Những dấu hiệu cảnh báo bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng trong buồng trứng người phụ nữ có xuất hiện khối u dạng nang. Trong nang thường là chất dịch, đôi khi là những chất rắn hoặc chất dịch và chất rắn hòa lẫn vào nhau. Tuy được đánh giá là bệnh lành tính không nguy hiểm, nhưng chị em không được xem nhẹ vì biến chứng của bệnh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và tính mạng người bệnh. Dưới đây đưa ra các triệu chứng, dấu hiệu cảnh báo của bệnh này.

 1. Các cơn đau xuất hiện liên tục và thường xuyên

Đây là triệu chứng điển hình và hay gặp nhất khi bị u nang buồng trứng tuy nhiên người bệnh lại dễ chủ quan và lầm tưởng với nhiều bệnh lí có biểu hiện đau ở vị trí tương tự gây ra.

Một số cơn đau như:

 • Đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu trong tử cung, phía bụng dưới.
 • Đau bụng lâm râm, có cảm giác khó chịu trong âm đạo.
 • Đau tức vùng bụng, ăn uống khó tiêu.
 • Các cơn đau rát, khó chịu thậm chí chảy máu sau khi quan hệ tình dục.
 • Đau vùng xương chậu liên tục, có thể đau kéo xuống đùi, lan ra thắt lưng.
 • Đau vùng khoang chậu sau khi lao động nặng.

Đặc biệt là khi u nang buồng trứng phát triển sang giai đoạn biến chứng thì các biến chứng xoắn u nang sẽ gây ra hiện tượng: đau quặn bụng cấp tính, đau thành từng cơn, diễn biến ngày càng dồn dập và gia tăng về cường độ, thường kèm nôn mửa, chóng mặt, choáng váng,…

Những cơn đau kéo dài cảnh báo bệnh u nang buồng trứng
Những cơn đau kéo dài cảnh báo bệnh u nang buồng trứng
 1. Kinh nguyệt rối loạn bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ bình thường là 28-32 ngày và kéo dài từ 4-7 ngày chảy máy kinh liên tục.

Dấu hiệu u nang buồng trứng do rối loạn kinh nguyệt thường bị tưởng nhầm là do có thai gây mất kinh hoặc gặp các vấn đề nội tiết tố khiến trứng không rụng. Tuy nhiên nếu kinh nguyệt bị rối loạn cả về thời gian cũng như các đặc điểm của máu kinh (đậm đặc, sẫm đen…) thì hãy đi khám bác sĩ ngay vì có nhiều khả năng đó là do u nang buồng trứng gây ra.

Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu thường thấy của bệnh u nang buồng trứng
Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu thường thấy của bệnh u nang buồng trứng
 1. Căng tức, khó chịu vùng bụng dưới

 • Thời kỳ đầu trước khi khối u chưa tiếp xúc với bụng dưới, do trọng lượng của bản thân khối u và chịu ảnh hưởng của nhu động ruột và biến đổi vị trí, làm cho u nang di chuyển đến đáy và dây chằng xương chậu, làm cho bụng dưới hoặc vùng chậu người bệnh cảm thấy căng tức, khó chịu.
 • Đa số người bệnh u nang buồng trứng có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi kích thước bụng, cảm thấy quần áo hay thắt lưng thường ngày hơi chật. Khi lấy tay ấn, sờ vào bụng thì thấy trong bụng có u mềm hoặc cứng, cộng thêm cảm giác khó chịu căng tức.
Đau bụng dưới là một dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng
Đau bụng dưới là một dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng
 1. Tiểu khó, đi tiểu thấy đau nhưng đi tiểu rất thường xuyên

 • U nang buồng trứng lấp đầy khoang bụng, làm cho áp lực trong bụng tăng lên, làm bụng căng và phù hai chân, các cơ quan trong vùng chậu bị chèn ép, gây nên đi tiểu khó, đọng nước tiểu, đi tiểu gấp hoặc đại tiện khó.
 • Nó cũng tạo áp lực lớn lên bàng quang, thôi thúc nhu cầu muốn tiểu tiện nhiều hơn, tiểu tiện đau buốt.

Ngoài ra, khi bị u nang buồng trứng, đôi khi còn thấy xuất hiện một số biểu hiện khác như: xuất huyết âm đạo bất thường; khó. thở, đánh trống ngực; nôn, buồn nôn…

Người bị u nang buồng trứng thường dễ buồn nôn, nôn
Người bị u nang buồng trứng thường dễ buồn nôn, nôn

Khi xuất hiện các dấu hiệu trên dù rời rạc hay dồn dập thì khả năng mắc u nang buồng trứng là rất cao, chính vì vậy bạn cần đến bệnh viện thăm khám và làm các xét nghiệm chuẩn đoán để tìm hiểu xem xét có mắc bệnh lý nào không. Qua các triệu chứng và xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và phương pháp điều trị thích hợp cho bạn.

Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Tài liệu tham khảo
Trích dẫn
Bình luận Wordpress

Bình luận Facebook