bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh để làm các xét nghiệm và siêu âm. Tuy nhiên trong một vài trường hợp ngay cả khi xét nghiệm cho phép nghĩ tới các khối u tuyến giáp là lành tính người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần phải theo dõi thường xuyên, đi tái khám định kỳ và sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp theo sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ. 

Có thể bạn chưa biết: bướu giáp lành tính có thể bị biến chứng thành u bướu ác tính và dễ dàng dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay để sớm phát hiện ra bệnh u tuyến giáp hay phân biệt được bệnh u tuyến giáp là lành tính hay ác tính, các cơ sở khám chữa bệnh nội tiết đã sử dụng các phương pháp xét nghiệm và khám bệnh như:

 • Tư vấn và khám bệnh lâm sàng nhằm phát hiện u tuyến giáp.
 • Xét nghiệm hormone tuyến giáp giúp bệnh được chẩn đoán chính xác hơn.
 • Tiến hành siêu âm tuyến giáp và phân độ khối u theo bảng phân loại đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới: Tirads.
 • Xạ hình tuyến giáp cũng là phương pháp giúp cho kết quả bệnh u tuyến giáp rất tốt.
 • Làm các xét nghiệm tế bào khối u tuyến giáp với các trang thiết bị máy móc hiện đại và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Theo các số liệu thống kê cho thấy, các ca bệnh u tuyến giáp, chủ yếu là u bướu lành tính (chiếm đến 90%) và chỉ có khoảng 5% đến 10% các khối u được chẩn đoán là u ác tính hay còn gọi là bệnh ung thư tuyến giáp. Ở các giai đoạn khác nhau, người bệnh cũng nên tìm hiểu chế độ ăn kiêng phù hợp

Bệnh lý u tuyến giáp có tiên lượng bệnh rất tốt, người bệnh mắc bệnh lý này có thể được chữa khỏi nếu như bệnh được phát hiện sớm và kịp thời có những phác đồ điều trị hiệu quả. Riêng đối với những bệnh nhân có kết quả chẩn đoán u tuyến giáp ác tính thì tiên lượng sống có thể kéo dài đến vài chục năm. Tuy nhiên còn phải phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh về thể trạng, giai đoạn bệnh nên chưa thể có kết quả chính xác về tiên lượng sống của bệnh nhân u tuyến giáp ác tính có thể sống được bao lâu. 

bi u tuyen giap phai lam sao

Đối với bệnh nhân u tuyến giáp lành tính thì khả năng chữa khỏi cao còn đối với những bệnh nhân u tuyến giáp ác tính thì bệnh thường tiến triển khá chậm và tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng rất cao nếu được phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu. Nếu như bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn I và II khi các khối u còn nằm ở tuyến giáp và chưa di căn đến các bộ phận khác của cơ thể thì người bệnh có thể sống trên 5 năm chiếm tỷ lệ lớn gần như 100%, tỷ lệ sống trên 10 năm cho bệnh nhân u tuyến giáp giai đoạn này chiếm đến 75%.

Còn nếu ở giai đoạn III của bệnh u tuyến giáp ác tính thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ trên 80% bởi khi này các khối u đã lớn hơn 4cm, phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và có thể lan sang các hạch bạch huyết ở vùng cổ. Còn với giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối, người mắc ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống trên 5 năm chiếm 50% tùy thuộc vào từng trường hợp và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân vì khi này các khối u đã di căn ra xa và vượt ra khỏi vùng tuyến giáp. 

Việc phát hiện sớm những triệu chứng u tuyến giáp đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và can thiệp bệnh kịp thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Để phát hiện sớm những triệu chứng này, ngoài việc có thể theo dõi các triệu chứng dễ nhận biết, người bệnh nên thường xuyên đi thăm khám và làm các xét nghiệm định kỳ 6 tháng/ lần để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook