Những loại thuốc chữa u nang tuyến giáp mà người bệnh cần biết

Bên cạnh việc điều trị u tuyến giáp bằng các phương pháp can thiệp như: hóa – xạ trị, phẫu thuật thì thuốc chữa u nang tuyến giáp cũng là một trong các phương pháp điều trị cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị và chăm sóc giảm nhẹ.

Thuốc chữa u nang tuyến giáp là gì?

U nang tuyến giáp là một bệnh lý thuộc tuyến giáp. Bệnh lý này phát triển từ một vùng nhỏ của tuyến giáp nằm ở trước cổ. Bệnh này khá phổ biến ở các lứa tuổi từ 40 đến 60 tuổi, phần lớn là nữ giới với tỷ lệ cao hơn nam giới gấp nhiều lần.

chua u nang tuyen giap

Các khối u nang chủ yếu là lành tính và chỉ có 5% các khối u này là ác tính. Kích thước phổ biến của các khối u nang thường rơi vào từ 2mm hoặc 3mm. Tuy nhiên, với các trường hợp người bệnh mắc u nang tuyến giáp ác tính vẫn có thể xảy ra nếu như bệnh không được phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời.

Thuốc chữa u nang tuyến giáp là loại thuốc dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc u nang tuyến giáp. Các loại thuốc này đa phần là thuốc Tây, ngoài ra nếu chữa trị theo Đông y, thì các loại thuốc chữa u nang tuyến giáp cũng rất lành tính và mang lại hiệu quả nhất định.

Có những loại thuốc chữa u nang tuyến giáp nào hiệu quả?

Đối với các bệnh nhân mắc u nang tuyến giáp thì phương pháp chính vẫn là điều trị bằng phẫu thuật, tuy nhiên song hành với phương pháp này, phương pháp điều trị kết hợp với thuốc cũng là một trong những liệu trình điều trị hiệu quả cho người bệnh mắc u nang tuyến giáp.

Tuy nhiên ở một số các trường hợp khác, cần phải điều trị nội khoa có kết quả đạt bình giáp mới có thể tiến hành phương pháp điều trị bằng phẫu thuật hoặc trong một số ít các giai đoạn đầu của bệnh có khả năng đáp ứng với thuốc điều trị.

Hiện nay, phác đồ điều trị u nang tuyến giáp vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi rất nhiều. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân, triệu chứng, cũng như giai đoạn bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân. Đa phần những người bệnh mắc u nang tuyến giáp lành tính sẽ không cần điều trị đặc hiệu mà chỉ cần theo dõi và đánh giá các chỉ số siêu âm từ 6 tháng đến 18 tháng kể từ lần đầu bệnh được phát hiện. Trong trường hợp bệnh tình ổn định thì sẽ kiểm tra và đánh giá lại sau 3 năm đến 5 năm.

kham u tuyen giap

Còn với những trường hợp u nang tuyến giáp có nguy cơ ung thư, nổi bật với các triệu chứng chèn ép và có nhân giáp tăng cao thì các phương pháp điều trị sẽ nặng hơn, thời gian điều trị lâu hơn.

Trong giai đoạn đầu của bệnh u nang tuyến giáp, người bệnh có thể được điều trị bằng một số các loại thuốc đặc trị như:

  1. Điều trị u nang tuyến giáp bằng thuốc L-Thyroxine

Điều trị ức chế bằng thuốc Thyroxine sẽ làm giảm các kích thước và ngăn chặn sự hình thành của các khối nhân mới, nhất là ở những vùng thiếu I-ốt. L- Thyroxine đang là loại thuốc đa dạng viên tổng hợp và có tác dụng điều hòa cân bằng các hormone của tuyến giáp và được cân nhắc để sử dụng trong việc chữa u nang tuyến giáp khá hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm Thyroxine cũng có những tác dụng phụ khá nhất định như làm giảm mật độ xương, rung nhĩ,…

Đối với những bệnh nhân mắc u nang tuyến giáp lành tính, hiệp hội tuyến giáp ATA khuyến cáo không nên điều trị bằng thuốc Thyroxine. Lý do là bởi vì một số nhân giáp có thể tự thoái triển mà không cần phải áp dụng các loại thuốc điều trị. L-Thyroxine chỉ nên được cân nhắc trong một số các trường hợp đặc biệt như sau:

Với những người sinh sống ở vùng thiếu I-ốt và bệnh nhân có tiền sử xạ trị ở vùng cổ.
Người bệnh có nhân giáp kèm theo tình trạng suy giáp dưới hoặc cận lâm sàng.
Người từng mắc viêm tuyến giáp mà tự miễn.
Các bệnh nhân trẻ đang lo lắng về nguy cơ phát triển hoặc tái phát của nhân giáp.

Thuốc L-Thyroxin được sử dụng với mục đích duy trì chỉ số TSH ở mức giới hạn bình thường. Ngoài ra, Thyroxin còn giúp chống chỉ định sử dụng ở các bệnh nhân có độ tuổi lớn hơn 60, bị rối loạn nhịp tim, có bệnh mạch vành và có kích thước u tuyến giáp lớn hoặc nhân giáp đã được chẩn đoán từ trước.

2. Điều trị u nang tuyến giáp bằng thuốc hóa trị tuyến giáp

Là một trong những loại thuốc chữa u nang tuyến giáp, thuốc hóa trị tuyến giáp dùng cho những bệnh nhân mắc u nang tuyến giáp ác tính mà kết quả phẫu thuật trước đó không mấy khả quan. Các loại thuốc hóa trị tuyến giáp này có tác dụng làm giảm sự phát triển của các khối u nang và tránh các khối u này di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy vậy, hiệu quả của việc sử dụng các loại thuốc này vẫn chưa xác định được rõ ràng. Các loại thuốc hóa trị điều trị u nang tuyến giáp phổ biến tại Việt Nam hiện nay bao gồm: Vincristine, doxorubicin, dacarbazine, cyclophosphamide,…

Theo các phác đồ điều trị thông thường, hóa trị thường đi kèm với phương pháp điều trị bằng phẫu thuật và xạ trị. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng phát triển của các khối u tuyến giáp và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để áp dụng các phác đồ điều trị khác nhau. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc điều trị này, người bệnh sẽ khó tránh được các tác dụng phụ không mong muốn như: nôn mửa, rụng tóc, suy kiệt,…

3. Điều trị u nang tuyến giáp bằng các loại thuốc Đông y

Việc kết hợp điều trị u nang tuyến giáp giữa các phương pháp Tây y và thuốc Đông y luôn mang đến hiệu quả tốt hơn khi chỉ điều trị một mình Tây y hoặc Đông y. Với hệ sinh thái phong phú các bài thuốc trị u nang tuyến giáp thì các bài thuốc từ Đông y vừa lành tính, an toàn, tự nhiên lại không có tác dụng phụ sẽ giúp những người bệnh u nang tuyến giáp giảm nhẹ được các triệu chứng của bệnh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh cực tốt. Các bài thuốc Đông y này có thể kể đến như: cong kiên thang gia vị, giáp lưu thang,…

Các bài thuốc điều trị u nang tuyến giáp ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị hoặc có thể gọi ngay đến đường dây hotline: 0899.181.998 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 

 

 

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook