Những điều cần biết về u xơ phì đại tuyến tiền liệt

U xơ phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tiền liệt tuyến là bệnh lý phổ biến ở nam giới cao tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới tuổi 40 là 18%, tăng lên 63% ở độ tuổi 50 và đạt hơn 90% ở độ tuổi 80. Cần phải theo dõi phát hiện các triệu chứng của bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

1.U xơ tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ thuộc hệ sinh sản nam, trọng lượng khoảng 20g, nằm trước trực tràng, dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Tuyến tiền liệt có chức năng kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo ra áp lực trực tiếp lên phần niệu đạo mà nó bao quanh. Đồng thời còn có chức năng sản xuất một số chất vào trong tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng khi phóng tinh.

phi dai tuyen tien liet

Tuyến tiệt liệt to dần sau tuổi 50, kích thước tăng lên theo tuổi tác nên u xơ tiền liệt tuyến còn được gọi là tăng sinh phì đại tuyến tiền liệt hay sự gia tăng bất ngờ về kích thước của tuyến này.

Chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây bệnh nhưng có sự liên quan đến nội tiết tố hay hormone nam giới. Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ như béo phì, sử dụng chất kích thích, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, quan hệ tình dục nhiều hoặc không quan hệ…

Theo thống kê, tại Việt Nam có đến 63,8% nam giới trên 50 tuổi mắc u xơ phì đại tuyến tiền liệt và trên 90% nam giới trên tuổi 80 mắc căn bệnh này.

2.Triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến bao quanh niệu đạo, khi phát triển to lên sẽ kích thích cổ bàng quang đóng chặt, tạo ra sự cản trở cơ học lên ống dẫn nước tiểu. Bên cạnh đó, vỏ bọc của nó hay lớp mô bao quanh tuyến này còn ngăn cản sự phát triển ra phía ngoài cơ thể. Điều này dẫn đến tuyến tiền liệt sẽ bị áp sát vào niệu đạo như một vòng kẹp ở đầu ống nước khiến cho thành bàng quang dày hơn và gây ra sự co bóp ngay cả khi chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu. Chính vì thế, người mắc sẽ phải đi tiểu thường xuyên nhất là vào nửa đêm về sáng, tiểu khó, tia yếu và tiểu nhiều lần không hết. Bên cạnh đó còn kèm theo các triệu chứng khác như bí tiểu đột ngột, bụng dưới căng tức, nhiễm trùng tiểu…

u xo tuyen tien liet

Tuy nhiên, không có sự tương xứng giữa kích thước và các triệu chứng tắc nghẽn của hệ tiết niệu. U xơ nếu phát triển về hai bên chưa đạt mức độ chèn ép toàn bộ niệu đạo thì triệu chứng có thể nhẹ và bệnh nhân thường bỏ qua. Ngược lại, u xơ nhỏ nhưng phát triển vào vùng trung tâm hoặc lấn vào quanh tuyến niệu đạo thì triệu chứng bế tắc kích thích sẽ nghiêm trọng hơn.

3.Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả gì?

Hầu hết người mắc sẽ gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ, vì phải đi tiểu nhiều lần gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thành bàng quang sẽ trở nên dày hơn và yếu dần, co bóp ngay cả khi có lượng nhỏ nước tiểu, mất khả năng giải thoát hết nước tiểu, làm nước tiểu ứ đọng trong thành bàng quang. Điều này dễ gây sỏi bàng quang, tắc nghẽn cổ bàng quang và tạo ra các túi thừa ở bàng quang. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ứ nước, thậm chí suy thận mãn, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

4.Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

Dựa vào mức độ đi tiểu của bệnh nhân và thăm khám trực tràng, bác sĩ sẽ có đánh giá về số lượng và hình thái nhân xơ – nhân đơn độc hay nhiều nhân, phì đại 1 bên hay cả hai bên.

Siêu âm cũng là cách đơn giản có thể biết chính xác vị trí, kích thước cũng như khối lượng u hay mức độ chèn ép lên niệu đạo.
Bên cạnh đó, bệnh nhân cần làm tổng phân tích nước tiểu, xét nghiệm công thức máu theo chỉ định để đánh giá mức độ nhiễm trùng, nhằm loại trừ nguyên nhân do các bệnh lý khác…

5. Điều trị u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định điều trị khác nhau.
Trường hợp thể tích của tuyến tiền liệt lớn hơn 25ml và có triệu chứng nhẹ thì bệnh nhân sẽ theo dõi từ 3-6 tháng để đánh giá lại, nếu các triệu chứng tăng lên sẽ được điều trị nội khoa bằng thuốc.

Đa số các bệnh nhân đều đáp ứng tốt với phương pháp điều trị nội khoa, nhóm thuốc chính là giãn cơ vòng bàng quang giúp dễ đi tiểu và thuốc làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt.

tu van u xo tuyen tien liet

Trong trường hợp bệnh nhân bí tiểu cấp nhiều lần, nhiễm khuẩn tiết niệu tái diễn nhiều lần và có kèm sỏi bàng quang, thận ứ nước, suy thận mãn, điều trị nội khoa không đáp ứng thì sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt u xơ. Có 2 phương pháp là mổ mở và mổ nội soi, tùy vào tình trạng bệnh, mong muốn của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp mổ phù hợp. Ngoài ra, điều trị bằng nguồn năng lượng laser cũng là phương pháp an toàn và tiên tiến mà bệnh nhân có thể lựa chọn.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ về bệnh u xơ phì đại tuyến tiền liệt. Từ đó có thể phát hiện các triệu chứng của bệnh ngay từ sớm và lựa chọn phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Hãy liên hệ với số điện thoại Hotline trong bài viết này để được các chuyên gia tư vấn về vấn đề bạn đang gặp phải

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook