Cập nhật những loại thuốc điều trị u tuyến giáp hiện nay

Song hành với việc sử dụng các phương pháp điều trị can thiệp ngoại khoa thì thuốc điều trị u tuyến giáp cũng là một trong các phương pháp được sử dụng khá phổ biến trong một vài trường hợp về u tuyến giáp.

Để hiểu hơn về các loại thuốc điều trị u tuyến giáp, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây. 

Khái niệm về thuốc điều trị u tuyến giáp 

U tuyến giáp là một khái niệm bao hàm rất nhiều bệnh lý tuyến giáp như: ung thư tuyến giáp, basedow, u lành tính tuyến giáp,… Bệnh lý này xuất hiện gây rối loạn chức năng tuyến giáp gây khó thở, khó nói, khàn tiếng và nổi các khối u hạch ở phía trước cổ (tuyến giáp là một tuyến nhỏ và nằm ở phía trước cổ).

Vì vậy, khi nhắc tới các khối u tuyến giáp cần phải hiểu đúng bản chất và tiến hành thêm các xét nghiệm để được chẩn đoán rõ ràng hơn.

thuoc dieu tri u tuyen giap

Bệnh u tuyến giáp được các chuyên gia đánh giá là bệnh không quá nguy hiểm và có tiên lượng rất tốt. Do đó, khi xuất hiện các khối u tuyến giáp người bệnh không nên quá lo lắng. Đa phần những người mắc u tuyến giáp là những bệnh lành tính, chỉ có số ít khoảng 5% ca bệnh là u tuyến giáp ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp. So với các bệnh ung thư khác, người mắc ung thư tuyến giáp có khả năng điều trị khỏi rất cao khi bệnh được phát hiện trong giai đoạn sớm.

Thuốc điều trị u tuyến giáp là những loại thuốc: Tây y hoặc Đông y giúp điều trị bệnh u tuyến giáp, làm giảm kích thước khối u hoặc làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị này chỉ phát huy tốt tác dụng khi kết hợp với các phương pháp điều trị u tuyến giáp khác. Chứ đây không phải là phương pháp duy nhất giúp bệnh u tuyến giáp được điều trị khỏi. 

Cập nhật các thuốc điều trị u tuyến giáp mới nhất hiện nay

Với bệnh lý về tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp thì phẫu thuật là phương pháp đạt hiệu quả cao nhất và tối ưu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, người bệnh u tuyến giáp cần phải sử dụng các loại thuốc điều trị mới có thể tiến hành phẫu thuật hoặc một số ít các giai đoạn sớm của bệnh có thể dùng thuốc để đáp ứng tốt với thuốc điều trị.

 • Điều trị u tuyến giáp bằng thuốc L-Thyroxine

Điều trị ức chế u tuyến giáp bằng Thyroxine nhằm làm giảm các kích thước nhân và ngăn chặn sự hình thành của các khối nhân mới, đặc biệt là ở những vùng thiếu iot. Thuốc L-Thyroxine là loại thuốc dạng viên tổng hợp có tác dụng điều hòa cân bằng hormone tuyến giáp. Nó được cân bằng sử dụng trong chữa bệnh u tuyến giáp hàng đầu hiện nay. Cũng như các loại thuốc Tây y khác, L-Thyroxine cũng có những tác dụng phụ không mong muốn như: làm giảm mật độ xương, rung nhĩ,…

Đối với những bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính, Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ đã khuyến cáo những đối tượng này không nên điều trị bằng Thyroxine. Vì một số nhân giáp trong u tuyến giáp có thể tự thoái triển mà không cần phải áp dụng các biện pháp điều trị bằng thuốc.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt như: bệnh nhân có tiền sử xạ trị vùng cổ, viêm tuyến giáp tự miễn, người sống ở vùng thiếu i-ốt, nhân giáp kèm theo tình trạng suy giáp dưới lâm sàng hay bệnh nhân trẻ lo lắng về nguy cơ phát triển của nhân giáp,… thì có thể cân nhắc dùng loại thuốc này.

Còn đối với những bệnh nhân mắc u tuyến giáp ở độ tuổi ngoài 60 có bệnh lý nền như: bệnh mạch vành, kích thước nhân giáp lớn hoặc nhân giáp đã được chẩn đoán từ lâu, hoặc rối loạn nhịp tim thì không nên sử dụng thuốc L-Thyroxine.

 • Các loại thuốc hóa trị tuyến giáp dùng để điều trị u tuyến giáp

Những loại thuốc này được sử dụng cho những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp với kết quả phẫu thuật điều trị không mang lại kết quả tốt. Sử dụng thuốc hóa trị tuyến giáp là cách giúp làm giảm sự phát triển của các khối u tuyến giáp, tránh để các khối u này di căn ra xa. Nhưng cho đến hiện nay, hiệu quả của hóa trị trong ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác minh rõ ràng. Hiện tại ở Việt Nam, một số loại thuốc hóa trị được dùng để điều trị u tuyến giáp ác tính khá phổ biến như: Dacarbazine, cyclophosphamide, vincristine, doxorubicin,…

Thông thường, những loại thuốc hóa trị tuyến giáp sẽ đi kèm với các phương pháp điều trị u tuyến giáp như: xạ trị và phẫu thuật. Tùy theo tình trạng bệnh cũng như giai đoạn bệnh của từng bệnh nhân mà có những phác đồ điều trị u tuyến giáp khác nhau. Khi sử dụng thuốc điều trị u tuyến giáp bằng thuốc hóa trị thì cơ thể người bệnh có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn như: nôn mửa, rụng tóc hay cơ thể suy kiệt,…

thuoc dieu tri u tuyen giap tot nhat

 • Sử dụng thuốc Đông y trong điều trị u tuyến giáp

Thuốc điều trị u tuyến giáp bằng Đông y thường rất lành tính, an toàn và hiệu quả khá cao như: giáp lưu thang, cong kiên thang vị hay những loại thực phẩm chức năng có thành phần từ các loại thảo dược quý hiếm như: Ancan – Angiap giúp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh, chống oxy hóa và hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng: tim đập nhanh, khó thở, hụt hơi của bệnh.

Bệnh u tuyến giáp lành tính thường có kích thước không gia tăng về khối u, theo thời gian nó có thể giảm kích thước hoặc biến mất. Còn với những khối u tuyến giáp ác tính, khi các khối u này đã phát triển to lớn về kích thước và đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể thì cần phải theo dõi bệnh tình cẩn thận. Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị mà cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Đặc biệt, để điều trị u tuyến giáp hiệu quả, ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị Đông Tây y kết hợp, người bệnh cần xây dựng và thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thiền, khí công, yoga, thở, đi bộ, thể dục, thể thao,… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể người bệnh sớm bình phục và trở lại với cuộc sống bình thường. 

Bật mí 5 phương pháp điều trị u tuyến giáp phổ biến hiện nay

U tuyến giáp là bệnh được hình thành và phát triển trong tuyến giáp, đây là một tuyến rất nhỏ nằm ở trước cổ. Khi bị u tuyến giáp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng điều tiết các hormone của tuyến này, gây đau họng, khó nói, khàn giọng, thay đổi giọng nói, nổi u hạch, u bướu chèn ép các dây thanh quản, khí quản gây khó thở. Bệnh chủ yếu được tìm thấy ở nữ giới tuổi từ 40 đến 60 tuổi. 

phuong phap dieu tri u tuyen giap

U tuyến giáp có thể là u ác tính hoặc u lành tính. Tỷ lệ mắc u ác tính hay ung thư tuyến giáp rất nhỏ chỉ chiếm khoảng 5% số ca mắc. Vì vậy khi bị u tuyến giáp bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy đi khám và làm các xét nghiệm y khoa, nếu bệnh được phát hiện sớm và kịp thời điều trị thì khả năng chữa khỏi rất cao. Bởi u tuyến giáp là một trong những bệnh có tiên lượng rất tốt, thậm chí là tốt nhất trong các loại bệnh hiện nay.

Để điều trị được bệnh u tuyến giáp có khá nhiều phương pháp được đưa ra nhưng không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả cho người bệnh. Bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe của người bệnh, loại bệnh u tuyến giáp, giai đoạn bệnh,… thì mới có thể lựa chọn được phác đồ điều trị phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tối ưu.

5 Phương pháp điều trị u tuyến giáp phổ biến hiện nay bao gồm

 • Phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng I-131

Tuy là phương pháp điều trị u tuyến giáp bổ trợ nhưng phương pháp điều trị bằng I-131 lại mang đến nhiều hiệu quả bất người. Phương pháp này được chỉ định sau điều trị cắt bỏ khối u tuyến giáp bằng phẫu thuật hoặc điều trị tiêu diệt khối u ác tính để loại bỏ các tế bào bệnh còn sót lại. Với các tổn thương từ bệnh ung thư tuyến giáp di căn xâm lấn hoặc di căn xa, thì phương pháp điều trị I-131 cũng được chỉ định để điều trị các bệnh lý này.

 • Phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng phẫu thuật cắt bỏ

Là phương pháp chính không thể bỏ qua nếu muốn điều trị khỏi căn bệnh u tuyến giáp ác tính, khi thực hiện phương pháp này, người bệnh sẽ được thực hiện cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, đồng thời nạo vét hạch cổ còn sót lại để loại bỏ tối đa các tế bào ung thư tuyến giáp, tránh bệnh phát triển và tái phát.

 • Điều trị bệnh u tuyến giáp bằng liệu pháp Hormone thay thế

U tuyến giáp làm thay đổi và rối loạn các chức năng của tuyến giáp, chính vì vậy khi điều trị u tuyến giáp bằng liệu pháp hormone thay thế sẽ giúp bù lượng hormone thiếu hụt do cắt bỏ tuyến giáp hoặc suy giảm các chức năng tuyến giáp sau khi thực hiện quá trình điều trị. 

 • Phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng hóa trị ít và xạ trị ngoài

Là phương pháp hiệu quả cho những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể biệt hóa hoặc cũng có thể sử dụng xạ trị ngoài và hóa trị ít cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa hoặc thể tủy. Đây cũng là một trong các phương pháp điều trị u tuyến giáp khá phổ biến hiện nay.

 • Phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng liệu pháp miễn dịch

Khi áp dụng phương pháp này, bệnh nhân được điều trị tăng cường miễn dịch tế bào giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể được tăng cường giúp tiêu diệt tế bào ung thư được tốt hơn, kết hợp với các phương pháp điều trị đặc hiệu giúp gia tăng kết quả điều trị.

Ngoài ra, còn có phương pháp đốt sóng cao tần, hiện đây là phương pháp điều trị u tuyến giáp tiên tiến và hiện đại giúp người bệnh sớm điều trị khỏi bệnh và có cuộc sống chất lượng và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả tối ưu cho những bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính, còn với những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thì cần lựa chọn những phương pháp can thiệp nặng hơn như phẫu thuật,…

Chẩn đoán u tuyến giáp là cách giúp lựa chọn phương pháp điều trị u tuyến giáp phù hợp

 • Triệu chứng lâm sàng giúp chẩn đoán bệnh u tuyến giáp

Ở giai đoạn đầu của bệnh u tuyến giáp, thông thường các biểu hiện của bệnh sẽ rất khó nhận biết nhưng nếu nghi ngờ mình mắc u tuyến giáp thì bạn nên đi thăm khám để kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng. Nếu trong quá trình kiểm tra thấy có kích thước nhỏ và các dấu hiệu này khá mờ nhạt, không đặc trưng. 

Ở những giai đoạn sớm của bệnh, bạn có thể nhận biết qua bờ u rõ, cứng, chuyển động theo nhịp nuốt hoặc gồ ghề. Bên cạnh đó cũng xuất hiện các khối hạch ở vùng cổ, cùng bên với khối u, khá mềm và dễ di động.

Khi bệnh u tuyến giáp phát triển đến giai đoạn muộn, các khối u này có kích thước to, rắn và khá lớn, nó nằm cố định ở trước cổ. Ở giai đoạn này, bạn có thể dùng tay để sờ vào vùng cổ sẽ thấy các khối u hạch nổi lên. Đi kèm với đó là các triệu chứng như: khàn tiếng, vướng nghẹn, khó nói, thay đổi giọng nói, khó thở,… do khối u hạch chèn ép vào các dây thanh quản và đường hô hấp. Trong trường hợp các khối u tuyến giáp là ác tính thì vùng da có thể bị thâm nhiễm, chảy máu hoặc sùi loét.

phuong phap dieu tri u tuyen giap moi nhat

 • Chẩn đoán bệnh u tuyến giáp qua việc khám xét cận lâm sàng

Với bốn phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như: xét nghiệm chức năng tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ, siêu âm và chụp cắt lớp sẽ giúp chẩn đoán khá chính xác bệnh u tuyến giáp cũng như cho ra kết quả u lành tính hay u ác tính.

 • Làm các xét nghiệm về chức năng của tuyến giáp:

Thông qua các xét nghiệm về máu có thể cho ra định lượng các hormone mà tuyến giáp sản xuất tiết ra như T4 và T3. Các kết quả xét nghiệm này cho thấy, các khối u tuyến giáp này có thể gây ra các tình trạng suy giáp hay cường giáp. Ngoài ra, trong một số các trường hợp đặc biệt chẩn đoán này cũng giúp phân biệt được bệnh là do u tuyến giáp hay bệnh bướu cổ. 

 • Chẩn đoán bệnh u tuyến giáp qua siêu âm tuyến giáp:

Hình ảnh siêu âm cho phép các bác sĩ xác định được cụ thể sự xuất hiện của u tuyến giáp về tính chất, đặc điểm cũng như kích thước của khối u. Đặc biệt hơn, khi siêu âm còn giúp phân biệt được các cấu trúc của u tuyến giáp dạng u đặc hay dạng nang.

 • Chẩn đoán u tuyến giáp bằng chọc hút tế bào bằng kim nhỏ:

Để lựa chọn được phương pháp điều trị u tuyến giáp phù hợp thì chẩn đoán u tuyến giáp bằng chọc hút tế bào bằng kim nhỏ sẽ giúp xác định được chính xác tính chất khối u tuyến giáp là lành tính hay ác tính. Từ đó người bệnh sẽ được tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp với tình trạng bệnh.

 • Chẩn đoán u tuyến giáp bằng siêu âm và chụp cắt lớp:

Kỹ thuật chẩn đoán kết hợp chụp cắt lớp và siêu âm tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc phân biệt những tổn thương thể lỏng và rắn từ đó có thể hỗ trợ xác định được bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính hay ác tính.

Các phương pháp chẩn đoán ở trên rất quan trọng vì nó giúp các bác sĩ đánh giá và xem xét tình trạng bệnh chính xác của từng bệnh nhân, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị u tuyến giáp phù hợp nhất.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook