Nhân tuyến giáp có nguy cơ biến chứng thành ung thư tuyến giáp không ?

Chào đội ngũ chuyên gia Ancan. Tôi vừa mới đi siêu âm vùng cổ thì phát hiện có nhân tuyến giáp 2 bên. Bên tuyến giáp trái có cấu trúc echo hỗn hợp kích thước 10x22mm, bên phải 4x8mm. Mật độ echo ở mức bình thường, mô xung quanh cũng bình thường. Vậy xin hỏi chuyên gia với các biểu hiện và kích thước nhân như vậy có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp không ạ?

(Hoàng Thị Phương – Nam Định)

Chào bạn Phương!

Chuyên gia Ancan xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nhân giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm trong tuyến giáp, có thể là khối đặc hoặc chứa dịch.Có thể là nhân lành tính hoặc ác tính. Tuyến giáp nằm ở vùng cổ phía trước. Tuyến giáp sản xuất ra hormon tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá quan trọng trong cơ thể.

Đa số nhân giáp không gây triệu chứng đặc biệt có thể được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bản thân bệnh nhân, người xung quanh hoặc khi bệnh nhân được Bác sĩ thăm khám lâm sàng. Một số ít nhân giáp là ung thư. Một số nhân giáp được phát hiện tình cờ khi làm các thăm dò chẩn đoán hình ảnh như siêu âm Doppler mạch cổ, chụp cắt lớp vi tính, IRM cổ ngực…

Ung thư giáp gặp trong 5%-10% bệnh nhân có nhân giáp. Ung thư giáp biệt hoá thể nhú và nang chiếm đại đa số khoảng 90% các loại ung thư giáp nói chung. Muốn xác định chính xác là lành tính hay ác tính phải dựa vào sinh thiết nhân giáp mới trả lời được.

Nếu bạn lo lắng về bệnh lý ung thư, bạn hãy đến bệnh viện chuyên khoa về ung bướu để thăm khám bạn nhé .

Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng đặt câu hỏi hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ bởi đội ngũ Chuyên gia Ancan.

Cám ơn bạn đã quan tâm. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook