Điều trị u tuyến giáp lành tính mất bao lâu

Điều trị u tuyến giáp lành tính bằng phương pháp gì và phải điều trị trong khoảng thời gian bao lâu? Là những thắc mắc của không ít người bệnh khi mắc u tuyến giáp lành tính. Để trả lời cho những thắc mắc này, chúng tôi xin chia sẻ câu trả lời trong bài viết dưới đây.

AnchorĐiều trị u tuyến giáp lành tính như thế nào cho hiệu quả?

U Tuyến giáp là tên gọi phổ biến của tuyến nội tiết, bệnh hình thành và xuất hiện ở vùng trước cổ tạo thành những khối u gây rối loạn chức năng của tuyến giáp. Những người mắc u tuyến giáp hầu hết gặp phải là u lành tính, khoảng 5% các ca mắc được chẩn đoán là ác tính.

Đối với u tuyến giáp lành tính tiên lượng sống của những người mắc phải là rất tốt bởi khả năng chữa khỏi là rất cao. Song nếu không được phát hiện kịp thời và can thiệp đúng lúc, nguy cơ bệnh phát triển mạnh và việc chữa trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Để nhận biết u tuyến giáp lành tính hay ác tính bạn cần đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết, ngoài ra cũng có thể phát hiện những khối u tuyến giáp bằng những biểu hiện cụ thể như khó nói, khó thở, thay đổi giọng nói, quá trình ăn uống gặp khó khăn.

Điều trị u tuyến giáp lành tính mất bao lâu

>>>Xem thêm: https://ubuou.vn/tu-van-u-tuyen-giap/u-tuyen-giap-kieng-an-gi-va-nen-an-gi.html

Để điều trị u tuyến giáp lành tính sẽ tuân thủ theo một số phương pháp hiệu quả hàng đầu hiện nay đó là:

Anchor1. Theo dõi và tái khám theo lịch của Bác sĩ

Nếu các khối u từ 1-2cm thì Bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn cho bệnh nhân cùng với đó một lịch khám định kì và bệnh nhân sẽ ở nhà để theo dõi tình trạng bệnh của mình. Còn nếu trong quá trình này các khối u bướu lớn hơn thì phải gặp Bác sĩ để có những biện pháp can thiệp điều trị kịp thời. Ngược lại thì người hoàn toàn có thể yên tâm chỉ cần theo dõi và tái khám theo chỉ định của Bác sĩ là được.

Anchor2. Dùng thuốc điều trị u tuyến giáp lành tính

Bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại thì có thể sử dụng một số loại thuốc để điều trị.Loại thuốc có thể điều trị u tuyến giáp lành tính là Levothyroxine đây là một dạng tổng hợp Thyroxine dạng viên sẽ cung cấp thêm hormone tuyến giáp sẽ kích thích sự phát triển của các mô tuyến giáp. Loại thuốc này thường điều trị tại nhà đối với u tuyến giáp lành tính có kích thước khoảng 2-3cm.

Tuy nhiên trong quá trình điều trị u tuyến giáp bằng levothyroxine người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của các khối u, nếu các khối u có dấu hiệu không giảm hoặc to lên thì phải đến các cơ sở y tế để làm thủ tục thăm khám và có phương pháp điều trị khác, còn nếu các khối u có dấu hiệu nhỏ đi thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng thuốc

Điều trị u tuyến giáp lành tính
                                      Bộ giải pháp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp lành tính

Anchor3. Phẫu thuật điều trị u tuyến giáp lành tính

Đây là phương pháp điều trị được chỉ định trong các trường hợp các khối u tuyến giáp lớn hơn 4cm hoặc bệnh nhân gặp phải nhiều biến chứng như: khó thở, nuốt nghẹn, phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính này có ưu điểm sẽ giúp loại bỏ và hạn chế sự phát triển của khối u.

Ngoài ra bệnh nhân có u bướu đa nhân lớn gây thắt thực quản và đường hồ hấp cũng sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật này

Anchor4. Phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính bằng chọc hút dịch

Trong trường hợp u tuyến giáp lành tính là chất lỏng thì phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tốt đó chính là chọc hút dịch. Khoảng 50% các trường hợp có khối u này sẽ tự biến mất sau quá trình hút dịch.

Ngoài ra đốt sóng cao tần cũng được cho là một phương pháp điều trị u tuyến giáp hiệu quả tối ưu hiện nay. Với phương pháp này sẽ làm nhỏ cần kích thước của khối u. Các khối u sẽ nhỏ đi khoảng 60-70% sau 3 tháng điều trị và giảm tới 90% sau 12 tháng.

U tuyến giáp lành tính điều trị trong bao lâu?

Việc điều trị u tuyến giáp lành tính phụ thuộc và độ tuổi, tình trạng sức khỏe và kích thước khối u của từng bệnh nhân để có những phác đồ điều trị khác nhau tuy nhiên chưa có bất kì thông báo chính thức nào cho việc mất bao lâu để điều trị khỏi u tuyến giáp lành tính, song để điều trị căn bệnh này sẽ mất từ vài tháng đến vài năm tùy vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân khác nhau.

Việc thường xuyên đi thăm khám, theo dõi tình hình bệnh để kịp thời can thiệp điều trị càng sớm thì cơ hội chữa khỏi căn bệnh này càng cao. Ngoài ra người bệnh nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh, kết hợp với việc nâng cao sức khỏ của cơ thể sẽ giúp nhanh chóng khỏi bệnh.

Rate this post
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook