Sinh thiết u tuyến giáp – 5 điều có thể bạn chưa biết

U tuyến giáp là căn bệnh khá khó chẩn đoán qua mắt nhìn bên ngoài, chủ yếu người bệnh phải xét nghiệm mới có thể chẩn đoán bệnh chính xác. Một trong những phương pháp thường được dùng trong chẩn đoán u tuyến giáp mang tính chính xác cao là sinh thiết u tuyến giáp. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Sinh thiết u tuyến giáp là gì? 

Vị trí của tuyến giáp

Vị trí của tuyến giáp 

Sinh tiết u tuyến giáp là phương pháp y học chính thống được dùng để xác định, chẩn đoán tình trạng và mức độ phát triển của các u tuyến giáp một cách chính xác và hiệu quả. 

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng bơm kim tiêm chuyên dụng, chọc vào tuyến giáp từ bên ngoài cơ thể để lấy mẫu các tế bào tuyến giáp. Sau đó, chất dịch tế bào vừa lấy được sẽ được mang đi soi dưới kính hiển vi và các loại máy chuyên dụng trong sinh tiết tế bào để phát hiện những điều bất thường giúp chẩn đoán bệnh. 

Sinh thiết u tuyến giáp có độ chính xác cao và nhiều ưu điểm nên thường được chỉ định dùng trong xét nghiệm chẩn đoán với mọi người bệnh có dấu hiệu tuyến giáp bất thường. Phương pháp này thường được chỉ định sau khi bệnh nhân đã tiến hành siêu âm màu hay chụp CT chẩn đoán u tuyến giáp và kết quả có sự xuất hiện của các hạt, u hoặc nhân giáp.  

2. Ưu nhược điểm khi sinh thiết kiểm tra u tuyến giáp

Phương pháp sinh tiết tế bào có khá nhiều ưu điểm: 

 • Độ chính xác cao >95%
 • Sinh tiết tế bào giúp bác sĩ có thể soi ra các điều bất thường trong tế bào tuyến giáp. Qua đó có thể nhận biết, phân biệt u tuyến giáp với các bệnh lý khác một cách chính xác. 
 • Xác định được u tuyến giáp lành tính hay ác tính thông qua việc phân tích các nhân tuyến giáp
 • Phương pháp không xâm lấn vì chỉ lấy một chút dịch từ tế bào u nên không gây khó chịu cho người bệnh
 • Ít rủi ro
 • Không đòi hỏi nhiều kỹ thuật hay các thiết bị hiện đại
 • Chi phí thấp

Tuy nhiên, sinh thiết tế bào chẩn đoán u tuyến giáp cũng có một số hạn chế như

 • Không xác định được tình trạng di căn và vị trí của u
 • Phải kết hợp thêm một số xét nghiệm khác mới có thể khẳng định chính xác tình trạng bệnh. 

3. Đối tượng chỉ định làm sinh thiết u tuyến giáp

Đối tượng chỉ định làm sinh thiết u tuyến giáp là những bệnh nhân qua chẩn đoán sơ bộ có nguy cơ cao bị u tuyến giáp. Các đối tượng này sau khi tiến hành chụp CT hoặc siêu âm màu phát hiện các các u bất thường trên vùng tuyến giáp sẽ được chỉ định đi làm xét nghiệm sinh thiết để xác định tình trạng u có nguy hiểm không. Nói chung các bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm sinh thiết là 

 • Bệnh nhân tìm thấy có “hạt giáp” ở vùng cổ qua thăm khám, sờ nắn bên ngoài.
 • Bệnh nhân có “hạt giáp” từ 1cm trở lên qua hình ảnh siêu âm màu. 
 • Bệnh nhân qua hình ảnh siêu âm có phát hiện hạt giáp có kích thước dưới 1cm tuy nhiên có một số đặc điểm cho thấy có thể là u ác tính. 

Sinh thiết tuyến giáp là phương pháp không được sử dụng cho các bệnh nhân qua xét nghiệm máu có chỉ số TSH trong máu thấp và qua xạ hình tuyến giáp là hạt nóng (lành tính). 

4. Quy trình sinh thiết u tuyến giáp

Sau khi siêu âm, bác sĩ sẽ xác định vùng da có phát hiện hạt giáp bất thường và dùng một kim tiêm gắn với kim dài rất nhỏ để hút các tế bào từ khối u đã xác định trước đó. Bác sĩ sẽ đem các dịch tế bào vừa lấy được để trải trên một tấm kính sạch và quan sát dưới kính hiển vi. Bác sĩ sẽ quan sát các hoạt động bất thường của tế bào để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. 

Bước 1. Lấy bệnh phẩm

Lấy mẫu u tuyến giáp bằng mũi kim nhỏ cắm trực tiếp vào khối u

Lấy mẫu bằng kim hút trực tiếp từ tuyến giáp

 • Xác định vùng da có các hạt giáp bất thường và làm thông thoáng vùng đó để tiện cho việc chọc hút tế bào
 • Sát trùng vùng cần chọc hút bằng cồn iod.
 • Bác sĩ cố định vị trí vùng có hạt giáp bằng hai ngón bàn tay trái, tay phải cầm  xilanh có gắn ống kim đâm xuyên qua da vào hạch, hút dưới áp lực âm để dịch chọc vào trong lòng kim. Giải phóng áp lực âm, và nhanh tay rút nhanh kim qua da để không bị chảy máu hay gây đau đớn cho người bệnh. Nếu các hạch có kích thước to trên 1cm hoặc đã có dấu hiệu di căn ra nhiều vị trí cần chọc hút nhiều lần để lấy các mẫu xét nghiệm 
 • Sát trùng lại vị trí đã chọc hút hoặc băng lại nếu cần.

Bước 2. Làm phiến đồ

 • Tháo đầu kim tiêm. 
 • Đẩy pittông xuống để lấy không khí vào bơm tiêm tạo áp lực.
 • Lắp lại đầu kim vào bơm kim tiêm.
 • Đẩy pittông lên và phụt dịch chọc ra các phiến kính đã ghi sẵn mã số bệnh nhân. 
 • Dùng một phiến kính khác dàn bệnh phẩm trên các phiến kính có bệnh phẩm để bệnh phẩm được dàn mỏng, đều.

Bước 3. Cố định phiến đồ

Bước 4. Nhuộm các phiến đồ

Bước 5. Nhận định kết quả

Quá trình này thường mất khoảng 30 – 40 phút nhưng cho kết quả có độ chính xác lên tới 95% nên thường được chỉ định trong xét nghiệm u tuyến giáp. 

5. Chi phí sinh thiết u tuyến giáp

Chi phí sinh tiết u tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa chỉ làm xét nghiệm, có sử dụng bảo hiểm hay không, các thiết bị dùng trong sinh thiết, bác sĩ chỉ định….

Chi phí sinh thiết tế bào thường khá hợp lý, thường giao động từ 200.000 – 300.000 đồng. Bảo hiểm y tế có tham gia hỗ trợ chi trả một phần chi phí này cho bệnh tại một số bệnh viện. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện các gói tầm soát ung thư gồm trọn gói các phương pháp xét nghiệm ung thư tuyến giáp với chi phí cũng rất hợp lý, chỉ khoảng từ 600.000 – 1.200.000 đồng tuỳ bệnh viện. 

6. Địa chỉ thực hiện sinh thiết u tuyến giáp

Hầu hết các bệnh viện hiện nay đều có thực hiện xét nghiệm sinh tiết u tuyến giáp. Tuy nhiên bạn nên ưu tiên chọn những bệnh viện có chuyên khoa về ung bướu hoặc các bệnh viện nội tiết để được hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn. 

Phân tích mẫu tại phòng thí nghiệm

Phân tích mẫu tại phòng thí nghiệm

Một số bệnh viện uy tín trong khám và điều trị u tuyến giáp như

 • Bệnh viện Ung bướu TPHCM 

Địa chỉ:  3 Nơ Trang Long, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

SĐT:  028 3843 3021

 • Bệnh viện Nội tiết Trung Ương

Địa chỉ: Ngõ 215 Đường Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội 

SĐT: 024 3853 3527

 • Bệnh viện 108

Địa chỉ: Số 1 – Trần Hưng Đạo – Hà Nội.

SĐT: 069. 572400

 • Bệnh viện K

Địa chỉ: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

SĐT: 090 469 08 18

7. Lưu ý khi sinh thiết u tuyến giáp

Bệnh nhân thực hiện sinh thiết u tuyến giáp không cần nhịn ăn trước khi tiến hành xét nghiệm. Bên cạnh đó, nếu sau sinh thiết bạn có thể cảm thấy một số dấu hiệu sau

 • Cảm giác choáng và mệt mỏi. Bệnh nhân cần nhanh chóng nằm nghỉ trên giường bệnh. 
 • Có thể có dấu hiệu chảy máu nơi chọc ống kim tiêm, bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ để được băng gạc lại

Để việc sinh thiết được chính xác và an toàn hơn bạn nên đến làm xét nghiệm tại các cơ sở khám và chữa bệnh uy tín. Tuy nhiên sinh thiết u tuyến giáp thường khá an toàn và ít để lại tác dụng phụ nên bạn có thể yên tâm. 

Sinh thiết u tuyến giáp là phương pháp xét nghiệm cho kết quả cực kỳ chính xác giúp người bệnh có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về phương pháp này. Đừng quên thực hiện các gói tầm soát ung thư tuyến giáp để có thể phát hiện bệnh sớm và có thể thực hiện nhiều phương pháp xét nghiệm cùng lúc với chi phí hợp lý hơn nhé. 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook