Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp

U nang tuyến giáp là căn bệnh về nội tiết thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới; với số u lành tính nhiều hơn và cũng không hiếm trường hợp khối u ác tính rất nguy hiểm. Dù căn bệnh này phổ biến nhưng không nhiều người biết rõ các nguyên nhân u nang tuyến giáp chủ yếu hiện nay. Những kiến thức sau đây sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh căn bệnh này và xác định được phương pháp điều trị phù hợp.

Tuyến giáp trên cơ thể người là một bộ phận nội tiết nằm ở khu vực phía trước cổ, dù rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình thúc đẩy cơ quan và tế bào phát triển. Do đó, chúng ta tuyệt đối không thể xem thường những tác động của căn bệnh này; đồng thời, cần cảnh giác trước những nguyên nhân gây bệnh sau đây.

Hình ảnh tuyến giáp
Hình ảnh tuyến giáp
  1. U nang tuyến giáp do di truyền

Yếu tố di truyền chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến giáp thường gặp nhất. Theo số liệu thống kê, có đến 70% số ca mắc u nang tuyến giáp đều có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc người thân từng trực tiếp mắc phải căn bệnh này. Hiện tượng đó là do gen RET, một gen đã bị biến đổi và di truyền từ thế hệ bố mẹ sang con.

Gen RET bị tổn hại có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con
Gen RET bị tổn hại có khả năng di truyền từ bố mẹ sang con
  1. U nang tuyến giáp do bị phơi nhiễm xạ

Người bệnh u nang tuyến giáp có thể có tiền sử tiếp xúc với hóa trị, xạ trị hoặc các tai nạn, sự cố hạt nhân. Những trường hợp này có nguy cơ cao biến chứng thành ung thư tuyến giáp, suy giáp, cường giáp hoặc bướu giáp,… Điều lo ngại hơn là những người bị phơi nhiễm xạ thường phát hiện bệnh sau vài tháng, thậm chí hàng năm trời; đến lúc bệnh đã tiến triển phức tạp và không còn khả năng đáp ứng tốt điều trị.

Phơi nhiễm xạ gây ra u nang tuyến giáp
Phơi nhiễm xạ gây ra u nang tuyến giáp
  1. U nang tuyến giáp do rối loạn trong hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, các hormone cơ thể sẽ bị biến đổi theo và dẫn đến các bệnh lý như viêm giáp, suy giáp hoặc hình thành hạch, bướu ở tuyến giáp. Đây là các căn bệnh tiến triển một cách chậm chạp, âm thầm nên rất khó để phát hiện ra bệnh sớm. Đặc biệt, phụ nữ mang thai là đối tượng nhạy cảm, dễ mắc phải căn bệnh này nhất bởi hormone cơ thể họ sẽ biến đổi rất lớn trong quá trình thai nghén.

Phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh u nang tuyến giáp
Phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh u nang tuyến giáp
  1. U nang tuyến giáp do di chứng của viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ

Những trường hợp người bệnh từng bị viêm tuyến giáp đã được chữa khỏi hoặc từng phẫu thuật vùng cổ thì sẽ có khả năng mắc bệnh u nang tuyến giáp cao hơn người bình thường.

Người từng bị viêm tuyến giáp có nguy cơ cao mắc bệnh u nang tuyến giáp
Người từng bị viêm tuyến giáp có nguy cơ cao mắc bệnh u nang tuyến giáp

Ngoài ra, bệnh u nang tuyến giáp còn có thể xuất phát từ những nguyên nhân như thiếu i-ốt trong chế độ dinh dưỡng, người bệnh có tiền sử bệnh lý về não hoặc từng bị chấn thương não,… Việc xác định chính xác những nguyên nhân gây u nang tuyến giáp trên sẽ giúp bác sĩ có phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook