Cách điều trị u tuyến giáp hiệu quả không phải ai cũng biết

Cách điều trị u tuyến giáp hiệu quả là mong muốn của rất nhiều người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân mắc các chứng bệnh về u tuyến giáp.

Vậy u tuyến giáp là bệnh gì và có thể điều trị khỏi được bệnh này không? Mọi câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết bên dưới.

U tuyến giáp là gì ?

U tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, nó là tình trạng phát triển một khối mô hoặc tế bào, được tập trung ở khu vực trước cổ làm thay đổi chức năng của tuyến giáp và sức khỏe của cơ thể con người.

Theo thời gian các khối u này có thể lớn dần, gây đau họng, khó thở, kích thước lớn hơn sẽ chèn vào các dây thanh quản gây khó nói, thay đổi giọng nói, khàn tiếng, thậm chí khối u đủ to sẽ gây mất mỹ quan với người đối diện khi giao tiếp.

Tùy thuộc vào kết quả khám cận lâm sàng như: siêu âm, chụp chiếu, sinh thiết,… mà các bác sĩ sẽ chẩn đoán khối u này là ác tính (ung thư tuyến giáp) hay lành tính. 

Vì vậy trong bài viết này chúng tôi xin được chia sẻ nhiều hơn về u tuyến giáp lành tính cũng như cách điều trị hiệu quả loại u này.

cach dieu tri u tuyen giap hieu qua

U tuyến giáp được biết đến như là những khối u bướu nó tồn tại có thể ở thể lỏng hoặc ở thể rắn, nó được hình thành và phát triển trong tuyến giáp.

Thông thường các khối u tuyến giáp lành tính sẽ có dưới dạng u nang tuyến giáp và các bướu u tuyến giáp đa nhân hoặc đơn nhân. 

Đa phần những trường hợp mắc u tuyến giáp là lành tính, chỉ có khoảng 5% số ca mắc là ác tính. Vì vậy, khi có dấu hiệu mắc u tuyến giáp, bạn không cần quá lo lắng mà hãy đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên về u bướu hoặc các bệnh viện nội tiết để được khám chữa kịp thời. 

U tuyến giáp là bệnh lý được phát hiện ở mọi đối tượng không kể giới tính, vùng miền, tuổi tác nhưng phần lớn những ca mắc u tuyến giáp lại rơi vào những đối tượng: nữ giới, trên 30 tuổi.

Về tiên lượng sống, u tuyến giáp được đánh giá là bệnh có tiên lượng sống rất tốt, thậm chí bệnh có thể được chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và kịp thời can thiệp điều trị. Ngược lại, nếu bệnh ở giai đoạn muộn và không chữa trị kịp thời thì khả năng điều trị khỏi sẽ giảm đi và tỷ lệ người bệnh tử vong sẽ cao hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Trước khi lựa chọn phương pháp điều trị u tuyến giáp phù hợp và hiệu quả thì người bệnh cần được chẩn đoán lâm sàng để làm căn cứ đưa ra những phác đồ điều trị và phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Cách điều trị u tuyến giáp hiệu quả

Về cách điều trị u tuyến giáp, để có thể lựa chọn được các phương pháp điều trị hiệu quả và phù hợp với từng bệnh nhân thì trước hết bệnh nhân cần làm các xét nghiệm khám lâm sàng.

Các xét nghiệm nghiệm này có thể kể đến như: siêu âm, chọc hút tế bào nhân tuyến giáp, xét nghiệm máu,…. Khi đã có kết quả, bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân các phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Đối với bệnh nhân bị u tuyến giáp ác tính thì các phương pháp điều trị thường bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, xạ trị,… Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn mắc bệnh mà khả năng điều trị khỏi căn bệnh này cao hoặc thấp.

tu van chua benh u tuyen giap

Bệnh nhân càng được phát hiện bệnh sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao, ngược lại, nếu bệnh càng phát hiện muộn thì khả năng điều trị bệnh lại càng khó hơn, cơ hội sống cũng thấp hơn.

Đối với những bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính thì người bệnh cũng không cần phải quá lo lắng vì bệnh này có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và kịp thời can thiệp điều trị.

Theo các chuyên gia y tế, u tuyến giáp so với các bệnh lý khác thì là bệnh lành tính vì khả năng điều trị khỏi cao, cách điều trị không quá phức tạp và tiên lượng sống của bệnh nhân mắc căn bệnh này rất tốt.

U tuyến giáp được chẩn đoán như thế nào?

U tuyến giáp là bệnh lý tuy rất phổ biến nhưng dấu hiệu để nhận biết sớm căn bệnh này rất khó, chỉ đến khi nào các khối u đã đủ lớn thì chúng ta mới có thể cảm thấy được sự khác biệt ở bộ phận này. 

Vì thế, nếu nghi ngờ bản thân bị u tuyến giáp người bệnh nên đi thăm khám sớm để kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng. Các khối u tuyến giáp nếu có kích thước nhỏ và không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể thì triệu chứng thường mờ nhạt, không rõ ràng.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các khối u khá cứng, bề mặt có thể gồ ghề hoặc nhẵn, bờ rõ, khi nuốt thì chuyển động lên xuống theo nhịp. Đồng thời ở giai đoạn này, các hạch vùng cổ sẽ xuất hiện cùng với khối u, tính chất di động và khá mềm.

Khi u tuyến giáp phát triển ở giai đoạn muộn, khi này các khối u có kích thước lớn, rắn và to, sẽ nằm cố định ở phía trước cổ. Khi bạn dùng tay có thể cảm thấy rõ các khối u kèm theo đó là các triệu chứng như: vướng nghẹn, khó nuốt, khó thở, khàn tiếng. Nếu u tuyến giáp là ác tính thì vùng da sẽ chảy máu, thâm nhiễm hoặc sùi loét.

Các dấu hiệu u tuyến giáp từ kết quả lâm sàng thường không có giá trị cao trong chẩn đoán vì vậy người bệnh nếu muốn điều trị u tuyến giáp với hiệu quả cao thì nên thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như:

 • Thực hiện phương pháp xét nghiệm chức năng tuyến giáp bằng xét nghiệm máu:

Khi thực hiện quá trình xét nghiệm máu, căn cứ vào định lượng hormone của tuyến giáp sản xuất ra như T3 và T4 thì sẽ cho ra kết quả có mắc bệnh suy giáp hay cường giáp hay không. Trong một số trường hợp khác, khi kích thước ở cổ đủ lớn không phân biệt được do bệnh bướu cổ hay u tuyến giáp thì các định lượng FT4, T3 và TSH sẽ giúp phân biệt được các loại bệnh này.

 • Siêu âm tuyến giáp cũng giúp nhận biết bệnh u tuyến giáp chính xác:

Các hình ảnh siêu âm tuyến giáp cho thấy sự xuất hiện các kích thước, tính chất, đặc điểm của khối u tuyến giáp. Đặc biệt hơn, khi siêu âm có thể giúp phân biệt được các cấu trúc u tuyến giáp dạng u đặc hoặc u nang. Sự hiện diện của đa nhân trong tuyến giáp sẽ giúp chẩn đoán được tính chất khối u.

 • Để chẩn đoán u tuyến giáp là lành tính hay ác tính đã có phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ:

Phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ sẽ giúp chẩn đoán được chính xác tính chất của các khối u là ác tính hay lành tính. Nếu dấu hiệu lâm sàng cho thấy việc có thể bị u tuyến giáp thì người bệnh nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được chỉ định đầu tiên. Còn khi các nhân giáp chưa xác định được là ác tính hay lành tính thì phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ sẽ giúp khẳng định được kết quả khá chính xác.

bi u tuyen giap thi phai lam sao

 • Chụp cắt lớp và siêu âm cũng giúp chẩn đoán u tuyến giáp:

Để xác định được u ác tính và lành tính thì kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh kết hợp này sẽ có vai trò giúp phân biệt những khối u thể lỏng hoặc rắn.

Từ các phương pháp chẩn đoán ở trên các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh của từng bệnh nhân và phương pháp điều trị phù hợp.

Làm thế nào để điều trị u tuyến giáp hiệu quả cao?

Để điều trị u tuyến giáp hiệu quả cao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: tình trạng bệnh, loại bệnh, giai đoạn bệnh,…. Từ đó áp dụng các phương pháp điều trị cụ thể như:

 • Điều trị u tuyến giáp hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật:

Đây là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân u tuyến giáp đặc biệt là ung thư tuyến giáp, cần thực hiện cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp đồng thời nạo vét các loại hạch cổ để loại bỏ được tối đa các tế bào ung thư ác tính.

 • Điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp I-131

I-131 là phương pháp điều trị bổ trợ được chỉ định sau phẫu thuật hoặc điều trị tiêu diệt các khối u ác tính ở giai đoạn đầu nhằm loại bỏ các tế bào bệnh còn sót lại. Tuy nhiên với các tổn thương ung thư di căn xa hoặc xâm lấn giúp điều trị I-131 cũng được chỉ định làm phương pháp điều trị.

 • Hóa trị ít và xạ trị ngoài

Đây là phương pháp thường được chỉ định cho trường hợp ung thư tuyến giáp các thể biệt hóa và có thể chỉ định cho các bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thể tủy hoặc thể biệt hóa.

 • Các liệu pháp miễn dịch giúp điều trị u tuyến giáp hiệu quả

Bệnh nhân khi được điều trị tăng cường hệ miễn dịch thì cơ thể sẽ hoạt động tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn, đồng thời kết hợp với các phương pháp điều trị đặc hiệu từ đó giúp tăng cường hiệu quả điều trị cao hơn.

Như vậy, để điều trị bệnh u tuyến giáp đạt hiệu quả cao, người bệnh ngoài việc tuân thủ theo các phác đồ điều trị u tuyến giáp thì còn phải thực hiện và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, tránh ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đồ ăn nhanh, chất bảo quản và đậu phụ,… đồng thời thường xuyên tập luyện các phương pháp như: thiền, yoga, đi bộ, chạy bộ, khí công,… để rèn luyện sức khỏe và nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị như: Ancan, Angiap, Ancan Fucoidan,… để mang đến hiệu quả điều trị u tuyến giáp tối ưu.

Bật mí cách điều trị u tuyến giáp đạt hiệu quả cao

 • Ở giai đoạn đầu nên thăm khám định kỳ và điều trị u tuyến giáp bằng thuốc

Đối với các trường hợp u tuyến giáp là lành tính khi được phát hiện sớm và kích thước các khối u còn nhỏ thì có thể tiến hành thăm khám định kỳ hoặc có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Sau đó, người bệnh sẽ về nhà và thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình nếu thấy khối u tăng lên thì phải đi khám ngay còn nếu khối u giảm dần thì có thể yên tâm và chỉ cần đi tái khám định kỳ 6 tháng/ lần.

Đặc biệt để đánh giá tốc độ tăng sinh của các khối u tuyến giáp, người bệnh có thể làm các xét nghiệm chức năng tuyến giáp và siêu âm tuyến giáp để được đánh giá chính xác nhất về tình trạng bệnh.

dieu tri u tuyen giap hieu qua

Lưu ý: khi khối u tuyến giáp ngày càng phát triển với kích thước lớn thì việc sử dụng thuốc điều trị hoàn toàn không phải là phương pháp tối ưu vì thuốc không hề có tác dụng trong trường hợp này, khi đó cách điều trị u tuyến giáp hiệu quả cao nhất là sử dụng sự can thiệp của phương pháp ngoại khoa nhằm loại bỏ hết các khối u tuyến giáp.

 • Đốt sóng cao tần giúp điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả

Là phương pháp điều trị với công nghệ cao, đốt sóng cao tần được chỉ định để điều trị đa phần cho các bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay với nhiều ưu điểm nổi trội về công nghệ.

Với những người bệnh mắc u tuyến giáp có kích thước khối u từ 15mm và có dấu hiệu tăng sinh bất thường về kích thước, điển hình với các dấu hiệu nhận biết như: khàn giọng, khó nuốt, nuốt nghẹn,… thì đốt sóng cao tần là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

Thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng một đầu kim siêu nhỏ đưa qua vùng da ở cổ từ từ tiếp cận với các khối u và tiêu hủy u bằng nhiệt độ.

Khi u nhỏ dần thì sẽ biến mất. Người bệnh ngoài việc loại bỏ những khối u tuyến giáp này mà còn cảm thấy không bị đau. Người bệnh loại bỏ u tuyến giáp mà không cần phải mổ cũng như không cần nằm viện mà các mô lành tuyến giáp sẽ được bảo toàn.

 • Điều trị u tuyến giáp hiệu quả nhờ mổ u tuyến giáp

Phẫu thuật u tuyến giáp bao gồm 2 phương pháp mổ chính là mổ nội soi và mổ mở. Khi áp dụng phương pháp này các bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ đi toàn phần hoặc một phần khối u tuyến giáp.

Phẫu thuật được chỉ định chủ yếu trong những trường hợp điều trị ung thư tuyến giáp hoặc những khối u tuyến giáp kích thước lớn khi mà phương pháp đốt sóng cao tần chưa thể điều trị được.

Thực tế cho thấy, phương pháp phẫu thuật tuy là phương pháp chính được sử dụng để điều trị các bệnh u tuyến giáp tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính.

Chính vì thế, đối với những người bệnh u tuyến giáp lành tính thì nên thường xuyên đi khám, không nên để khối u quá lớn để đi phẫu thuật vì điều này không hề tốt cho sức khỏe và dễ dàng để lại nhiều biến chứng không mong muốn.

Ngoài những cách điều trị u tuyến giáp được chia sẻ ở trên, người bệnh cần kết hợp với các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị để tăng cường thêm sức khỏe và nhanh chóng phục hồi.

Việc rèn luyện sức khỏe và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học cũng là một trong các yếu tố quan trọng giúp người bệnh ung thư đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe sau điều trị.

5/5 - (1 bình chọn)
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook